อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 14 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 14 กรกฎาคม 2563

"เครดิตบูโร" ชี้ตรวจข้อมูลตนเอง ประจำสกัดมิจฉาชีพแอบอ้างกู้เงิน

"เครดิตบูโร"ไขข้อข้องใจ ทำไมต้องตรวจข้อมูลเครดิตตนเองเป็นประจำ ชี้เพื่อความถูกต้อง-ป้องกันมิจฉาชีพแอบอ้างกู้เงิน ศุกร์ที่ 5 มิถุนายน 2563 เวลา 08.18 น.


นายสุรพล โอภาสเสถียร ผู้จัดการใหญ่ บริษัท ข้อมูลเครดิตแห่งชาติ จำกัด หรือเครดิตบูโร เปิดเผยว่า ได้ออกบทความเพื่อที่จะสื่อสารให้ประชาชนผู้ที่มีหนี้สินกับธนาคาร บริษัทบัตรเครดิต บริษัทเช่าซื้อรถยนต์ สถาบันการเงินต่างๆ ได้ทราบว่าการตรวจเครดิตบูโรของตัวเราเองนั้น ได้ประโยชน์อะไร และจะไปหารายงานเครดิตบูโรของตัวเราเองได้ที่ไหนบ้าง 

ทั้งนี้ได้เกิดความถามว่าทำไมต้องตรวจข้อมูลเครดิตบูโรของตนเอง ซึ่งการตรวจนั้นเพื่อให้มั่นใจว่าข้อมูลด้านที่เป็นหนี้กับสถาบันการเงินนั้นมีความถูกต้อง บัญชีไหนปิดไปแล้วก็ต้องมียอดหนี้เป็น 0 บาท บัญชีไหนจ่ายตรงตามเงื่อนไขก็ต้องระบุว่าไม่ค้างชำระหรือค้างไม่เกิน 30 วัน 

เรื่องที่สำคัญคือ ป้องกันการฉ้อฉลแอบอ้างเอกสารส่วนตัวของเรา เช่น ปลอมแปลงสำเนาบัตรประชาชน เอกสารทางการเงินของตัวเราที่มักรับรองสำเนาบ่อยๆ ไปสมัครสินเชื่อ ไปสมัครบัตรเครดิตหรือไปกู้เงินโดยใช้ชื่อเราเป็นผู้กู้ ดังนั้นหากไม่ตรวจรายงานเครดิตบูโรของตัวเราเองบ้าง บางกรณีเรื่องจะลุกลามใหญ่โตเวลาจะไปกู้เงินอาจพบว่ามีบัญชีแปลกปลอมเข้ามาในประวัติ ส่วนใหญ่ที่เจอจะมีประวัติการค้างชำระจำนวนมาก มีการกู้เงินไปหลายบัญชี หลายแห่งมาก 

ประการต่อมา คือ การตรวจข้อมูลเครดิตบูโรเพื่อเตรียมตัวไปขอสินเชื่อ หรือเรียกว่า "ตรวจตัวเองก่อนจะไปขอกู้เงิน" ซึ่งมีวัตถุประสงค์เพื่อให้รู้ประวัติทางการเงินด้านหนี้สินของเราก่อน เช่น ผู้วิเคราะห์สินเชื่อเห็นประวัติว่าเคยค้างตอนเดือนเม.ย. และเกิดคำถามว่าเพราะอะไร

ถ้าหากได้ตรวจสอบมาก่อน จะสามารถตอบคำถามได้ว่า ในเดือนนั้นได้เข้าร่วมโครงการปรับโครงสร้างหนี้ และที่เห็นยอดหนี้ไม่ลดไม่เคลื่อนไหวในเดือนเม.ย.-พ.ค.นั้น เพราะเข้าโครงการปรับโครงสร้างหนี้เรื่องสู้ภัยเศรษฐกิจจากโควิด-19 แม้ไม่ได้ชำระหนี้แต่บัญชีระบุเป็นปกติ

ส่วนแหล่งตรวจเครดิตบูโรได้ที่ไหนบ้างในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด สามารถตรวจสอบแหล่งได้จากเว็บไซต์ของบริษัท ข้อมูลเครดิตแห่งชาติ จำกัด หรือ https://www.ncb.co.th/check-your-credit-bureau/where-to-check-credit-bureau"ตรวจเครดิตบูโรเป็นประจำ จะได้มีคำถามกับตัวเองเสมอว่าทำไมเรามีบัตร มีหนี้มาก จะทำให้ลดละเลิกสิ่งที่ไม่จำเป็น ลดการใช้บัตรเครดิตซื้อของที่ไม่จำเป็น ดังคำเตือนที่ว่า จ่ายขั้นต่ำเป็นประจำ จะนำปัญหาหนี้สินอย่างมากมาสู่เรา ไม่ช้าไม่นาน งานเข้าแน่นอน"

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    86%
  • ไม่เห็นด้วย
    14%

บอกต่อ : 43