อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 10 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 10 กรกฎาคม 2563

ข่าวดี!ครม.ไฟเขียว3-8ก.ค.รถวิ่งฟรี มอเตอร์เวย์-ทางด่วน

มติครม. เคาะแล้ว!! ช่วงวันหยุดยาว 3-8 ก.ค.นี้ รวม 6 วัน อนุมัติยกเว้นจัดเก็บค่าผ่านมอเตอร์เวย์สาย 7 และสาย 9 รวมถึงทางด่วนขั้นที่ 1 - 2 และทางด่วนสายบางปะอิน - ปากเกร็ด รถวิ่งฟรี  อังคารที่ 30 มิถุนายน 2563 เวลา 20.46 น.


เมื่อวันที่ 30 มิ.ย. นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) ว่า ที่ประชุมมีมติอนุมัติให้กรมทางลวง (ทล.) กระทรวงคมนาคม ยกเว้นจัดเก็บค่าผ่านทางทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง (มอเตอร์เวย์) สาย 7 กรุงเทพฯ – ชลบุรี และสาย 9 วงแหวนรอบนอกด้านตะวันออก ตั้งแต่เวลา 00.01 น. ของวันที่ 3 ก.ค.–เวลา 24.00 น. ของวันที่ 8 ก.ค. เนื่องจากเป็นช่วงวันหยุดยาวอาสาฬหบูชาและวันเข้าพรรษา เพื่ออำนวยความสะดวกให้ประชาชนในการเดินทาง ซึ่งทำให้ทล.สูญรายได้จากการเก็บค่าผ่านทางทั้งสิ้นประมาณ 120 ล้านบาท แต่สามารถช่วยสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจมาเป็นจำนวนมาก

ขณะที่การทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) จะยกเว้นจัดเก็บค่าผ่านทางระหว่างวันที่ 5 – 6 ก.ค. บนทางพิเศษเฉลิมมหานคร (ทางด่วนขั้นที่ 1) ทางพิเศษศรีรัช (ทางด่วนขั้นที่ 2) และทางพิเศษอุดรรัถยา (ทางด่วนสายบางปะอิน - ปากเกร็ด) ซึ่งเป็นไปตามเงื่อนไขในสัญญาสัมปทานกับเอกชนเรื่องการยกเว้นจัดเก็บค่าผ่านทางช่วงวันหยุดตามประกาศของสำนักนายกรัฐมนตรี

นายศักดิ์สยาม กล่าวต่อว่า ที่ประชุมครม.ยังหารือถึงการเตรียมความพร้อมช่วงเปิดเทอม โดยในส่วนของกระทรวงคมนาคมได้เตรียมบริการขนส่งสาธารณะให้เพียงพอความต้องการของผู้ใช้บริการทั้งรถไฟฟ้า และรถเมล์ขององค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) รวมถึงพิจารณาจัดตารางการทำงานของข้าราชการให้สอดคล้องกับช่วงเวลาเรียนของบุตรหลานตามนโยบายเหลื่อมเวลาเรียนของกระทรวงศึกษาธิการ ซึ่งจะช่วยให้ปัญหาลดลงได้ประมาณ 50% ทั้งการจราจรติดขัดและการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    75%
  • ไม่เห็นด้วย
    25%

บอกต่อ : 35