อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 14 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 14 กรกฎาคม 2563

ลุยกำหนดเพดานราคายา กันรพ.เอกชนโขกค่ายาแพง

พาณิชย์ ลุยกำหนดเพดานกำไรส่วนต่างราคายา เผยหลังโควิด-19 คลี่คลาย ป้องกัน รพ.เอกชน โขกค่ายาแพงเกินจริง ระบุแบ่ง 12 กลุ่มต้นทุนราคายา เอามาคำนวณ ก่อนกำหนดเพดานราคาแต่กละกลุ่ม อาทิตย์ที่ 31 พฤษภาคม 2563 เวลา 21.09 น.


เมื่อวันที่ 31 พ.ค. นายวิชัย โภชนกิจ อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า หลังสถานการณ์การระบาดไวรัสโควิด-19 คลี่คลายลงแล้ว กรมการค้าภายในเตรียมผลักดันมาตรการเข้าไปดูแลค่ายา ค่ารักษาพยาบาลและบริการในรพ.เอกชน 351 แห่งให้เป็นรูปธรรมเพิ่มขึ้นอีกหลายมาตรการ เพื่อช่วยเหลือประชนลดค่าครองชีพ และป้องกันการถูกเอาเปรียบในการเข้าไปใช้บริการ

หลังจากที่ผ่านมา ได้นำราคายาของแต่ละรพ.และค่าบริการขึ้นไว้บนเว็บไซต์ของกรม www.dit.go.th ให้ประชาชนได้ตรวจสอบ จนได้รับความสนใจจากผู้ป่วยและญาติผู้ป่วยเข้ามาเช็กและเทียบราคาจำนวนมาก ที่สำคัญจากการสำรวจพบว่า เป็นมาตรการที่ประชาชนส่วนใหญ่พึงพอใจอย่างมาก

อธิบดีกรมการค้าภายใน กล่าวว่า สำหรับมาตรการที่จะต้องเร่งดำเนินการหลังสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 คลี่คลายลง ก็จะผลักดันการกำหนดเพดานกำไรส่วนต่าง (มาร์จิ้น) กลุ่มราคายา ให้เป็นรูปธรรมมากที่สุด เพื่อไม่ให้รพ.เอกชน คิดกำไรส่วนต่าง โดยที่ผ่านมา การดำเนินการไปคืบหน้ามากแล้ว โดยเฉพาะการแบ่งกลุ่มราคายา เช่น ต้นทุนไม่เกิน 50 สตางค์ ต่อเม็ด , ไม่เกิน 1 บาท , ตั้งแต่ราคา 1-5 บาท , 5-10 บาท ,10-50 บาท ไปจนถึงระดับราคาสูงสุด จากนั้นก็จะมาคำนวณว่า กลุ่มทางปลายทางคือ รพ.เอกชน จะมีเพดานกำไรไม่เกินเท่าไรต่อไป

นายวิชัย กล่าวว่า ในอนาคตจะให้รพ.เอกชน นำค่าตรวจและค่ารักษาโรคไวรัสโควิด-19 มาขึ้นเว็ปไซต์กรมการค้าภายใน โดยจะอยู่ในหมวดค่าบริการ หลังจากที่ผ่านมามีการนำค่าบริการ 300 รายการ จากรายการยาตามรหัสบัญชีข้อมูลและรหัสยามาตรฐานไทย (ทีเอ็มที) ในส่วนค่าบริการทางการแพทย์ทั้งหมด 5,000 รายการ มาจัดทำคิวอาร์โค้ด ให้ประชาชนตรวจสอบราคาแล้ว ซึ่งเมื่อนำค่าบริการมาขึ้นเว็บไซต์ ก็จะทำให้เกิดมาตรฐานการตรวจและค่ารักษาพยาบาลที่ใกล้เคียงกัน เพราะหากรพ.ใดคิดค่ารักษาแพงแบบก้าวกระโดด เมื่อถูกเทียบกับรพ.เอกชนอื่น ก็จะถูกตั้งคำถาม และอาจถูกกรมค้าภายในเรียกเชิญมาชี้แจงเรื่องต้นทุน

“ที่ผ่านมา กรมการค้าภายใน เปิดศูนย์รับแจ้งความคดียา เวชภัณฑ์ และค่าบริการทางการแพทย์ พร้อมดำเนินคดีช่วยเหลือผู้ป่วยที่ถูกเอาเปรียบจากการคิดค่ารักษาพยาบาลแพงไปแล้ว รวมถึงประกาศราคายาและค่าบริการของแต่ละรพ.บนเว็บไซต์ให้ประชาชนได้ตรวจสอบ นอกจากนี้ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.พาณิชย์ ยังได้มอบเกียรติบัตร รพ.คุณธรรม หรือ รพ.สีเขียว ให้ 166 รพ.ใน 57 จังหวัด และมาตรการอื่นๆอีกมากมาย เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ราคาปรับลดลงมา จากเดิมที่มีราคาสูงกว่าค่าเฉลี่ย 300-8,000%” อธิบดีกรมการค้าภายใน กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กระทรวงพาณิชย์ สำรวจความคิดเห็นถึงมาตรการดูแลราคายาและค่ารักษาพยาบาลในรพ.เอกชน พบว่า ภาคประชาชนเห็นว่า เป็นมาตรการที่เป็นประโยชน์มาก ให้ดำเนินการมาตรการนี้ต่อไป ส่วนภาคผู้ประกอบการทั้งกลุ่ม รพ.เอกชน บริษัทประกันฯ มองว่าไม่ได้รับผลกระทบ ส่วนใหญ่เห็นว่าเป็นประโยชน์ และเห็นควรให้ดำเนินการมาตรการนี้ต่อไปเช่นกัน อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมา กรมการค้าภายในกำหนดกลุ่มราคายา 12 กลุ่ม เพื่อคำนวณเพดานมาร์จิ้น แต่ละกลุ่ม พบว่ายาที่มีราคา 10-50 บาท มีมากถึง 45,000 รายการ รองลงมาก็จะเป็นราคา 1-5 บาท มีกว่า 26,000 รายการ เป็นต้น.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    33%
  • ไม่เห็นด้วย
    67%

บอกต่อ : 22