อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 5 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 5 สิงหาคม 2563

"สมคิด" ถก "ทูตสหรัฐฯ" ดึงเป็นพาร์ทเนอร์เศรษฐกิจ

รองนายกฯ สมคิด หารือ เอกอัครราชทูตสหรัฐฯ ชวนสหรัฐฯ เป็นพาร์ทเนอร์ทางเศรษฐกิจร่วมกัน ยันไทยมีศักยภาพที่จะเป็นฐานทั้งศูนย์กลางภูมิภาค พฤหัสบดีที่ 2 กรกฎาคม 2563 เวลา 11.48 น.


นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยภายหลังหารือกับนายไมเคิล จอร์จ ดีซอมเบร เอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย ว่า ได้หารือกันในเรื่องการเพิ่มความร่วมมือทางเศรษฐกิจระหว่างสหรัฐกับไทย โดยต้องการให้สหรัฐฯ เข้ามาเป็นพาร์ทเนอร์ทางเศรษฐกิจร่วมกันเพื่อให้เกิดประโยชน์ทั้งสองฝ่าย โดยได้บอกกับเอกอัครราชทูตสหรัฐฯ ไปว่า ประเทศไทยมีศักยภาพที่จะเป็นฐานทั้งศูนย์กลางการผลิต ภาคบริการ และภาคการเงินของภูมิภาคได้ รวมทั้งในส่วนของการบริการทางการแพทย์

ทั้งนี้ได้เสนอไปว่า ให้สหรัฐฯ โฟกัสที่ประเทศไทยเป็นพิเศษเพราะมั่นใจว่าในขณะนี้ไทยเป็นศูนย์กลางของ CLMVT ซึ่งเป็นศูนย์กลางของอาเซียนในปีหน้าจะเป็นปีที่โครงการต่างๆ ในพื้นที่เขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) มีความสมบูรณ์มากขึ้นประเทศไทยจะยิ่งมีความโดดเด่น ขณะที่ตลาดเงินตลาดทุนของเราก็มีความแข็งแรงและมีความน่าดึงดูดไม่แพ้ตลาดสิงคโปร์ โดยเฉพาะเมื่อเรามีความเชื่อมโยงกับตลาดหุ้นของฮ่องกงและเสินเจิ้นในจีนทำให้เรามีความน่าสนใจมากขึ้น จึงเป็นเหตุผลที่สหรัฐฯ ควรจะให้ความสำคัญในการเข้ามาลงทุนในประเทศเราเป็นลำดับแรก

ด้านเอกอัครราชทูตสหรัฐฯ ยอมรับว่า ในมุมมองของนักลงทุนสหรัฐมีความสนใจที่จะเข้ามาลงทุนในประเทศไทยเนื่องจากมองว่ามีศักยภาพทางเศรษฐกิจและสามารถที่จะเป็นที่ตั้งของซัพพายเชนสหรัฐฯ ได้

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

บอกต่อ : 34