อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 15 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 15 กรกฎาคม 2563

ผ่านเกณฑ์แล้ว"15ล้านคน" ออมสินตั้งโต๊ะดูแลชาวบ้าน

คลังเผยผ่านเกณฑ์แล้ว 15 ล้านคน พรุ่งนี้โอนเงินเพิ่มคนบัญชีไม่ตรง 5.9 แสนราย บรรยากาศประเดิมร้องเรียนผ่านธนาคารรัฐวันแรก คนยังแห่คึกคัก แบงก์ออมสินตั้งโต๊ะดูแลชาวบ้านเป็นอย่างดี จันทร์ที่ 18 พฤษภาคม 2563 เวลา 21.14 น.

 
นายลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) กล่าวว่า คลังได้ตรวจสอบผู้ลงทะเบียนโครงการเราไม่ทิ้งกัน เสร็จสิ้นไปแล้ว 95-96% มีผู้ผ่านเกณฑ์ได้รับเงินเยียวยา 5,000 บาท ประมาณ 15 ล้านคน และหลังจากนี้จะเร่งตรวจสอบกลุ่มเก็บตกเพิ่มเติม

ทั้งกลุ่มทบทวนสิทธิที่ให้ข้อมูลที่อยู่ไม่ตรง และกลุ่มที่ลงทะเบียนไม่สำเร็จ 1.7 ล้านคน ส่วนผู้ที่ได้รับสิทธิแต่ชื่อบัญชีไม่ตรงกัน  คลังจะโอนเงินให้ผู้แก้ไขข้อมูลเรียบร้อยได้ในวันที่ 19 พ.ค.นี้  อีก 5.9 แสนราย รวมถึงกลุ่มหัวหน้าครัวเรือนเกษตรที่ได้รับคืนสิทธิกลับมาตรวจสอบใหม่ 4.7 แสนคน จะมีการทยอยโอนเงินให้กับผู้ผ่านเกณฑ์ได้ตั้งแต่วันที่ 20 พ.ค.63 นี้ด้วย

รายงานข่าวบรรยากาศการเปิดรับร้องเรียนเงิน 5,000 บาท โครงการเราไม่ทิ้งกัน ที่สาขาธนาคารออมสิน ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร และธนาคารกรุงไทย ซึ่งเริ่มเปิดวันแรก 18 พ.ค.63  ยังมีประชาชนเดินทางไปร้องเรียนสอบถามปัญหาอย่างต่อเนื่องแต่ภาพรวมก็เป็นไปด้วยความเรียบร้อยดี เช่น ที่ธนาคารออมสิน สำนักงานใหญ่ รวมถึงธนาคารออมสิน สาขาขอนแก่น ที่มีการจัดพื้นที่รับร้องเรียนแยกออกมาจากพื้นที่ให้บริการลูกค้า เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดความแออัดลดความเสี่ยงจากการติดเชื้อโควิด

ทั้งนี้ปัญหาที่พบมากสุด ยังเป็นการลงทะเบียนไม่สำเร็จเพราะฐานข้อมูลไม่ตรงกับบัตรประชาชน รองลงมาเป็นกลุ่มที่อยู่ระหว่างตรวจสอบข้อมูล และกลุ่มไม่ได้รับสิทธิ์ตามมาตรการเยียวยา 5,000 บาท รวมถึงบางส่วนก็เดินทางมาให้เจ้าหน้าช่วยผูกบัญชีพร้อมเพย์กับเลขบัตรประชาชนให้

 


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    50%
  • ไม่เห็นด้วย
    50%