อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 5 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 5 สิงหาคม 2563

สั่งปรับแผนสร้างสวนป่าเบญจกิติ เสร็จทันฉลอง12ส.ค.64

สันติ สั่งปรับแผนสร้างสวนป่าเบญจกิติ เสร็จทันเฉลิมพระเกียรติพระพันปีหลวง 12 ส.ค.64 พร้อมผุด หอชมเมือง 360 องศา แลนด์มาร์คใหม่กรุงเทพ จัดทำสวนดอกไม้ตลอดปี พุธที่ 15 กรกฎาคม 2563 เวลา 16.35 น.

 
นายสันติ พร้อมพัฒน์ รมช.คลัง ในฐานะประธานการประชุมคณะกรรมการอำนวยการจัดสร้างสวนป่าเบญจกิติ เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการอำนวยการจัดสร้างสวนป่าเบญจกิติ ได้เห็นชอบให้ปรับแผนการก่อสร้างสวนป่าเบญจกิติ บนเนื้อที่ 259 ไร่ ของการยาสูบแห่งประเทศไทย (กยท.) ออกเป็น 2 ระยะ เพื่อเร่งดำเนินการให้เสร็จทันก่อนวันที่ 12 ส.ค. 64 เพื่อร่วมเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง

นอกจากนี้ที่ประชุมหารือถึงการสร้างหอสูงชมเมืองเฉลิมพระเกียรติในพื้นที่สวนป่าเบญจกิติเพิ่มเติม เพื่อใช้เป็นแลนด์มาร์คการท่องเที่ยวแห่งใหม่ของประเทศ โดยแนวคิดจะสร้างหอสูงชมเมือง เป็นรูปดอกบัวกลางน้ำ ให้ประชาชนขึ้นไปเรียนรู้ประวัติศาสตร์ ชมภูมิทัศน์ กรุงเทพฯ แบบ 360 องศา รวมถึงให้เป็นจุดดึงดูดที่สำคัญของนักท่องเที่ยวต่างชาติด้วยนายสันติกล่าวว่า สถานะปัจจุบัน กยท. ได้ส่งมอบพื้นที่โรงงานยาสูบครบทั้ง 3 ระยะไปแล้วเมื่อกลางเดือนมิ.ย.63 โดยการก่อสร้างสามารถเริ่มได้ทันที โดยแบ่งเป็นระยะที่หนึ่ง ช่วง 8 เดือนแรก กำหนดเป้าหมายก่อสร้างพื้นที่สวนป่าให้แล้วเสร็จ ภายในเดือนมิ.ย.64 เพื่อให้มีช่วงเวลาจัดเตรียมงานเฉลิมพระเกียรติวันที่ 12 ส.ค.64 และระยะสองช่วง 8 เดือนหลัง ก่อสร้างปรับปรุงอาคารพื้นที่เดิมให้เป็นอาคารพิพิธภัณฑ์ ให้เสร็จในเดือนก.พ.65  

“ขั้นตอนหลังจากส่งมอบพื้นที่ระยะ 3 แล้ว จะต้องรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างภายใน 100 วัน ซึ่งจะเสร็จในเดือนก.ย.63 จนอาจส่งผลต่อแผนการสร้างสวนป่าที่ต้องใช้ระยะเวลา 16 เดือน ทั้งในการก่อสร้างสวนป่าและพิพิธภัณฑ์ ดังนั้นจึงมีการปรับแผนงานก่อสร้างใหม่แบ่งเป็น 2 ระยะ พร้อมกับได้กำชับไปแล้วว่าในส่วนของงานสวนป่าต้องเสร็จสมบูรณ์ 100 % ภายในเดือนมิ.ย.64 เพื่อให้ทันกับการจัดงานเฉลิมพระเกียรติสมเด็จฯพระพันปีหลวง วันที่ 12 ส.ค.ปีหน้า”   

  
 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 18