อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 7 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 7 สิงหาคม 2563

คาดหุ้นไทยไซด์เวย์เลือกตั้งปลายปีสหรัฐฯชี้ชะตาหุ้นโลก

บล.ไทยพาณิชย์ประเมินหุ้นไทยช่วงที่เหลือของปีไซด์เวย์ จากปัจจัยเสี่ยงในประเทศ-ต่างประเทศรุมเร้า ชี้เลือกตั้งปลายปีสหรัฐฯ ชี้ชะตาตลาดหุ้นโลก แนะลงทุนหุ้นปลอดภัยรับผลกระทบโควิดน้อย-ฟื้นตัวเร็วประเมินกรอบ 1,280-1,428 จุด จันทร์ที่ 13 กรกฎาคม 2563 เวลา 13.01 น.


นายสุกิจ อุดมศิริกุล กรรมการผู้จัดการ สายงานวิจัย บล. ไทยพาณิชย์ จำกัด (SCBS) เปิดเผยว่า ตลาดหุ้น
ไทยในช่วงที่เหลือของปีคาดว่าเคลื่อนไหวไซด์เวย์ แม้ไทยจะเปิดกิจกรรมทางเศรษฐกิจ และไม่มีตัวเลขผู้ติดเชื้อ แต่ภาคการบริโภคยังฟื้นตัวไม่เต็มที่ และยังมีความเสี่ยงจากการระบาดรอบ 2 ในต่างประเทศ เช่น สหรัฐฯ และญี่ปุ่น เพราะยังไม่ค้นพบวัคซีนการป้องกันโรคโควิด คาดว่าจะใช้เวลานานถึงปีหน้า

นอกจากนี้การเลือกตั้งประธาธิบดีสหรัฐฯ ในปลายเดือนพ.ย. ระหว่างพรรคเดโมแครต และพรรครีพับลิกันที่นโยบายแตกต่างกันสุดขั้วอาจมีผลให้ดัชนีปรับตัวลงในช่วงปลายปีได้ รวมถึงปัญหาสงครามทางการค้าระหว่างสหรัฐฯและจีน ส่วนในประเทศเป็นเรื่องการเมืองมีผลต่อการดำเนินนโยบายด้านเศรษฐกิจ

ทั้งนี้ยอมรับว่า valuation หุ้นไทยแพงหากเทียบกับภูมิภาค และที่ผ่านมาต่างชาติขายสุทธิหุ้นไทยไปแล้วกว่า 2 แสนล้านบาท แต่ที่หุ้นไทยปรับตัวขึ้นได้มาจากนักลงทุนสถาบันและรายย่อยซื้อสุทธิต่อเนื่อง และกองทุนรวมเพื่อการออมพิเศษ หรือSSFX อย่างไรก็ตาม หากไทยเกิดการระบาดรอบ 2 และล็อคดาวน์ในบางพื้นที่ อาจทำให้ดัชนีฯ ลงไปอยู่ที่ระดับ 1,280-1,300 จุด และปลายปีดัชนีอยู่ที่ 1,428 จุด และปีหน้าอยู่ที่ 1,430 จุด

สำหรับกลยุทธ์การลงทุนเนหุ้นปลอดภัยได้รับผลกระทบจากโควิด-19 น้อยและฟื้นตัวได้เร็ว เช่น กลุ่มอาหาร กลุ่มค้าปลีก และสุขภาพ ส่วนหุ้นที่เหมาะในการเก็งกำไร เช่น ปิโตรเคมี พลังงาน และขนส่ง ขณะที่กลุ่มที่ฟื้นตัวช้า เช่น สื่อสาร ท่องเที่ยว อสังหาริมทรัพย์ ยานยนต์ เกษตร และแบงก์ ด้านหุ้นที่รับนิวนอร์มอลจะเป็นหุ้นในกลุ่มการแพทย์ ค้าปลีก อาหารและสื่อสาร รวมถึงหุ้นที่วัฏจักรเศรษฐกิจโลกและวัฏจักรเศรษฐกิจในประเทศ

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 15