อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 24 ตุลาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 24 ตุลาคม 2563

สถานการณ์น้ำมันโลก-บาทแข็งชี้ชะตาตลาดหุ้นไทย(คลิป)

จับตารัสเซีย-ซาอุดิอารเบียถกต่อเวลาขยายกำลังการผลิตน้ำมัน-เงินบาทแข็งค่าเงินส่งสัญญาณตลาดหุ้นไทยสัปดาห์หน้า ระบุต่างชาติซื้อสุทธิหุ้นไทย 1.5หมื่นล้านรอบ3เดือน อาทิตย์ที่ 7 มิถุนายน 2563 เวลา 17.00 น.


นายสรพล วีระเมธีกุล ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายวิเคราะห์หลักทรัพย์ บล.กสิกรไทย เปิดเผยว่า   ในสัปดาห์ที่ผ่านมาตลาดหุ้นทั่วโลกปรับตัวเพิ่มขึ้น 3%  ขณะที่ตลาดหุ้นไทยร้อนแรงเช่นกันปรับขึ้นมายืนเหนือ 1,400 จุด จาก 3 ประเด็นหลักคือ fund flow จากต่างชาติไหลกลับเข้ามาหุ้นไทยในรอบ 3 เดือน  โดยซื้อสุทธิ 15,000 บาทบวกลบ ได้รับประโยชน์จากค่าเงินแข็งค่าหากเทียบกับดอลลาร์สหรัฐ เป็นประเด็นผลักดันมาต่อเนื่อง

ทั้งนี้เป็นผลมาจากการจราจลในสหรัฐฯ  และนักลงทุนประเมินว่าท้ายที่สุดแล้วนายโดนัลด์ ทรัปม์ ประธานาธิบดีสหรัฐ ไม่น่าจะแตะในเรื่องข้อตกลงทางการค้ากับจีน ทำให้ดอลลาร์สหรัฐอ่อนค่าระยะสั้น และส่งผลให้ค่าเงินในภูมิภาคเอเชียแข็งค่าขึ้น ทั้งหยวน-จีน  เยน-ญี่ปุ่น  และบาทเป็นปัจจัยหนุนเงินทุนเคลื่อนย้ายสำหรับ Valuation  หุ้นไทยแพง  ดัชนี 1,420 จุด  PE 19 เท่า สูงที่สุดในภูมิภาค ซึ่งการที่ดัชนียืนอยู่ในระดับดังกล่าวได้ขึ้นกับ fund flow   และความหวังของวัคซีนล่าสุดนายทรัมป์อัดฉีดเงิน 2,200 ล้านเหรียญสหรัฐให้กับ  5 บริษัท หนึ่งในนั้นคือบริษัท  โมเดอร์นา   

นอกจากนี้นพ. แอนโทนี ฟอซี ผู้อำนวยการสถาบันโรคภูมิแพ้และโรคติดเชื้อแห่งชาติสหรัฐฯ (NIAID) ระบุว่าจะมีการทดลองวัคซีนเฟส 3 ก.ค.นี้ ซึ่งเหลือเวลาไม่ถึง 1 เดือนทำให้ตลาดหุ้นมีความคาดหวังการพัฒนาของวัคซีนส่งผลบวกต่อตลาดหุ้น  อย่างไรก็ตาม  กรณีที่ดีที่สุดหาก Valuation  ดึง earning yield gap ลง 3.7% ส่งผลให้ดัชนีอยู่ที่ 1,430-1,460 จุด   น่าจะเป็นกรอบสิ้นสุดการขึ้นของรอบนี้    

ส่วนประเด็นที่ต้องติดตามในสัปดาห์หน้าเรื่องโอเปกรัสเซียกับซาอุดิอารเบียจะหารือกับพันธมิตรรายอื่นในการขยายเวลาลดกำลังการผลิตน้ำมันต่อไปอีกหรือไม่ จากเดิมที่ลดกำลังการผลิต 9.7 ล้านบาร์เรลต่อวันและจะสิ้นสุดมิ.ย.นี้  ถ้าไม่ได้จะเป็นตัวจำกัดอัพไซด์ของราคาน้ำมันดิบ  การประชุมธนาคารกลางสหรัฐ(เฟด) วันที่ 9-10 พ.ค. นี้ สงครามทางการค้ารอบใหม่ระหว่างสหรัฐฯและจีน   

รวมถึงค่าเงินบาทที่แข็งค่าขึ้นมาในระดับ 31.50 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐบวกลบและหากแข็งต่อเนื่องอาจเห็นการแทรกแซงค่าเงินจากธนาคารแห่งประเทศไทย(ธปท.)  ซึ่งเป็นปัจจัยลบต่อตลาดหุ้น  ด้านกลยุทธ์การลงทุนเน้นหุ้นโรงไฟฟ้า และสื่อสาร ส่วนกรอบดัชนีสัปดาห์หน้าเคลื่อนไหว 1,400 จุดบวกลบ


 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%