อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 11 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 11 กรกฎาคม 2563

อุตตมติวเข้ม30ส.ส.พปชร. รับศึกอภิปรายกู้เงิน1ล้านล.

อุตตม ติวเข้ม ส.ส. พปชร. 30 คน ก่อนอภิปราย พ.ร.ก.กู้เงิน 1 ล้านล้าน ลั่นไม่หนักใจ ชี้แจงได้แน่ ปัดตีเช็คเปล่า 4 แสนล้านล่วงหน้า จันทร์ที่ 25 พฤษภาคม 2563 เวลา 17.18 น.


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง ในฐานะหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ได้มีการประชุมซักซ้อมทำความเข้าใจการกู้เงินตาม พ.ร.ก.เงินกู้ 1 ล้านล้านบาทเพื่อแก้ไขปัญหาโควิด ร่วมกับนายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พลังงาน เลขาธิการพรรค และส.ส.ลูกพรรคร่วม 30 คน  ก่อนจะมีการเปิดประชุมรัฐสภาสมัยสามัญในวันที่ 27 พ.ค.นี้ และในการประชุมยังได้มีเจ้าหน้าที่ของกระทรวงการคลัง อาทิ สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง สำนักงานบริหารหนี้สาธารณะ สำนักงบประมาณ เข้าให้ข้อมูลด้วย

นายอุตตม กล่าวว่า การประชุมวันนี้เพื่อให้ ส.ส.ทั้ง 30 คน รับทราบข้อมูลที่ใช้ในการอภิปรายในสภา รวมถึงเปิดให้ซักซ้อมทำความเข้าใจถึงประเด็นเนื้อหา โดยเฉพาะประเด็นเกี่ยวกับพ.ร.ก.กู้เงิน 1 ล้านล้าน และพ.ร.ก.ซอฟท์โลน ของธนาคารแห่งประเทศไทย และที่ผ่านมาทางพรรคก็ได้เสนอข้อมูลวิปรัฐบาลดูแล้วด้วย ซึ่งยืนยันว่าไม่ได้กังวลใจกับอภิปรายดังกล่าว เพราะได้เตรียมตัวกันเต็มที่ และเชื่อว่าจะช่วยกันชี้แจงข้อซักถามต่างๆ ได้ส่วนกรณีมีการตั้งข้อสังเกตว่าการตั้งกรอบเงินกู้ 400,000 ล้านบาท สำหรับใช้ฟื้นฟูเศรษฐกิจ เหมือนเป็นการตีเช็คเปล่าไว้ล่วงหน้านั้น นายอุตตม กล่าวว่า ไม่ได้ตีเช็คเปล่า เพราะขั้นตอนการใช้งบประมาณต้องเป็นไปตามกรอบที่สำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ(สศช.) ยกร่างขึ้นมา และยังต้องปฏิบัติตามระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรี พ.ร.บ.จัดซื้อจัดจ้าง รวมถึงต้องผ่านการพิจารณาของคณะกรรมการกลั่นกรองโครงการ และ ครม.อีก ที่สำคัญยังเปิดให้มีการตรวจสอบ และต้องสรุปผลโครงการให้สภาฯ พิจารณาอีกด้วย

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 17