อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 13 พฤษภาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 13 พฤษภาคม 2564

ธุรกิจเกษตร-อาหารฝ่ามรสุมโควิด คาดฟื้นไข้ไตรมาส3/63

โบรกมองธุรกิจกลุ่มเกษตรอาหารไตรมาส 3/63 กลับมาพลิกบวก หลังเจอมรสุมโควิดฉุดงบไตรมาส 2/63 ทรุด  คาดราคาส่งออกหมูขยับสูงขึ้นรับอานิสงส์เวียดนาม-กัมพูชาขาดแคลนจากโรคระบาดอหิวาต์แอฟริกา อาทิตย์ที่ 12 กรกฎาคม 2563 เวลา 14.30 น.


นายเอนกพงศ์ พุทธาภิบาล  ผู้ช่วยผู้อำนวยการ สายงานวิจัย บล.เอเซีย พลัส  เปิดเผยว่า  ทิศทางการดำเนินงานของกลุ่มเกษตรอาหารในครึ่งปีแรกเติบโตได้ดีหากเทียบกับครึ่งปีหลังของปี 62 ที่ผ่านมา  โดยไตรมาส 1/63 ราคาปรับตัวดีขึ้น หลังจากที่ผ่านเทศกาลกินเจไปแล้วราคาหมู ไก่ปรับตัวเพิ่มขึ้น และกำลังซื้อเริ่มกลับมาฟื้นตัวทำให้ผลการดำเนินงานของ CPF,  TFG,  GFPT สดใส  และได้รับแรงหนุนจากผลการดำเนินงานของ STA ที่ดีขึ้นจากธุรกิจถุงมือยาง และยางพารา

สำหรับแนวโน้มกำไรสุทธิในไตรมาส 2 มีแนวโน้มอ่อนตัวลง เป็นผลมาจากการระบาดของโควิด 19 ในช่วงปลายเดือนมี.ค. ทำให้รัฐบาลล็อกดาวน์ประเทศขอให้ประชาชนอยู่บ้าน  ส่งผลกระทบต่อกำลังซื้อของประชาชน เนื่องจากการบริโภคลดลง  โดยเฉพาะช่องทางร้านอาหารและโรงแรม

ขณะที่ตลาดส่งออกได้รับผลกระทบเช่นเดียวกัน  ทั้งการส่งออกไก่ไปญี่ปุ่น และยุโรป โดยญี่ปุ่นเลื่อนโอลิมปิกปลายปีนี้เป็นปีหน้า  ขณะที่ยุโรปได้รับผลกระทบจากการระบาดโควิด 19 กดดันการส่งออก ขณะที่การส่งออกไปยังตลาดใหม่ปรับตัวดีขึ้น เช่นจีน เกาหลีใต้  และสิงคโปร์

ส่วน TU แม้ว่าการล็อกดาวน์ทำให้ยอดขายทูน่ากระป๋อง  ซาดีนกระป๋องปรับตัวดีขึ้นทั้งในประเทศและต่างประเทศ  แต่ยอดขายกุ้งและแซลมอลผ่านช่องทางร้านอาหารและโรงแรมลดลง  นอกจากนี้การล็อกดาวน์ในสหรัฐกระทบต่อธุรกิจอาหาร เรด ล็อบสเตอร์ ซีฟู้ด   เนื่องจากถือหุ้นอยู่ 25%   ซึ่งทำให้ทียูได้รับผลกระทบ

ด้านกำไรสุทธิ STA ไตรมาส 2/63  ปรับตัวดีขึ้น  สาเหตุหลักมาจากความต้องการถุงมือยางเพิ่มขึ้นในทุกภูมิภาคทั่วโลกช่วงการระบาดโควิด  ทำให้ออร์เดอร์ถุงมือยางเต็มไปถึงสิ้นปี 63   แต่ธุรกิจยางพาราได้รับผลกระทบจากเศรษฐกิจชะลอตัวในอุตสาหกรรมยานยนต์
 

นายเอนกพงศ์  กล่าวว่า  แนวโน้มผลการดำเนินงานไตรมาส 3/63 คาดว่าฟื้นตัวมากกว่าไตรมาส 2/63  เนื่องจากราคาหมูไก่เริ่มฟื้นตัว  โดยราคาหมูอยู่ที่ 70 บาทต่อกก. เพิ่มขึ้น 25%  และราคาไก่ 35 บาทต่อกก. ปรับตัวเพิ่มขึ้น 25%   สาเหตุหลักมาจากการทยอยเปิดเมืองมากขึ้น ทำให้การบริโภคกลับมาดีขึ้น

