อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 11 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 11 กรกฎาคม 2563

หุ้นไทยเข้าโหมดพักฐาน จับตาศึกสหรัฐฯ-จีนรอบใหม่(คลิป)

โบรกมองหุ้นไทยสัปดาห์นี้เข้าสู่โหมดพักฐาน ปัจจัยเสี่ยงใน-นอกประเทศกดดัน ทั้งปมตึงเครียดสหรัฐฯ-จีน  สมช.ชงครม.ต่อพรก.ฉุกเฉินออกไป 1 เดือน แนะลงทุนหุ้นปลอดภัยปันผลเด่น   อาทิตย์ที่ 24 พฤษภาคม 2563 เวลา 18.00 น.


นายชาญชัย พันทาธนากิจ ผู้ช่วยผู้จัดการฝ่ายกลยุทธ์การลงทุน บล. เอเซียพลัส เปิดเผยว่า ตลาดหุ้นไทยในสัปดาห์ที่ผ่านมาปรับตัวขึ้น โดยมีแรงหนุนจากหุ้นในกลุ่มพลังงาน  ปิโตรเคมีได้ประเด็นบวกจากทิศทางราคาน้ำมันที่ปรับเพิ่มขึ้น หลังจากหลายประเทศเริ่มคลายล็อกดาวน์ โดยระหว่างสัปดาห์ผ่านแนวต้านบริเวณ 1,300 จุด  แต่ช่วงนี้อยู่ระหว่างทดสอบอยู่ว่าจะสามารถยืนได้หรือไม่  

ส่วนหุ้นที่ปรับขึ้นเด่นคือ Consumer Finance ได้ประโยชน์มาจากทิศทางดอกเบี้ยที่เป็นขาลง หลังจากการประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงิน(กนง.) เมื่อวันที่ 20 พ.ค.ที่ผ่านมามีการปรับลดดอกเบี้ยลง 0.25% ทำให้ดอกเบี้ยนโยบายอยู่ที่ 0.5%  ซึ่งถือเป็นระดับต่ำสุดเป็นประวัติการณ์  
 


ขณะที่แรงหนุนที่ทำให้ดัชนีปรับตัวขึ้นมาจากนักลงทุนจากในประเทศ ทั้งสถาบัน  พอร์ตโบรกเกอร์ และรายย่อย  ขณะที่นักลงทุนต่างชาติยังขายสุทธิต่อเนื่อง โดยในสัปดาห์ที่ผ่านมา 10,000 กว่าล้านบาท และตั้งแต่ต้นปีจนถึงปัจจุบันต่างชาติขายสุทธิหุ้นไทย 1.9 แสนล้านบาท  
 
สำหรับแนวโน้มตลาดหุ้นไทยในสัปดาห์หน้ามองว่า แกว่งพักตัว  ซึ่งประเมินกรอบการเคลื่อนไหวแนวรับ 1,270 จุด  แนวต้าน 1,323 จุด เพราะหลังจากบริษัทจดทะเบียนประกาศงบไตรมาส 1/63 ที่ผ่านมาพบว่า กำไรบจ.ถือว่าต่ำกว่าคาด

โดยฝ่ายวิจัยกำลังทบทวนประมาณการณ์ใหม่  จากเดิมประเมินไว้ว่า EPS จะอยู่ที่ 72 บาทต่อหุ้น และ มีโอกาสปรับลดลงมาที่ 65 บาทต่อหุ้น PE  20 เท่า ดัชนีจะอยู่ที่ 1,300 จุด ถ้าเทียบกับภูมิภาคเทรดดิ้งบน  PE 11-17 เท่า ถือว่าหุ้นไทยแพงและเป็นจุดหนึ่งให้กรอบการขึ้นจำกัด
 
ด้านประเด็นที่ต้องติดตามในสัปดาห์หน้าคือ การประชุมครม.ขยายพรก.ฉุกเฉิน ออกไปอีก 1เดือนตามที่สภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) เสนอหรือไม่ จากเดิมที่จะสิ้นสุดในวันที่ 30 พ.ค.นี้ รวมถึงความชัดเจนการคลายล็อกดาวน์เฟส 3 หลังจากที่จำนวนผู้ติดเชื้อเริ่มลดลง และสามารถควบคุมการแพร่ระบาดได้ดี 

ในช่วงปลายสัปดาห์วันที่ 29 พ.ค. เกาะติดการรายงานภาวะเศรษฐกิจของธนาคารแห่งประเทศ ไทย  (ธปท.) ในเดือนเม.ย. อาจไม่ดีนัก เนื่องจากเป็นช่วงที่ล็อกดาวน์
 
นอกจากนี้มีปัญหาความตึงเครียดระหว่างสหรัฐฯ และจีน ล่าสุดวุฒิสภาสหรัฐฯผ่านร่างกฏหมาย Holding Foreign Companies Accountable Act  ทำให้บริษัทสัญชาติจีนที่จดทะเบียนซื้อขายในตลาดหุ้นสหรัฐถูกถอดออกจากตลาด  ซึ่งสัปดาห์นี้จะพิจารณาในส่วนของสภาล่าง

รวมถึงผู้ติดเชื้อโควิด ในต่างประเทศควบคุมสถานการณ์ได้หรือไม่ ด้านกลยุทธ์การลงทุนเน้นหุ้นปลอดภัย หรือ defensive  มี  Dividend Yield สนับสนุนในช่วงที่ตลาดผันผวน

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 42