อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 5 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 5 มิถุนายน 2563

ไม่งั้นมีสะดุด!ปธ.เครือสหพัฒน์ แนะรัฐอย่ารีบเปลี่ยนทีมเศรษฐกิจ

เอกชนแนะ รัฐอย่ารีบเปลี่ยนทีมเศรษฐกิจไม่งั้นทุกอย่างสะดุดแน่ หวั่น เกิดหนีเสือปะจระเข้ ศุกร์ที่ 22 พฤษภาคม 2563 เวลา 06.28 น.


นายบุณยสิทธิ์ โชควัฒนา ประธานเครือสหพัฒน์ เปิดเผยว่า การเมืองยังเป็นอีกตัวแปรสำคัญในการฟื้นฟูประเทศไทยหลังวิกฤติโควิด-19 ให้กลับมาได้เร็ว จึงแนะนำว่า รัฐบาลอย่าเพิ่งเปลี่ยนทีมเศรษฐกิจ เพราะขณะนี้รัฐบาลทำงานได้ถูกทางแล้ว และมีความสามารถในการจ่ายเงินช่วยเยียวประชาชนได้เร็วซึ่งหากมีการเปลี่ยนแปลงทีมเศรษฐกิจอาจทำให้การฟื้นฟูประเทศและการช่วยเหลือประชาชนสะดุดลง

ขณะเดียวกันรัฐบาลจะต้องดูแลเรื่องค่าเงินบาทให้ถูกทิศถูกทาง อาทิ คงไว้ระดับ 35 บาทต่อดอลลาห์สหรัฐฯ เพื่อสร้างผลดีในด้านการส่งออกช่วยให้ฟื้นตัวได้ใน 1ปี เพราะหากค่าเงินบาทยังอยู่ในระดับปัจจุบันเชื่อว่าคงต้องใช้เวลาฟื้นตัวนานถึง 3 ปี

“ในยุครัฐบาลของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่เน้นชูนโยบายไทยแลนด์ 4.0 ตั้งแต่เริ่มต้น ถือเป็นเรื่องที่ทำให้สามารถนำบิ๊กดาต้ามาใช้ในช่วงวิกฤตได้เร็ว แจกเงิน 5,000 บาท ไปถึงมือประชาชน 14 ล้านคน ในเวลาแค่ 2 เดือนเท่านั้น ซึ่งถือว่าเร็วมากหากเทียบกับในอดีตที่อาจใช้เวลานานถึง2ปี”นายอธิป พีชานนท์ นายกกิตติมศักดิ์ สมาคมธุรกิจบ้านจัดสรร กล่าวว่า หากรัฐบาลเปลี่ยนทีมเศรษฐกิจในช่วงนี้อาจหนีเสือปะจระเข้ เพราะหากคนที่เข้ามาบริหารมีคุณสมบัติไม่ดีพอก็อย่ามาดีกว่า ดังนั้นมองว่ารัฐบาลควรเปลี่ยนทัศนคติในการทำงานโดยเปิดรับฟังความคิดเห็นของส่วนรวม อย่าเก็บการบ้านไว้ทำคนเดียวมากกว่า โดยเฉพาะความคิดเห็นของภาคเอกชนที่มีประสบการณ์จากการทำงาน จะต้องเปิดกว้างและอย่าระแวงว่าเอกชนเหล่านั้นจะเสนอแนวทางการทำงานที่เอื้อประโยชน์ต่อตนเองมากเกินไป

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    29%
  • ไม่เห็นด้วย
    71%

บอกต่อ : 24