อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 6 มีนาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 6 มีนาคม 2564

หุ้นไทยไร้แรงดึงดูดหลังพีอีสูงลิบ โบรกหั่นเป้ากำไรบจ.(คลิป)

โบรกเล็งหั่นเป้ากำไรบจ. หลังงบไตรมาส 1/63 พลาดเป้า ผนวกความน่าสนใจลงทุนลดลงหลังพีอีแตะ 17-18 เท่า-ตลาดเผชิญ Sell in May ระวัง! หุ้นพลังงาน-แบงก์ร่วง เผยใช้บทเรียน Spanish flu ป้องกันโควิดระบาดซ้ำ จันทร์ที่ 4 พฤษภาคม 2563 เวลา 18.30 น.

 
นายสรพล วีระเมธีกุล ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายวิเคราะห์หลักทรัพย์ บล.กสิกรไทย  เปิดเผยว่า แนวโน้มตลาดหุ้นไทยในสัปดาห์หน้าประเมินว่าดัชนีมีโอกาสขึ้นไปแตะบริเวณ 1,300-1,320 จุด  แต่ยืนค่อนข้างลำบาก เนื่องจากเป็นช่วงการรายงานของผลประกอบการไตรมาส 1/63 ของหุ้นกลุ่มพลังงาน และกลุ่มอื่น ๆ รวมกันทั้งหมดกลางเดือนพ.ค. คาดว่าจะปรับตัวลง

ทั้งนี้อาจจะเห็นบริษัทจดทะเบียนถูกปรับลดคาดการณ์กำไรลง หรือ earnings downgrade อีกครั้ง เพราะแนวโน้ม EPS  หรือกำไรต่อหุ้น ของบจ.ในตลาดจะปรับลดลงไปอยู่ที่ 65-70 บาทต่อหุ้น เทียบกับการเทรดบน PE 17-18 เท่า  หากดูข้อมูลย้อนหลัง 10 ปีถือว่าหุ้นแพงที่สุดในภูมิภาค แม้ว่าเราจะสามารถคุมยอดผู้ติดเชื้อได้ดีกว่าประเทศอื่น ๆ แต่ถือว่า SET เข้าสู่จุดที่ค่อนข้างแพงสำหรับเดือนพ.ค.ที่หลายฝ่ายกังวลว่าจะเข้าสู่ภาวะ sell in may นั้น  ช่วงหลังหลายสถิติที่ผ่านมาใช้ไม่ได้กับตลาดหุ้นในยุโรป และสหรัฐฯ แต่สามารถใช้กับตลาดหุ้นในภูมิภาคและตลาดหุ้นไทย  และจากสถิติที่ผ่านมาเดือนพ.ค.เป็นช่วงดัชนีตลาดหุ้นไทยจะปรับตัวลงแรงที่สุดเมื่อเทียบกับ 11 เดือนที่เหลือเฉลี่ยประมาณ  2% 

โดยกลุ่มที่คาดว่าปรับตัวลงมากสุดคือ พลังงาน 3.7% รองลงมาเป็นกลุ่มธนาคาร  สื่อสาร อสังหาริมทรัพย์ 1-2 % ขณะที่กลุ่มที่คาดว่าจะปรับตัวบวกได้คือกลุ่มค้าปลีกและก่อสร้าง  สำหรับ sell in may ปีนี้อาจไม่รุนแรงเหมือนในอดีต  ซึ่งหากดัชนีปรับตัวลงอยู่ระดับ 1,200 จุดบวกลบ ควรเข้าซื้อหุ้น PTTGC, BEM , STEC  ส่วนมาตรการคลายล็อกดาวน์จะส่งผลต่อประเด็นบวกอ่อน ๆ แต่ต้องเป็นไปด้วยความระมัดระวัง

ทั้งนี้จากสถิติที่ผ่านมาพบว่า  การเกิดโรคระบาด “ไข้หวัดใหญ่สเปน” หรือ Spanish flu หลายเมืองเริ่มทยอยเปิด แต่ตามมาด้วยผู้ติดเชื้อใหม่  เช่น   เมืองในสหรัฐฯ ปี 1918 หรือปี 2524 ส่วนการขยายเวลาพรก.ฉุกเฉินออกไปอีก 1 เดือนจะทำให้ยอดผู้ติดเชื้อในไทยเริ่มเข้าใกล้ศูนย์ ตอนนี้ผู้ติดเชื้ออยู่ที่ 5-6 ราย

แต่ต้องระวังไม่เห็นเกิดการระบาดซ้ำด้วยการทยอยเปิดเป็นภาคส่วน และเว้นระยะห่างทางสังคม (Social Distancing) รวมถึงมั่นใจว่าบุคคลากรทางการแพทย์ และอุปกรณ์ทางการแพทย์เพียงพอต่อการรับมือการเกิด second wave หรือการระบาดรอบ 2

“ การคลายล็อกดาวน์ต้องค่อย ๆ เปิดไม่ใช่เปิดครั้งเดียวทั้งหมด เหมือนกับต่างประเทศที่ทยอยเปิดบางเมืองไม่ได้เปิดพร้อมกัน  และต้องคุมให้ได้ก่อนหน้าฝน  ส่วนดัชนีเดือนพ.ค.แนวรับ1,240 จุด   แนวต้าน 1,320 จุด บวกลบ”
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    90%
  • ไม่เห็นด้วย
    10%

ความคิดเห็น