อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 5 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 5 สิงหาคม 2563

สุดเข้มข้น!"รังสรรค์"เปิดซองจันทร์นี้ ตรวจ 6 ผู้ท้าชิงผู้ว่าธปท.คนใหม่

"รังสรรค์"ประธานสรรหาเปิดซองตรวจคุณสมบัติผู้ท้าชิงผู้ว่าการธปท.คนใหม่ทั้ง 6 รายจันทร์นี้ มั่นใจจบก่อน"วิรไท"ลงจากตำแหน่งในเดือนก.ย. เสาร์ที่ 11 กรกฎาคม 2563 เวลา 13.04 น.


นายรังสรรค์ ศรีวรศาสตร์ ประธานคณะกรรมการสรรหาผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย(ธปท.) เปิดเผยว่า ในวันจันทร์ที่ 13 ก.ค.นี้ จะเปิดซองผู้ที่เข้ามายื่นดำรงตำแหน่งผู้ว่าการธปท.คนใหม่ เพื่อตรวจสอบคุณสมบัติต่าง ๆ ให้ครบถ้วนและเป็นไปตามเงื่อนไขคุณสมบัติที่ระบุไว้หรือไม่ จากนั้นจะนัดคณะกรรมการสรรหาประชุมเพื่อคัดเลือก 2 รายเสนอให้กับรมว.คลังพิจารณาเลือกผู้ที่เหมาะสมดำรงตำแหน่งผู้ว่าการธปท.ที่สุด

"หลังจากนี้จะเปิดซองตรวจคุณสมบัติและเสนอชื่อ 2 รายให้กับ รมว.คลังเลือกคนที่จะมาเป็นผู้ว่าการธปท. จากนั้นรมว.คลังจะเสนอชื่อไปให้นายกรัฐมนตรี เพื่อนำเข้าที่ประชุมครม. และทูลเกล้าฯต่อไป โดยมั่นใจกระบวนการเลือกผู้ว่าธปท.คนใหม่จะเสร็จสิ้นทัน ก่อนที่นายวิรไท สันติประภาพ ผู้ว่าการธปท.คนปัจจุบันจะครบวาระในเดือนก.ย.แน่นอน"

ทั้งนี้นายรังสรรค์ ยังยืนยันรายชื่อผู้สมัครที่ปรากฎเป็นข่าวก่อนหน้านี้ทั้ง 6 รายครบถ้วน ประกอบด้วย คนใน 2 ราย คือ นายเมธี สุภาพงษ์ รองผู้ว่าการด้านเสถียรภาพการเงิน ธปท. และ นายรณดล นุ่มนนท์ รองผู้ว่าการด้านเสถียรภาพสถาบันการเงิน ธปท.

ส่วนคนนอก 4 ราย ได้แก่ นางต้องใจ ธนะชานันท์ กรรมการผู้จัดการบริษัท ประชารัฐรักสามัคคี วิสาหกิจเพื่อสังคม (ประเทศไทย) จำกัด , นายสุชาติ เตชะโพธิ์ไทร อดีตผู้บริหารบริษัทด้านการลงทุนแห่งหนึ่ง , นายอนุสรณ์ ธรรมใจ ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยเศรษฐกิจและธุรกิจเพื่อการปฏิรูป สถาบันเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต และนายเศรษฐพุฒิ สุทธิวาทนฤพุฒิ ที่ปัจจุบันเป็นหนึ่งในคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) รวมทั้งยังเคยเป็นกรรมการในคณะกรรมการ ธปท. และยังนั่งเป็นที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจให้นายกรัฐมนตรีในขณะนี้อีกด้วย

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 14