อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 14 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 14 กรกฎาคม 2563

"บินไทย"ตั้งบอร์ดใหม่มีผลทันที "ศักดิ์สยาม"ยันไม่ได้วอล์กเอ้าต์

"ศักดิ์สยาม”เผย“  วิษณุ”  เป็นตัวกลางเสนอครม. 25 พ.ค. ให้คลังดูแผนฟื้นฟูการบินไทยต่อจากคมนาคม ยันไม่ได้วอล์กเอ้าต์ออกจากที่ประชุมวันนี้   ด้านบอร์ดทีจีนัดประชุมวาระพิเศษ ตั้ง "พีระพันธุ์-บุญทักษ์-ไพรินทร์-ปิยสวัสดิ์" นั่งกรรมการ มีผลทันที จันทร์ที่ 25 พฤษภาคม 2563 เวลา 21.01 น.


นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม เปิดเผยว่า จากที่ได้มีการหารือร่วมกับ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี   นายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง ในแนวทางแก้ไขปัญหา บริษัท การบินไทย จำกัด(มหาชน)  ขณะนี้ได้ข้อสรุปในเรื่องของผู้ที่จะเสนอขอเปลี่ยนมติ ครม.ในเรื่องของผู้รับผิดชอบดูแลแผนฟื้นฟูกิจการ การบินไทย 

จากเดิม มติ ครม. เมื่อวันที่19 พ.ค.ให้กระทรวงคมนาคมเป็นผู้รับผิดชอบแผนฟื้นฟูกิจการเปลี่ยนมาเป็น กระทรวงการคลัง โดยนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี รับที่จะเป็นผู้เสนอ ครม.ในการเปลี่ยนมติ ครม. เองในวันที่ 26พ.ค.นี้ เพื่อยุติปัญหาที่ คลังไม่ยอมทำเรื่อง ขอเปลี่ยนมติ ครม.

“ เรื่องดังกล่าว ยอมรับว่าผมมีความสบายใจมากขึ้นเพราะการทำงานจะได้ชัดเจนมากขึ้น  และยืนยันว่ากระทรวงคมนาคมไม่เคยมีปัญหา ว่ากระทรวงคลังจะเป็นผู้รับผิดชอบ  หรือ กระทรวงคมนาคมรับผิดชอบ เพราะหากทุกคนร่วมมือที่จะช่วยกันแก้ไขปัญหากันอย่างจริงจัง อย่างไรก็ตามมั่นใจว่ากระทรวงคลังก็มีความรู้ความสามารถที่จะเข้ามาแก้ไขปัญหาเหมือนที่กระทรวงคมนาคมตั้งใจ เพราะต้องการการแก้วิกฤตการบินไทย”ส่วนกรณีทีมีกระแสข่าวว่า ตนเดินออกจากวงประชุมการหารือ(วอล์กเอ้าต์)ในครั้งนี้ก่อนที่จะได้ข้อสรุปนั้นในเรื่องนี้ขอยืนยันว่าไม่เป็นไปตามข่าวแต่อย่างใด  เมื่อหารือได้ข้อสรุปและจบก็ออกมา เพียงแต่ในวงมีการหารือต่อ ขณะเดียวกัน ตนมีกำหนดการที่จะประชุมทางไกล กับคณะกรรมการร่วมเพื่อความร่วมมือด้านรถไฟระหว่างไทย-จีน (กรุงเทพมหานคร-นครราชสีมา-หนองคาย) (J C ครั้ง ที่ 28 ) รัฐบาลจีน จึงออกมาเพื่อไปประชุม
 
ผู้สื่อข่าวรายงานจาก บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ได้แจ้งต่อตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย(ตลท.)ว่า บริษัทฯ ได้จัดให้มีการประชุมคณะกรรมการบริษัทฯ ครั้งพิเศษที่ 10-1/2563 เมื่อวันที่ 25 พฤษภาคม 2563 ซึ่งในการประชุมดังกล่าว คณะกรรมการบริษัทฯมีมติ ดังนี้
1. แต่งตั้ง นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค ดำรงตำเหน่งกรรมการบริษัทฯแทน นายปีติพันธ์ เทพปฏิมากรณ์
2. แต่งตั้ง นายบุญทักษ์ หวังเจริญ ดำรงดำเหน่งกรรมการบริษัทฯแทน นายพินิจ พัวพันธ์
3. แต่งตั้ง นายไพรินทร์ ชูโชติถาวร ดำรงตำเหน่งกรรมการบริษัทฯแทน นางปรารถนา มงคลกุล
4. เต่งตั้ง นายปิยสวัสดิ์ อัมระนันทน์ ดำรงตำแหน่งกรรมการบริษัทฯเเทน นางสาวศีริกุล เลากัยกุล


ทั้งนี้จะมีผลตั้งแต่วันที่ 25 พฤษภาคม 2563
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    83%
  • ไม่เห็นด้วย
    17%

บอกต่อ : 27