อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 7 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 7 สิงหาคม 2563

ชาวสวนปาล์มรอเลย ได้เงินประกันงวดหน้าเร็วขึ้น

พาณิชย์เตรียมจ่ายเงินโครงการประกันรายได้ชาวสวนปาล์มงวดที่เหลือเร็วขึ้น แค่ครึ่งเดือนก็ได้เงินแล้ว ส่วนครม.รับทราบมติ กนป. เร่ง กฟผ.ซื้อน้ำมันปาล์มดิบส่วนที่เหลือ 37,550 ตัน อังคารที่ 14 กรกฎาคม 2563 เวลา 19.12 น.


น.ส.รัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยถึงโครงการประกันรายได้เกษตรกรชาวสวนปาล์มน้ำมันปี 62-63 วงเงิน 1.3 หมื่นล้านบาท ช่วยเหลือเกษตรจำนวน 3.5 แสนครัวเรือน ว่า ขณะนี้กระทรวงพาณิชย์ได้ดำเนินการจ่ายเงินชดเชยไปแล้ว 7 งวด โดยในงวดที่ 3 งวดที่ 4 และงวดที่ 5  ไม่มีการจ่ายเงินชดเชย เนื่องจากราคาตลาดอ้างอิงสูงกว่าราคาเป้าหมาย (กิโลกรัมละ 4 บาท)  สำหรับงวดที่ 7-9 ได้มีการปรับเกณฑ์การจ่ายเงินชดเชยให้เร็วขึ้นเป็นทุก 30 วัน (จากเดิม 45 วัน) เพื่อประชาชนจะได้รับเงินได้เร็วขึ้น

ขณะเดียวกันที่ประชุมครม.ยังรับทราบมติการประชุมคณะกรรมการนโยบายปาล์มน้ำมันแห่งชาติ (กนป.) โดยตามมติได้ให้กระทรวงพลังงาน โดยการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) เร่งจัดซื้อน้ำมันปาล์มดิบส่วนที่เหลือ 37,550 ตัน ให้เสร็จโดยเร็ว พร้อมทั้งให้ กฟผ. พิจารณาจัดซื้อน้ำมันปาล์มดิบ ส่วนที่สำรองอีก  1 แสนตัน เพื่อผลิตเป็นกระแสไฟฟ้าและดูดซับสต็อกส่วนเกิน ซึ่งกระทรวงพลังงานต้องดูความคุ้มค่า และภาระงบประมาณที่จะเพิ่มขึ้น โดยหารือร่วมกับสำนักงบประมาณ เพื่อหาแนวทางต่อไป

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 21