อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 14 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 14 กรกฎาคม 2563

คลายล็อกดาวน์นานาประเทศหนุนราคาน้ำมันดิบขยับ

ไทยออยล์เผยราคาน้ำมันดิบปรับตัวสูงขึ้น อานิสงส์คลายล็อกดาวน์หนุนความต้องการใช้ฟื้น ขณะที่กลุ่มโอเปก-พันธมติรเล็งลดกำลังการผลิตตามข้อตกลงร่วมพ.ค.-มิ.ย.นี้  จันทร์ที่ 25 พฤษภาคม 2563 เวลา 14.53 น.


รายงานข่าวจากบริษัท  ไทยออยล์ จำกัด (มหาชน)  เปิดเผยว่า  ราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสในสัปดาห์นี้ (25พ.ค. – 29 พ.ค. ) เคลื่อนไหวที่กรอบ 30-36 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล   ส่วนน้ำมันดิบเบรนท์เคลื่อนไหวที่กรอบ 33-37 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล   สำหรับแนวโน้มสถานการณ์ราคาน้ำมันดิบปรับตัวเพิ่มขึ้น หลังความต้องการใช้น้ำมันปรับตัวสูงขึ้นจากมาตรการผ่อนคลายการปิดเมืองในหลายประเทศทั่วโลก

ประกอบกับตลาดยังได้รับแรงหนุนจากกำลังการผลิตน้ำมันดิบที่ปรับลดลงต่อเนื่อง โดยกำลังการผลิตน้ำมันดิบของกลุ่มโอเปกและประเทศพันธมิตรมีแนวโน้มปรับตัวลดลงตามข้อตกลงร่วมกันที่ระดับ 9.7 ล้านบาร์เรลต่อวัน ในช่วงเดือน พ.ค. และ มิ.ย. 63 รวมทั้งกำลังการผลิตน้ำมันดิบของสหรัฐฯ ที่ลดลงอย่างต่อเนื่อง

ปัจจัยสำคัญที่คาดว่าจะส่งผลกระทบต่อสถานการณ์ราคาน้ำมันในสัปดาห์นี้  ความต้องการใช้น้ำมันมีแนวโน้มปรับตัวเพิ่มขึ้นตามกิจกรรมทางเศรษฐกิจที่เริ่มกลับมาดำเนินการ หลังมีการผ่อนคลายมาตรการปิดเมืองในหลายประเทศทั่วโลก โดยรายงานประจำเดือนของสำนักงานพลังงานสากล (IEA) คาดการณ์การเติบโตของความต้องการใช้น้ำมันในปี 2563 จะหดตัวที่ 8.6 ล้านบาร์เรลต่อวัน ซึ่งปรับสูงขึ้นจากคาดการณ์เดิม 690,000 บาร์เรลต่อวัน

ปริมาณการใช้น้ำมันดิบของจีนในเดือน เม.ย. 63 ปรับเพิ่มขึ้นร้อยละ 11 เมื่อเทียบกับเดือนก่อนหน้า หลังความต้องการใช้น้ำมันในประเทศปรับตัวสูงขึ้นจากมาตรการผ่อนคลายการปิดเมือง  สำหรับปริมาณการผลิตน้ำมันดิบโลกยังมีแนวโน้มปรับตัวลดลงอย่างต่อเนื่อง หลังกลุ่มโอเปกและประเทศพันธมิตรได้ปรับลดกำลังการผลิตตามข้อตกลงร่วมกันที่ระดับ 9.7 ล้านบาร์เรลต่อวันในเดือน พ.ค. และ มิ.ย. 63 รวมถึงการผลิตน้ำมันดิบในสหรัฐฯ ที่ได้ปรับตัวลดลงอย่างมากโดยเฉพาะการผลิตในรัฐนอร์ธ ดาโกตาและรัฐเท็กซัส

ขณะที่ซาอุดิอาระเบียประกาศลดกำลังการผลิตน้ำมันดิบเพิ่มเติมอีก 1 ล้านบาร์เรลต่อวันในเดือน มิ.ย. 63 นอกเหนือจากที่ได้ปรับลดกำลังการผลิตตามข้อตกลงของกลุ่มโอเปกและประเทศพันธมิตร ซึ่งคาดการณ์ว่ากำลังการผลิตของซาอุดิอาระเบียในเดือน มิ.ย. 63 จะอยู่ที่ระดับ 7.5 ล้านบาร์เรลต่อวัน ทางด้านสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์และคูเวตเตรียมที่จะปรับลดกำลังการผลิตเพิ่มเติมอีก 180,000 บาร์เรลต่อวัน

