อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 15 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 15 สิงหาคม 2563

ธปท.ไม่ต่อ"พักหนี้"หวั่นวินัยเสีย เปิด3แนวทางที่ลูกหนี้ควรรู้

ธปท.เปิด 3 แนวทางหลังหมดมาตรการพักชำระหนี้ที่ลูกหนี้ควรรู้ ชี้ไม่ต่อ"พักหนี้"หวั่นวินัยเสียและแบงก์มีมาตรการช่วยเอสเอ็มอีอย่างต่อเนื่อง พุธที่ 15 กรกฎาคม 2563 เวลา 08.10 น.


นายวิรไท สันติประภพ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า มาตรการพักชำระหนี้ให้กับผู้ประกอบการเอสเอ็มอีซึ่งธปท.ประกาศมีผลแบบเป็นการทั่วไปจะสิ้นสุดในเดือน ก.ย.-ต.ค.นี้นั้น ทางธปท.พิจารณาแล้วว่า จะไม่มีการต่ออายุของมาตรการพักหนี้ออกไป เพราะมองว่ายังมีลูกหนี้บางกลุ่มกลับมามีความสามารถชำระหนี้ได้ และหากออกเป็นขั้นต่ำอีก จะกระทบต่อวินัยการชำระหนี้ได้
 
ทั้งนี้เชื่อว่าธนาคารพาณิชย์จะมีมาตรการ มีเครื่องมือช่วยเหลือผู้ประกอบการเอสเอ็มอีอย่างต่อเนื่อง เพื่อไม่ให้เกิดคำว่าลูกค้าตกหน้าผา เช่น หลายธนาคารยังสามารถพักหนี้ให้กับเอสเอ็มอีได้ต่อเนื่องหรือมีมาตรการที่มากกว่ามาตรการขั้นต่ำของธปท.
 
รายงานข่าวจาก ธปท. กล่าวว่า ธปท.ได้ออกแนวทางที่ลูกหนี้ควรรู้หลังจบมาตรการเลื่อนชำระหนี้ทั้งประชาชนรายย่อยและธุรกิจเอสเอ็มอี ว่าลูกหนี้ต้องจ่ายเงินต้นและดอกเบี้ยที่ค้างอยู่ในทันทีงวดเดียวเลยหรือไม่ โดยธนาคารไม่มีสิทธิบังคับลูกหนี้ให้จ่ายเงินต้นและดอกเบี้ยที่ค้างอยู่ในงวดเดียว


 
ลูกหนี้สามารถเจรจากับธนาคารว่าจะเลือกชำระเงินต้นและดอกเบี้ยที่ค้างอยู่ได้ 3 แนวทาง ได้แก่ 1.เฉลี่ยจ่ายตามงวดหนี้ที่เหลือ 2.จ่ายคืนทั้งหมดในงวดสุดท้าย 3.ขยายเวลาชำระหนี้ตามที่ตกลงกันระหว่างลูกหนี้และธนาคาร
 
โดยเน้นย้ำว่า “ธนาคารจะคิดดอกเบี้ยได้เฉพาะจากเงินต้นที่เหลืออยู่ ไม่สามารถคิดดอกเบี้ยบนดอกเบี้ยได้”

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    17%
  • ไม่เห็นด้วย
    83%