อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 4 มีนาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 4 มีนาคม 2564

นักลงทุนแห่ซื้อทองคำวิตกปัญหาตึงเครียดสหรัฐฯ-จีน

ราคาทองคำในประเทศปรับขึ้น 50 บาท ตามราคาต่างประเทศหลังนักลงทุนแห่ซื้อทองคำวิตกปัญหาตึงเครียดสหรัฐฯ-จีน ส่งผลทองแท่งขายบาทละ 26,250 บาท  ทองรูปพรรณ ขายบาทละ 26,750 บาท   เสาร์ที่ 23 พฤษภาคม 2563 เวลา 11.20 น.

 
รายงานข่าวสมาคมค้าทองคำแจ้งว่า  ทองคำในประเทศปรับขึ้น 50  บาท เป็นผลมาจากนักลงทุนพากันเข้าซื้อทอง ท่ามกลางความวิตกเกี่ยวกับความสัมพันธ์ที่ตึงเครียดมากขึ้นระหว่างสหรัฐฯกับจีน หลังนายหวัง เฉิน รองประธานคณะกรรมาธิการประจำสภาประชาชนแห่งชาติจีน (NPC) ได้เสนอกฎหมายใหม่ในวันศุกร์ (22 พ.ค.)

โดยระบุให้ฮ่องกงต้องดำเนินการบังคับใช้กฎหมายความมั่นคงแห่งชาติโดยเร็ว ภายใต้รัฐธรรมนูญฉบับย่อซึ่งเป็นกฎหมายพื้นฐานของฮ่องกง  กฎหมายใหม่ดังกล่าวจะให้อำนาจรัฐสภาของจีนในการจัดทำกรอบกฎหมาย และบังคับใช้กลไกทางกฎหมายเพื่อป้องกันและลงโทษการกบฎ การก่อการร้าย การแบ่งแยกดินแดน และการแทรกแซงของต่างชาติ หรือการกระทำใดๆ ที่เป็นอันตรายร้ายแรงต่อความมั่นคงของชาติ

การดำเนินการดังกล่าวของจีนสร้างความไม่พอใจให้กับสหรัฐฯ  โดยนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานา ธิบดี ได้ออกมาเตือนก่อนหน้านี้ว่า สหรัฐจะตอบโต้จีน หากจีนใช้มาตรการเพื่อจัดการกับผู้ประท้วง และจำกัดการเคลื่อนไหวตามระบอบประชาธิปไตยในฮ่องกง

นักลงทุนมีความวิตกกังวลเกี่ยวกับความขัดแย้งระหว่างจีนและสหรัฐอยู่แล้ว หลังจากวุฒิสภาสหรัฐมีมติเป็นเอกฉันท์เมื่อวันพุธที่ผ่านมาให้ผ่านร่างกฎหมาย "Holding Foreign Companies Accountable Act" ซึ่งอาจทำให้บริษัทสัญชาติจีนที่จดทะเบียนซื้อขายในตลาดหุ้นสหรัฐถูกถอดออกจากตลาด

นอกจากนี้ การที่จีนระงับการกำหนดเป้าหมายการขยายตัวของผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ประจำปีนี้ ทำให้นักลงทุนกังวลเกี่ยวกับผลกระทบทางเศรษฐกิจจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19  ขณะเดียวกัน ราคาทองยังได้แรงหนุนจากอุปสงค์ทองที่เพิ่มขึ้นในเอเชีย ขณะที่ประเทศต่างๆ เริ่มผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์

สำหรับราคาต่างประเทศอยู่ที่  1,737 ดอลลาร์สหรัฐต่อออนซ์   จากเมื่อวานนี้อยู่ที่  1,736 ดอลลาร์สหรัฐต่อออนซ์ ค่าเงินบาทอ่อนค่าลงที่  31.92  บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ จากเดิมอยู่ที่ 31.87  บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ ส่งผลทองแท่งรับซื้อบาทละ 26,050 บาท ขายออกบาทละ 26,250 บาท  ทองรูปพรรณรับซื้อบาทละ 25,574.92 บาท และขายออกบาทละ 26,750 บาท    
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น