อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 15 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 15 สิงหาคม 2563

พิษโควิดผู้บริโภคชะลอการใช้จ่าย กดเชื่อมั่นฯต่ำสุด21 ปี

ดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคต่ำสุดในรอบ 21 ปีแม้คลายล็อกดาวน์  ระบุกำลังซื้อยังไม่กลับมาใน 3-6 เดือนข้างหน้า  จี้รัฐออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจอีกระลอกนำเงิน 4 แสนล้านเข้าสู่ระบบเร็ววัน พฤหัสบดีที่ 2 กรกฎาคม 2563 เวลา 12.50 น.


นายธนวรรธน์ พลวิชัย ประธานที่ปรึกษาศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เปิดเผยว่า ผลสำรวจดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคเดือนมิถุนายน 2563 โดยรวมแทบทุกรายการปรับตัวขึ้นต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 2 หลังจากรัฐบาลผ่อนคลายให้ธุรกิจสามารถกลับมาดำเนินธุรกิจและธุรกรรมต่าง ๆ ได้ในระยะที่ 1-4 ในช่วง 2 เดือนที่ผ่านมา  นอกจากนี้รัฐบาลใช้มาตรการดูแลเยียวยาจากผลกระทบโควิด-19 ที่ได้เยียวยาทั้งประชาชนและภาคธุรกิจ ทำให้ดัชนีความเขื่อมั่นของผู้บริโภคเดือนมิ.ย.จากระดับ 40.2 ในเดือนที่ผ่านมาสู่ระดับ 41.4 

ทั้งนี้ แม้ดัชนีความเขื่อมั่นของผู้บริโภคจะปรับตัวดีขึ้นก็ตาม แต่ยังอยู่ในระดับต่ำสุดเป็นประวัติการณ์นับตั้งแต่ทำการสำรวจในรอบ 21 ปี 9 เดือน ดังนั้น คาดว่าผู้บริโภคยังคงชะลอการใข้จ่ายอย่างมากไปอย่างน้อยกว่า 3-6 เดือนนับจากนี้เป็นต้นไปจนกว่าสถานการณ์โควิด-19 และสถานการณ์ทางการเมืองจะดีขึ้นกว่านี้ พร้อมกับรัฐบาลออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจที่เป็นรูปธรรมมากขึ้น เพื่อพลิกฟื้นเศรษฐกิจให้กลับมาดีขึ้น 

สำหรับสิ่งที่ประชาชนกังวลใจอยู่มาก คือ แม้จะมีมาตรการผ่อนคลายแต่กลัวว่าจะติดการแพร่ระบาดการกลับมาอีกของโควิดรอบ 2 ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อภาคธุรกิจอย่างมากและจะส่งผลภาวะการจ้างงานในอนาคตหลายแสนคน  และอาจทำให้ไทยเข้าสู่ภาวะเศรษฐกิจไทยถดถอยได้ 

ขณะที่รัฐบาลจะต้องเร่งนำเงินกว่า 400,000 ล้านบาท เข้าสู่ระบบและการหาแนวทางเสริมสภาพคล่องให้กับภาคธุรกิจเร่งด่วน และเท่าที่ประเมินภาพรวมเศรษฐกิจไทยปีนี้น่าจะเริ่มดีขึ้นในช่วงไตรมาสที่  ส่วนจีดีพีไทยปีนี้จะติดลบอยู่ที่ 8-10 % จากเดิมอยู่ติดลบ 3.5-5%  ขณะที่ตัวเลขการส่งออกติดลบ 8-10% 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%