อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 24 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 24 มกราคม 2564

"ผอ.ออมสิน"คนใหม่ เร่งช่วยลูกหนี้7แสนบัญชีไม่ให้ตกชั้น

"วิทัย" ผอ.ออมสินคนใหม่ ประเดิมงานแรก เร่งดูแลลูกหนี้กลุ่มเสี่ยง 7 แสนบัญชี วงเงิน 1.3 แสนล้าน ป้องกันไม่ให้เป็นหนี้เสียในอนาคต พร้อมดันเป็นแบงก์เพื่อสังคมเต็มตัว  พุธที่ 1 กรกฎาคม 2563 เวลา 16.48 น.


นายวิทัย รัตนากร ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน เปิดเผยระหว่างมอบนโยบายการทำงานให้กับพนักงานธนาคารออมสิน หลังเข้ารับตำแหน่งวันแรกว่า การทำงานในระยะเร่งด่วนหลังจากเข้ารับตำแหน่ง คือ การเข้าไปดูแลลูกหนี้กลุ่มเสี่ยงประมาณ 7 แสนบัญชี วงเงินสินเชื่อ 1.35 แสนล้านบาท เพื่อป้องกันไม่ให้เป็นหนี้เสียในอนาคต โดยลูกหนี้กลุ่มนี้มีทั้งลูกหนี้ที่ค้างชำระแต่ 31 วัน แต่ยังไม่ถึง 90 วัน จำนวน 3 แสนบัญชี วงเงิน 70,000 ล้านบาท ซึ่งเป็นส่วนที่ต้องดูแลเป็นพิเศษ และอีกส่วนเป็นลูกหนี้ที่ผ่านการปรับโครงสร้างหนี้เสียอีก 4 แสนบัญชี จำนวน 65,000 ล้านบาท ซึ่งธนาคารได้ตั้งสำรองไว้แล้ว

“ลูกหนี้เหล่านี้เป็นกลุ่มเสี่ยง แต่ยังไม่ได้เป็นหนี้เสีย ซึ่งหน้าที่ของเราต้องพยายามเข้าไปดูแลเพื่อให้ลูกค้าอยู่รอดได้ โดยจะเข้าไปพูดคุยกับลูกค้า หรืออาจจะต้องช่วยปรับโครงสร้างหนี้ให้ เพื่อทำให้เป็นหนี้เสียน้อยที่สุด ซึ่งจะช่วยลดภาระการตั้งสำรองของธนาคารไปในตัวด้วย อย่างไรก็ตามหากจำเป็นต้องสำรองหนี้สงสัยจะสูญมากขึ้น ก็ต้องดำเนินการตามระเบียบของธนาคารแห่งประเทศไทย(ธปท.) ซึ่งเบื้องต้นจะมีการตั้งสำรองไว้ที่ 50,000 ล้านบาท”นายวิทัยกล่าวว่า แผนการดำเนินงานในระยะต่อไป ธนาคารพร้อมผลักดันให้ธนาคารออมสินกลายเป็นธนาคารเพื่อสังคมอย่างแท้จริง โดยจะขยายวงเงินสินเชื่อเพื่อช่วยเหลือสังคม หรือเพื่อประชาชนระดับฐานรากให้มากขึ้น และลดการทำธุรกรรมแข่งขันในเชิงพาณิชย์ลง แต่ก็ยังพยายามรักษาสัดส่วนความสามารถทำกำไรในระดับที่เหมาะสม แต่อาจมีกำไรไม่สูงเท่าเดิมนอกจากนี้ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ส่วนกลางให้ความสนับสนุนและดูแลพนักงานในสาขาให้มากขึ้น เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของสาขากับส่วนกลาง ขณะเดียวกัน ยังยืนยันกับพนักงานว่าจะมีการจ่ายค่าล่วงเวลา รวมถึงมีการจ่ายเงินโบนัสให้แน่นอน โดยธนาคารจะบริหารจัดการสภาพคล่องอย่างเหมาะสม ด้วยการลดกิจกรรมที่ไม่จำเป็นสำหรับผู้บริหารลง เพื่อให้มีสภาพคล่องเพียงพอต่อการดูแลพนักงาน

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    96%
  • ไม่เห็นด้วย
    4%

ความคิดเห็น