อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 7 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 7 สิงหาคม 2563

"ขสมก."ยันตั๋วเหมาจ่าย30บาท "ลดค่าใช้จ่าย"เดินทาง"คนกรุง"

 "ขสมก."แจงเก็บค่าโดยสารตั๋ววัน 30 บาทตลอดสาย ช่วยลดค่าใช้จ่ายเดินทางแต่ละวันลงไม่น้อยกว่า 20% เตรียมนำรถไฟฟ้าวิ่งบริการ 2,511 คัน  วางแผนปี 72 หลุดพ้นขาดทุน  ศุกร์ที่ 10 กรกฎาคม 2563 เวลา 12.15 น.

 
นายสุระชัย เอี่ยมวัชรสกุล ผู้อำนวยการองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ  หรือ ขสมก. เปิดเผยว่า  จากกรณีที่มีการวิพากษ์วิจารณ์ถึงแนวทางตามแผนฟื้นฟูกิจการขสมก. ด้วยการเก็บค่าโดยสาร 30 บาทตลอดทั้งวันและทำให้ผู้เดินทางโดยรถเมล์ช่วงสั้นๆ จะมีภาระค่าเดินทางสูงเกินจำเป็นหรือไม่ 

แผนการจัดเก็บค่าโดยสาร 30 บาทตลอดทั้งวัน ที่เป็นสาระสำคัญแผนฟื้นฟูกิจการของขสมก. ขณะนี้ผ่านคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ หรือ คนร.ไปแล้ว และถือเป็นหัวใจสำคัญในการพัฒนารถเมล์โดยสารของขสมก.ในอนาคต   ซึ่งผลการศึกษาระบุชัดเจนว่าราคาเหมาจ่ายเดินทางกี่เที่ยวก็ได้ เมื่อนำมาเฉลี่ยกับอัตราค่าโดยสารที่ประชาชนเสียค่าโดยสารในรถปรับอากาศปัจจุบัน ประชาชนจะลดค่าใช้จ่ายในการเดินทางโดยเฉลี่ยมากกว่า 20%  

ทั้งนี้หากนำระบบการจัดเก็บค่าโดยสารดังกล่าว มารวมกับแนวทางการจัดหารถใหม่ งานไฟฟ้า (EV) จำนวน 2,511 คัน ซึ่งจะทำให้ประชาชนมีรถเมล์ใหม่ที่ได้คุณภาพใช้บริการ และทำให้ระบบเดินรถบริหารจัดการได้อย่างเป็นระบบ สามารถบริหารเวลาเดินทางได้ รวมถึงการดูแลการเชื่อมต่อระหว่างระบบรถเมล์โดยสารด้วยกัน และเชื่อมต่อการเดินทางอื่น เช่น รถไฟฟ้า เรือโดยสาร ซึ่งจะทำให้ ขสมก.มีอัตราผู้โดยสารเฉลี่ยเติบโตขึ้นทุกปีอย่างน้อยปีละ 3% 

ซึ่งการเพิ่มขึ้นของผู้โดยสารนี้ส่งผลดีทั้งในแง่ของการยกระดับ บริการรถเมล์โดยสาร  รายได้ตามแนวทางการฟื้นฟูฐานะการเงินของขสมก.ในอนาคต ซึ่งกระทรวงคมนาคมได้วางเป้าหมายให้ผลประกอบการของขสมก.หลุดพ้นการขาดทุนรายปี และให้พลิกกลับมาเป็นบวกในปี 72  โดยทำให้ขสมก.ไม่เป็นภาระงบประมาณ ที่รัฐบาลต้องมาชดเชยในอนาคตอีก 

รายงานข่าวแจ้งว่า  การเดินทางของผู้โดยสารในเส้นทางระยะสั้น  ซึ่งมีความวิตกว่าผู้โดยสารที่ต้องจ่ายค่าโดยสารแบบตัววัน จะรับภาระมากเกินไปนั้น ในส่วนนี้ยืนยันว่าจะมีทางเลือกในเรื่องของการเก็บค่าโดยสารให้แก่ผู้ใช้บริการ

ส่วนประเด็นการล้างหนี้กว่า 120,000 ล้านบาทให้แก่ ขสมก.ภายใน 3 ปี ตามเงื่อนไข ที่คนร.กำหนด ขณะนี้ผู้บริหาร ขสมก.ได้เจรจากับ 4 หน่วยงานที่บริหารหนี้ของกระทรวงการคลังไปแล้ว 3 ครั้ง และในสัปดาห์หน้าจะมีการนำผลการหารือ รายงานให้กระทรวงคมนาคมรับทราบ
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    28%
  • ไม่เห็นด้วย
    72%

บอกต่อ : 15