ด้านปริมาณน้ำมันดิบในสหรัฐฯ ปรับลดลงต่อเนื่อง หลังสำนักงานสารสนเทศด้านพลังงานของสหรัฐฯ (EIA) รายงานการผลิตน้ำมันดิบของสหรัฐฯ รายสัปดาห์ สิ้นสุดวันที่ 15 พ.ค. 63 เฉลี่ยอยู่ที่ 11.5 ล้านบาร์เรลต่อวัน ซึ่งลดลง 100,000 บาร์เรลต่อวัน จากสัปดาห์ก่อนหน้า และลดลง 500,000 บาร์เรลต่อวัน เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อนหน้า 

นอกจากนี้ ปริมาณน้ำมันดิบคงคลังสหรัฐฯ ประจำสัปดาห์ ปรับตัวลดลง 5 ล้านบาร์เรล ซึ่งสวนทางกับที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ไว้ว่าจะปรับตัวเพิ่มขึ้น 1.2 ล้านบาร์เรล มาอยู่ที่ระดับ 527 ล้านบาร์เรล ซึ่งเป็นการปรับตัวลงติดต่อกัน 2 สัปดาห์

 อย่างไรก็ตาม ความต้องการใช้น้ำมันสำเร็จรูปและค่าการกลั่นในสหรัฐฯ ที่อยู่ในระดับต่ำ ยังคงเป็นปัจจัยสำคัญที่กดดันราคาน้ำมันดิบ ทั้งนี้ปริมาณน้ำมันสำเร็จรูปคงคลังสหรัฐฯ ประจำสัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 15 พ.ค. 63 ยังปรับตัวสูงขึ้น โดยปริมาณเบนซินคงคลังปรับตัวเพิ่มขึ้น 2.8 ล้านบาร์เรล และปริมาณน้ำมันดีเซลและน้ำมันอากาศยานคงคลังปรับตัวเพิ่มขึ้น 3.8 ล้านบาร์เรล
ส่วนเศรษฐกิจที่น่าติดตามในสัปดาห์นี้ ได้แก่ การขอรับสวัสดิการว่างงานสหรัฐฯ จีดีพีไตรมาส 1/63 ของสหรัฐฯ และดัชนีราคาผู้บริโภคยูโรโซนสรุปสถานการณ์ราคาน้ำมันในสัปดาห์ที่ผ่านมา (18 – 22 พ.ค. 63) ราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสในสัปดาห์ที่ผ่านมาปรับเพิ่มขึ้น 3.82 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล มาอยู่ที่ 33.25 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล สำหรับราคาน้ำมันดิบเบรนท์ปรับเพิ่มขึ้น 2.63 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล มาอยู่ที่ 35.13 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล 

ส่วนราคาน้ำมันดิบดูไบปิดเฉลี่ยอยู่ที่ 32.64 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล โดยราคาน้ำมันดิบได้รับแรงหนุนจากความต้องการใช้น้ำมันที่มีแนวโน้มปรับตัวเพิ่มขึ้นจากมาตรการผ่อนคลายการปิดเมืองของหลายประเทศทั่วโลก

นอกจากนี้ ปริมาณการผลิตน้ำมันดิบโลกยังมีแนวโน้มปรับตัวลดลงอย่างต่อเนื่อง หลังกลุ่มโอเปกและประเทศพันธมิตรได้ปรับลดกำลังการผลิตตามข้อตกลง รวมถึงการผลิตน้ำมันดิบในสหรัฐฯ ปรับตัวลดลงอย่างต่อเนื่อง หลังจำนวนแท่นขุดเจาะน้ำมันดิบในสหรัฐฯ ปรับลดลงต่อเนื่อง โดยสัปดาห์ล่าสุด ปรับลดลง 35 แท่น สู่ระดับ 339 แท่น ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดเป็นประวัติการณ์

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 24