อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 5 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 5 สิงหาคม 2563

ททท.เปิดวิธีใช้สิทธิ"เราไปเที่ยวกัน" ย้ำถอนเงินสดไม่ได้

ททท.เปิดวิธีใช้สิทธิ์โครงการเราไปเที่ยวกัน แยกเที่ยวได้ไม่จำเป็นต้องพัก 5 คืนรวดเดียว ต้องลงทะเบียนผ่านธนาคารกรุงไทย ส่วนเงินค่ากินค่าเที่ยวที่รัฐให้คืนละ 600 บาท หากวันแรกใช้ไม่หมด สามารถนำไปทบใช้วันต่อไปได้ ย้ำเบิกเป็นเงินสดไม่ได้ เสาร์ที่ 20 มิถุนายน 2563 เวลา 13.24 น.


นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดเผยถึงมาตรการกระตุ้นท่องเที่ยว ว่า ในโครงการเราไปเที่ยวกัน ที่รัฐบาลจะช่วยจ่ายค่าที่พักโรงแรม โฮมสเตย์ ในอัตรา 40% แต่ไม่เกิน 3,000 บาทต่อห้องต่อคืน โดยผู้ที่ต้องการใช้สิทธิ์ ต้องลงทะเบียนผ่านแพลตฟอร์มธนาคารกรุงไทย และจองผ่านระบบออนไลน์เท่านั้น และต้องจ่ายเงินค่าที่พักเมื่อจองที่พักในทันที 60% ส่วนอีก 40% รัฐบาลจะจ่ายให้กับโรงแรมเองเมื่อนักท่องเที่ยวเช็คเอาท์จากห้องพัก

ทั้งนี้นักท่องเที่ยว 1 คนจะได้รับ 1 สิทธิ์ สูงสุดไม่เกิน 5 คืน แต่สามารถแยกการเดินทางได้ ไม่จำเป็นต้องไปครั้งเดียว 5 คืน  โดยครั้งแรกอาจไป จ.เชียงใหม่ 3 คืน ภายหลังไป จ.ภูเก็ต อีก 2 คืนก็ได้ แต่ต้องอยู่ในช่วงระหว่างเดือนก.ค.-ต.ค.63 ซึ่งเป็นระยะของโครงการเท่านั้น

“ค่าห้องพักที่รัฐบาลช่วยจ่ายให้ 40% แต่ไม่เกิน 3,000 บาทต่อห้องต่อคืน เท่ากับราคาค่าห้องพักสูงสุดจะอยู่ที่ 7,500 บาทต่อห้องต่อคืน ซึ่งนักท่องเที่ยวต้องจ่ายเองก่อน 4,500 บาท หากนักท่องเที่ยวเลือกพักห้องที่มีราคาแพงกว่า 7,500 บาท เช่น 10,000 บาท รัฐจะช่วยจ่ายให้สูงสุด 3,000 บาท ส่วนอีก 7,000 บาท นักท่องเที่ยวต้องจ่ายเอง เชื่อว่า บรรดาผู้ประกอบการโรงแรมจะทำโปรโมชั่นห้องพักราคาพิเศษออกมา เพราะรัฐบาลวางหลักเกณฑ์ไว้ว่า ราคาห้องพักจะต้องไม่สูงกว่าราคาที่เสนอขายผ่านเว็บไซด์ของที่พักออนไลน์"

ขณะเดียวกันยังมีเงินที่รัฐให้เป็นค่าอาหารและค่าแหล่งท่องเที่ยว โดยให้กับผู้ใช้สิทธิ์ 600 บาทต่อคืน สูงสุดไม่เกิน 5 คืน คือ ถ้านักท่องเที่ยวไปพักโรงแรม 3 วัน 2 คืน จะได้รับเงินผ่านเข้าแอพพลิเคชั่นเป๋าตังที่เรียกว่าบัตรกำนัลดิจิทัล 1,200 บาท ใช้ได้ตั้งแต่วันที่เช็คอินในโรงแรม จนถึงวันเช็คเอาท์ เวลา 23.59 น. โดยมีเงื่อนไขว่าต้องนำไปใช้ในร้านค้าที่อยู่จังหวัดเดียวกับที่ตั้งของโรงแรมที่พักเท่านั้น เช่น ไปพักโรงแรมที่พัทยา แต่ใช้เงินในแอพพลิเคชั่นเป๋าตัง ไม่หมด จะไม่สามารถนำกลับมาใช้ที่กรุงเทพฯ ได้ หากใช้วันแรกไม่หมดสามารถนำไปใช้ในวันรุ่งขึ้นได้ แต่เบิกเป็นเงินสดไม่ได้

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    95%
  • ไม่เห็นด้วย
    5%

บอกต่อ : 42