อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 29 พฤษภาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 29 พฤษภาคม 2563

ส่งออกยางล้อไทยเสี่ยงถูกสหรัฐฯเก็บภาษีทุ่มตลาด

“กำพล”มองส่งออกยางล้อไทย- เกาหลีใต้- ไต้หวัน- เวียดนาม เสี่ยงถูกสหรัฐฯเก็บภาษีทุ่มตลาดสกัดการนำเข้า   คาดช่วง 2 เดือนตัวเลขภาพรวมหดตัวจากล็อกดาวน์ทั่วโลก เสาร์ที่ 23 พฤษภาคม 2563 เวลา 12.05 น.


นายกำพล อดิเรกสมบัติ  ผู้อำนวยการอาวุโส และหัวหน้าฝ่ายวิจัยด้านเศรษฐกิจและตลาดเงิน  ศูนย์วิจัยเศรษฐกิจและธุรกิจ (อีไอซี)  ธนาคารไทยพาณิชย์  เปิดเผยว่า    การส่งออกของไทยยังมีปัจจัยเสี่ยงเพิ่มเติมจากนโยบายของสหรัฐฯ โดยล่าสุด เมื่อวันที่ 13 พ.ค.ที่ผ่านมา ผู้ประกอบการของสหรัฐฯ ได้ยื่นเรื่องให้ทางการพิจารณาเก็บภาษีต่อต้านการทุ่มตลาด (antidumping) กับยางล้อ ที่นำเข้าจาก เกาหลีใต้ ไต้หวัน เวียดนาม และไทย  คาดว่าการพิจารณาจะแล้วเสร็จก่อนเดือนมิ.ย.

ทั้งนี้สหรัฐฯ นำเข้ายางล้อจากไทยมากถึง 15.6% ของการนำเข้าจากทั้งโลก และมีการเก็บภาษีในระดับสูงอยู่แล้วที่ 106.4% ซึ่งหากโดนภาษี antidumping เพิ่มเติม จะทำให้อัตราภาษีจะสูงถึง 217.5% ในส่วนของไทย

อย่างไรก็ตาม  การส่งออกสินค้ายางล้อไปสหรัฐฯ มีสัดส่วนถึง 8.3% ของการส่งออกไปสหรัฐฯ ทั้งหมด (หรือคิดเป็น 1.1% ของการส่งออกรวมของไทย) โดยจะเห็นได้ว่ายางล้อนับเป็นสินค้าส่งออกสำคัญของไทย หากทางการสหรัฐฯ มีมติปรับเพิ่มภาษีจริง ก็จะเป็นปัจจัยกดดันเพิ่มเติมต่อภาคส่งออกไทยในอนาคต
 
สำหรับตัวเลขส่งออกเดือนเม.ย.  มีมูลค่า 18,948 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ขยายตัว 2.12%   แต่หากไม่รวมการส่งออกอาวุธและทองคำ มูลค่าการส่งออกจะพลิกกลับมาหดตัวถึง -13.4%  โดยสินค้าอุตสาหกรรมมีการหดตัวในระดับสูง ได้แก่ รถยนต์, เครื่องใช้ไฟฟ้า, เคมีภัณฑ์, เม็ดพลาสติก และเหล็ก  เนื่องจากได้รับผลกระทบจากมาตรการล็อกดาวน์ในหลายประเทศทั่วโลก
 
ทั้งนี้ได้ประเมินมูลค่าการส่งออกสินค้าสำคัญปีนี้มีแนวโน้มใกล้เคียงกับที่เคยคาดไว้ แต่ตัวเลขส่งออกในภาพรวมอาจหดตัวน้อยกว่าคาดการณ์เดิมที่ -12.9% เนื่องจากการส่งออกทองและอาวุธที่มีมากในช่วงที่ผ่านมา อย่างไรก็ดี การส่งออกสินค้าใน 2 หมวดนี้ไม่ได้สะท้อนกิจกรรมการผลิตทางเศรษฐกิจที่ยังมีแนวโน้มซบเซาอยู่
 
ทั้งนี้คาดว่า การส่งออกในช่วง 1–2 เดือนข้างหน้ามีแนวโน้มหดตัวระดับสูง เนื่องจากตรงกับช่วงล็อกดาวน์ ของหลายประเทศทั่วโลก ขณะที่การฟื้นตัวของภาคส่งออกมีแนวโน้มเป็นไปอย่างช้า ๆ ตามทิศทางการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลก ส่วนราคาน้ำมันที่ทรงตัวในระดับต่ำ จะเป็นอีกหนึ่งปัจจัยกดดันมูลค่าการส่งออกในภาพรวมผ่านราคาสินค้าส่งออกที่ลดลง
  
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 23