อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 7 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 7 สิงหาคม 2563

"สมคิด"รับถอดใจปรับ"ครม." ชี้"สี่กุมาร"ลาออกจากกันด้วยดี

รองนายกฯ ชี้สี่กุมารลาออก พปชร. จากกันด้วยดี เชื่อว่าทั้ง 4 คนก็พร้อมทำหน้าที่อื่น ส่วนจะปรับครม.หรือไม่ โยนนายกฯ ตัดสิน ชี้หากการเมืองดี เศรษฐกิจและสังคมก็จะดีตามมา พร้อมบอก ถอดใจมาตั้งแต่หลายปีแล้ว ศุกร์ที่ 10 กรกฎาคม 2563 เวลา 12.05 น.


ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีสี่กุมารลาออกจากสมาชิกพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ว่า เรื่องดังกล่าวไม่ได้มีใครมารายงานอะไร เพราะถือเป็นเรื่องภายในพรรคซึ่งก็เป็นเรื่องปกติ และเท่าที่ฟังจากการแถลงข่าวเมื่อวานนี้ (9 ก.ค.) ก็เป็นการแถลงที่ดีเป็นมิตรต่อกัน และเป็นการจากกันด้วยดี ส่วนการก่อตั้งพรรคขึ้นมาแต่แรกนั้น ก็เห็นว่าตั้งขึ้นมาเพราะมีวัตถุประสงค์ชัดเจน ตอนนี้เรื่องเหล่านี้ถือว่าบรรลุแล้ว และเชื่อว่าทั้ง 4 คนก็พร้อมทำหน้าที่อื่น เมื่อถามว่าส่วนภารกิจของตัวเองบรรลุแล้วหรือไม่ รองนายกฯ กล่าวสั้นๆ ว่า ตอนนี้อยากดูแลสุขภาพตัวเองให้ดีเท่านั้น

ผู้สื่อข่าวถามว่า ในส่วนของตำแหน่งรัฐมนตรีจำเป็นต้องเปลี่ยนอย่างไร นายสมคิด ยืนยันว่า เรื่องนี้นายกรัฐมนตรี จะพิจารณาแล้วแต่ความเหมาะสม และเรื่องนี้ก็ไม่ใช่ปัญหาเลย เมื่อถามว่าพร้อมจะรับตำแหน่งอีกไหม รองนายกฯ ตอบแค่ว่า เป็นเรื่องของนายก ส่วนที่ถามว่าในเมื่อการเมืองเป็นอย่างนี้จะส่งผลกระทบกับเศรษฐกิจมากแค่ไหน นายสมคิด กล่าวว่า หากการเมืองดี เศรษฐกิจและสังคมก็จะดีตามมา ดังนั้นจึงต้องพยายามดูแลการเมืองให้ดี และเมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า ในเรื่องการเมืองตอนนี้ยังไหวอยู่ใช่ไหม รองนายกฯ กล่าวเพียงว่า ผมไม่รู้เหมือนกัน ผมไม่ค่อยถนัดการเมือง

ผู้สื่อข่าวถามอีกว่า ในกรณีที่นายกฯ บอกก่อนหน้านี้ว่า รองนายกฯ สมคิดพร้อมทุกอย่างใช่ไหม รองนายกฯ ตอบเสียงดังว่า ผมพร้อมตั้งแต่ปีที่แล้วแล้ว เพราะตอนนี้ผมอายุมากแล้ว ผู้สื่อข่าวถามต่ออีกว่า ที่บอกอายุมากแสดงว่าถอดใจแล้วใช่หรือไม่ นายสมคิด ก้มหน้าตอบว่า ใจผมถอดมาตั้งแต่หลายปีแล้ว

อย่างไรก็ตามเมื่อถามว่า หากมีการปรับครม.แล้วไม่มีรัฐมนตรีที่อยู่ภายใต้ความดูแลอีกจะยังอยู่ในครม.ต่อหรือไม่ นายสมคิด กล่าวว่า เรื่องนี้เป็นไปไม่ได้เลย เพราะการที่จะตั้งคณะรัฐมนตรีขึ้นมา นายกฯ ต้องดูให้ถ่องแท้ว่า ใครจะทำอะไร เอาบ้านเมืองเป็นหลัก นี่คือสิ่งที่สำคัญที่สุด ส่วนใครจะมาใครจะไปถือเป็นเรื่องปกติ

ส่วนกรณีของการเลื่อนประชุมครม.เศรษฐกิจออกไปจากกำหนดเดิมที่นัดประชุมกันในวันที่ 10 ก.ค.นี้ โดยนายกฯ ได้เรียกประชุมหารือแนวทางการช่วยเหลือและฟื้นฟูเศรษฐกิจจากการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัส โควิด-19 แทนนั้น จะส่งผลกระทบต่อการทำงานของทีมเศรษฐกิจอย่างไร นายสมคิด ชี้แจงว่า กรณีนี้ไม่ได้มีปัญหาอะไร เพราะว่าการนัดประชุมครั้งนี้ก็รู้จักกันทุกคน ถือว่าถูกแล้วที่ประชุม เพราะนายกฯ จะได้ข้อมูลจากภายนอกที่เพียงพอ ก่อนนำไปพิจารณามาตรการต่างๆ ออกมา

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 18