อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 28 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 28 มกราคม 2564

สหภาพรัฐวิสาหกิจบินไทยรับสภาพ รัฐบาลไม่อุ้มปล่อยให้ศาลสั่ง'ฟื้นฟู'

ประธานสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจการบินไทย เผยยอมรับสารภาพ หลังนายกฯ แสดงท่าทีไม่อุ้มการบินไทยปล่อยเรื่องให้ศาลฟื้นฟู เปรยยุติบทบาทสหภาพรัฐวิสาหกิจ ปรับเปลี่ยนมาเป็นสหภาพแรงงานแทน อังคารที่ 19 พฤษภาคม 2563 เวลา 21.45 น.


จากกรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก "ประยุทธ์ จันทร์โอชา Prayut Chan-o-cha" ชี้แจงในประเด็นที่ภาครัฐจะไม่อุ้มการบินไทย และปล่อยให้เข้าสู้กระบวนการฟื้นฟู โดยการยื่นขอเข้ากระบวนการต่อศาล ทั้งยังให้เหตุผลว่า ประเทศไทยและทั้งโลกกำลังเผชิญวิกฤต "โควิด-19" ทำให้รายได้หดหาย จึงจำเป็นจะต้องรักษาเงินตราของประเทศไทยเอาไว้ 

เกี่ยวกับเรื่องนี้ เมื่อวันที่ 19 พ.ค. นายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง ได้เรียกสำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ(สคร.) และกองทุนวายุภักษ์ เข้าหารือสรุปแผนขายหุ้นการบินไทยของคลังให้กองทุนวายุภักษ์ภายใน1-2 วันนี้ เพื่อลดสัดส่วนการถือหุ้นจาก 51.03% เหลือ 47% และนำการบินไทยให้พ้นสภาพจากการเป็นรัฐวิสาหกิจก่อนยื่นฟื้นฟูกิจการผ่านศาลล้มละลายกลาง

จากนั้นจะเสนอให้คณะกรรมกองทุนการวายุภักษ์เห็นชอบต่อทันทีในสัปดาห์นี้ ทั้งนี้ประเด็นที่ต้องติดตามคือราคาขายหุ้นการบินไทยของคลังให้กองทุนวายุภักษ์  คาดว่าจะขายต่ำกว่าราคาตลาดที่ปัจจุบันอยู่ 4.50-4.70 บาท เพราะเมื่อขายไปแล้วจะต้องเข้าสู่กระบวนยื่นล้มละลายทันที  ทำให้คลังต้องขาดทุนทันทีไม่ต่ำกว่า 600-700 ล้านบาทจากต้นทุนที่เคยซื้อมาถึงหุ้นละ 14 บาท

ขณะที่ นายนเรศ ผึ้งแย้ม ประธานสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจการบินไทย กล่าวว่า กรณีที่กระทรวงการคลังลดสัดส่วนการถือหุ้นจนต้องสิ้นสภาพการเป็นรัฐวิสาหกิจ ซึ่งจะส่งผลให้สหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจการบินไทย ต้องยุติบทบาทนั้น คงต้องยอมรับ และปรับเปลี่ยนการทำงานมาอยู่ในรูปแบบของสหภาพแรงงาน ภายใน พ.ร.บ.คุ้มครองแรงงาน พ.ศ. 2541 แทน 

ทั้งนี้ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้านี้เมื่อค่ำวันที่ 18 พ.ค.ที่ผ่านมาทาง "สหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจการบินไทย" ได้มีแถลงการระบุเนื้อหาในทิศทางเดียวกับของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ว่าทางสหภาพแรงงานฯ คือ แสดงจุดยืนเห็นด้วยกับแผนฟื้นฟูกิจการของบริษัทฯ

โดยผ่านทางกระบวนการของศาลล้มละลายกลาง ทั้งยังเชื่อมั่นว่าข้อเสนอในประเด็นนี้จะส่งผลดีต่อบริษัทการบินไทย ให้สามารถกลับมาดำเนินธุรกิจได้อย่างมีประสิทธิภาพและผลกำไรดีกว่าเดิม แต่ในประเด็นลดสัดส่วนการถือหุ้นของกระทรวงการคลังนั้นสหภาพแรงงานฯไม่เห็นด้วย และจะขอคัดค้านให้ถึงที่สุด.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'บิ๊กตู่'โพสต์เฟซฯยันไม่อุ้มบินไทย ปล่อย'ศาลสั่งฟื้นฟู'ด้วยมืออาชีพ!


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น