นอกจากนี้ผู้ประกอบการเลี้ยงไก่ในประเทศได้ปรับลดกำลังการผลิตลง 10%  ทำให้การเลี้ยงไก่ปัจจุบันอยู่ที่ 31 ล้านตัวต่อสัปดาห์ เพื่อสอดคล้องกับการบริโภคในประเทศ  ขณะที่การส่งออกไก่ หมูตามบริเวณชายแดนไทยกัมพูชากลับมาคึกคักอีกครั้ง สาเหตุหลักมาจากการขาดแคลนหมูในเวียดนามและกัมพูชา  เพราะว่ามีเรื่องโรคระบาดอหิวาต์แอฟริกาในหมู ในเวียดนามหมูหายไป 50%  ส่งผลให้ราคาหมูเวียดนามอยู่ที่ 8 หมื่นดองต่อกก. ขณะที่ราคาวัตถุดิบอาหารสัตว์ทรงตัวต่ำต่อเนื่อง โดยเฉพาะราคาข้าวโพดและกากถั่วเหลืองหนุนทำให้การทำกำไรธุรกิจเลี้ยงสัตว์ปรับตัวดีขึ้น

สำหรับทิศทางกำไรสุทธิของTU ไตรมาส 3/63 จะฟื้นตัวจากไตรมาส 2/63   เพราะในต่างประเทศและในประเทศทยอยเปิดเมืองมากขึ้นทำให้มียอดขายกุ้งและแซลมอนเพิ่ม  โดยส่งผลบวกต่อ TU  ที่มีการส่งออกอาหารทะเลเพิ่มขึ้น นอกจากนี้ธุรกิจเรดล็อบเสตอร์จะทยอยเปิดมากขึ้นทำให้ TU รับรู้การขาดทุนลดลง

ขณะที่ STA  กำไรสุทธิในไตรมาส 3 จะดีต่อเนื่อง  จากการทยอยปรับราคาขายมากขึ้น เพราะดีมานเพิ่มขึ้นมากในช่วงโควิดทั้งในไทยและต่างประเทศ ธุรกิจยางพาราจะกลับมาดึขึ้นจากการเปิดเมืองทำให้โรงงานยางล้อรถยนต์ในต่างประเทศกลับมาผลิตได้มากขึ้นอีกครั้ง

ส่วนค่าเงินบาทล่าสุดอยู่ที่ 30.90 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ แข็งค่าหากเทียบกับไตรมาส 2/63 อ่อนค่าไปอยู่ที่ 33 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ สาเหตุที่ค่าเงินบาทแข็งค่าในปัจจุบันเป็นเพราะว่าค่าเงินดอลลาร์สหรัฐอ่อนค่าเป็นผลมาจากเศรษฐกิจสหรัฐมีแนวโน้มอ่อนตัวลง เศรษฐกิจสหรัฐชะลอตัวลง เพราะมีการล็อกดาวน์หลายเมืองในสหรัฐ  สงครามทางการค้าสหรัฐ-ยุโรป และสหรัฐ-จีน  การปะท้วงในประเทศ

อย่างไรก็ตามค่าเงินบาทตั้งแต่ต้นปีเฉลี่ยอยู่ที่ 31.6 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐสอดคล้องกับตัวเลขที่ฝ่ายวิจัยคาดว่าอยู่ที่ 31 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ โดยทุก ๆ 1 บาทที่แข็งค่า  จะกระทบต่อกำไรสุทธิธุรกิจอาหารลดลง 4.6% จากปัจจุบัน

ด้านกลยุทธ์การลงทุนฝ่ายวิจัยเลือก CPF เป็น Top pick  Fair Value  40 บาท เนื่องจากกำไรสุทธิปี 63 เติบโต 16.8%  จากธุรกิจหมูในไทยและเวียดนาม และการส่งออกไก่เติบโตได้ดี  Valuation น่าสนใจ PE 12 เท่าถูกมากเมื่อเทียบกับคู่แข่งในกลุ่ม ซีพีเอฟยังมีการซื้อหุ้นคืนอย่างต่อเนื่องเป็นการจำกัดดาวน์ไซด์ได้อีกทางหนึ่ง

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น