อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 15 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 15 กรกฎาคม 2563

"อุตตม"พบ"บิ๊กตู่"แจงขายหุ้นทีจีให้กองทุนวายุภักษ์

"อุตตม" พบ "วิษณุ-บิ๊กตู่" รายงานความแผนฟื้นฟูการบินไทย หลังคลังขายหุ้นให้กองทุนวายุภักษ์ ย้ำรายชื่อบอร์ดไม่ต้องชงครม.ถือเป็นเอกชน จันทร์ที่ 25 พฤษภาคม 2563 เวลา 15.51 น.


นายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง เปิดเผยว่า ได้เดินทางมาทำเนียบรัฐบาลเพื่อหารือกับนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เรื่องสัดส่วนหุ้นของบริษัท การบินไทย  จำกัด (มหาชน)  หรือ THAI   หลังกระทรวงการคลังขายหุ้น THAI ให้กับกองทุนวายุภักษ์
 
ทั้งนี้เมื่อวันที่ 22 พ.ค. กระทรวงการคลัง ได้ขายหุ้นบริษัท การบินไทย ให้กองทุนรวมวายุภักษ์ จำนวน 69 ล้านหุ้น ในราคาหุ้นละ 4.03 บาท รวมมูลค่าประมาณ 278 ล้านบาท หรือคิดเป็นสัดส่วน 3.17% โดยเป็นการซื้อขายหุ้นนอกตลาดหลักทรัพย์ฯ ภายหลังการขายหุ้นครั้งนี้ส่งผลให้กระทรวงการคลัง ถือหุ้นใน THAI คงเหลือ 47.86% จากเดิม 51.03% ส่งผลให้ THAI สิ้นสภาพการเป็นรัฐวิสาหกิจทันที ก่อนจะเดินหน้าเข้าสู่กระบวนการฟื้นฟูกิจการ ภายใต้พ.ร.บ.ล้มละลายต่อไป

ส่วนที่มีการวิพากวิจารณ์ว่ากองทุนวายุภักษ์ถือเป็นหน่วยงานหนึ่งของกระทรวงการคลังนั้น นายอุตตม ยืนยันว่า กองทุนวายุภักษ์ไม่ใช่หน่วยงานของกระทรวงการคลัง เพราะมีสถานะเป็นนิติบุคคล

นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดถึงกรณีที่ รมว.คลัง และนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม เดินทางมาเข้าพบได้ว่าหารือในเรื่องใดบ้าง และยังไม่ได้นำรายชื่อของคณะกรรมการจัดทำแผนฟื้นฟูบริษัทการบินไทยมาตรวจสอบ และไม่เคยเห็นรายชื่อคณะกรรมการชุดดังกล่าว และไม่จำเป็นต้องเสนอเรื่องเข้าสู่ที่ประชุมครม.  เพราะสถานะของ THAI ขณะนี้ไม่ได้เป็นรัฐวิสาหกิจแล้ว

รายงานข่าวแจ้งว่า หลังจากนายอุตตม และนายศักดิ์สยาม ได้เข้าพบนายวิษณุเป็นเวลาประมาณ 30 นาที จากนั้นนายวิษณุ และนายอุตตมได้เข้าพบนายกรัฐมนตรีที่ห้องทำงานบนตึกไทยคู่ฟ้าทันที

นายวิษณุ กล่าวว่า ในเรื่องของการบินไทย นายกรัฐมนตรีไม่ได้ห่วงใยอะไรเป็นพิเศษ โดยในการประชุม ครม.วันพรุ่งนี้จะมีการรายงานความคืบหน้าแผนฟื้นฟูฯ   ซึ่งได้กำหนดกรอบไว้ 3 เดือน 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%