อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 7 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 7 สิงหาคม 2563

"บางจาก"เปิดตัววินโนหนี้เช่ามอเตอร์ไซด์ไฟฟ้า150บ.

บางจากเปิดตัว"วิน โน หนี้" เช่ารถจักรยานยนต์ไฟฟ้า 150 บาท นำร่อง 3 เดือน ก่อนขยายผล หวังผลิกโฉมวินมอเตอร์ไซค์รูปแบบใหม่ พุธที่ 15 กรกฎาคม 2563 เวลา 18.11 น.


นายชัยวัฒน์ โควาวิสารัช ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท บางจาก คอร์ปอเรชั่น จำกัด(มหาชน) เปิดเผยภายหลังเปิดตัวโครงการ วิน โน หนี้ (Winnonie) ว่า  โครงการ วิน โน หนี้ เป็นโครงการสตาร์ทอัพภายในกลุ่มบางจาก ที่นำนวัตกรรมพลังงานสีเขียวมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้ามาช่วยกระตุ้นคุณภาพชีวิตผู้ประกอบการอาชีพขับขี่รถจักรยานยนต์รับจ้างสาธารณะ(วิน มอเตอร์ไซค์)

โดยจะเปิดให้ผู้ขับวินที่มีการลงทะเบียนกับกรมขนส่งทางบกอย่างถูกต้องตามกฎหมายเข้าร่วมโครงการได้ ซึ่งจะเปิดนำร่องทดลองให้ผู้ประกอบการในพื้นที่รอบสำนักงานใหญ่และโรงกลั่นน้ำมันบางจาก เช่ามอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าเพื่อใช้งาน และทำการศึกษาข้อมูลเป็นเวลา 3 เดือนก่อนที่จะมีการนำกลับมาประมวลผลและวางแผนดำเนินการต่อไป


 
ทั้งนี้โครงการดังกล่าวจะเป็นการเปิดให้เช่ารถมอเตอร์ไซค์ตามจุดให้บริการต่าง ๆ ในอัตราค่าเช่าที่ 150 บาทต่อวัน พร้อมกับการให้เปลี่ยนแบตเตอรี่ระหว่างวัน 1 ครั้งซึ่งคาดว่า จะเพียงพอต่อการใช้วิ่งให้บริการทั้งวัน โดยแบตเตอรี่ 1 ก้อนจะสามารถวิ่งได้ประมาณ 90 กิโลเมตร(กม.) และจากการศึกษาพบว่า วินมอเตอร์ไซค์ 1 คันจะวิ่งอยู่ที่ระยะทาง 120-150 กม.ต่อวัน โดยการเปลี่ยนแบตฯ 1 ครั้งคาดว่าจะเพียงพอ ซึ่งมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า 1 คันวิ่ง 150 กม. จะช่วยลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์เฉลี่ยวันละ 6.5 กิโลกรัม ซึ่งถือว่าเป็นการช่วยสิ่งแวดล้อมไปในตัวด้วย
 
“หลังจากนี้ก็จะต้องมีการเก็บข้อมูลภายในระยะเวลา 3 เดือนที่เปิดทดลองว่าจะมีทิศทางอย่างไร และมีจุดไหนที่ต้องแก้ไข ซึ่งอัตราการเปิดทดลองนี้จะถูกกว่า 150 บาทต่อวันที่เป็นอัตราในการเปิดให้ใช้จริง ซึ่งหลังจากนี้ถ้ามีการขยายขนาดโครงการ ก็อาจจะต้องมีการพูดคุยทางด้านภาษีกับทางรัฐบาล หากต้องนำเข้ารถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าในจำนวนที่มากขึ้น ซึ่งปัจจุบันราคาอยู่ที่คันละ 40,000-50,000 บาท”นายชัยวัฒน์ กล่าว
 
อย่างไรก็ตามโครงการดังกล่าวยังสอดคล้องกับโครงการที่บางจากได้ทำข้อตกลงความร่วมมือกับการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค(กฟภ.) ในการขยายจุดชาร์จรถพลังงานไฟฟ้าในสถานีบริการน้ำมันบางจากไม่น้อยกว่า 62 สาขาทั่วประเทศด้วย
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 27