อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 15 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 15 สิงหาคม 2563

กมธ.พลังงาน ลงพื้นที่เช็คความพร้อมยานยนต์ไฟฟ้า

กมธ.การพลังงาน ลงพื้นที่จ.ฉะเชิงเทรา และ จ.สมุทรปราการ ศึกษาดูงานที่โรงงานประกอบรถยานยนต์ไฟฟ้า พร้อมเยี่ยมชมรถยานยนต์ไฟฟ้า และเรือไฟฟ้าที่ใช้พลังงานไฟฟ้าที่ออกแบบโดยคนไทย อาทิตย์ที่ 2 สิงหาคม 2563 เวลา 17.14 น.


นายสมเกียรติ วอนเพียร รองประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การพลังงาน เปิดเผยว่า ได้นำคณะกมธ.การพลังงาน ทั้ง นางพิชชารัตน์ เลาหพงศ์ชนะ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ และโฆษกกมธ.การพลังงาน และนายเพชรภูมิ อาภรณ์รัตน์ ส.ส. กำแพงเพชร เขต 2 พรรคพลังประชารัฐ และกมธ.การพลังงาน ลงพื้นที่ จ.ฉะเชิงเทรา และ จ.สมุทรปราการ ศึกษาดูงานที่โรงงานประกอบรถยานยนต์ไฟฟ้า บริษัท พลังงานบริสุทธิ์ จำกัด (มหาชน) หรือ EA

ทั้งนี้ กมธ.การพลังงาน ได้รับฟังบรรยายจากผู้บริหารถึงการประกอบธุรกิจ วิสัยทัศน์ แผนการลงทุน แผนธุรกิจยานยนต์ไฟฟ้า และสถานีอัดประจุไฟฟ้า และศักยภาพความพร้อมในการพัฒนาอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้า ซึ่งทางบริษัทได้นำรถยานยนต์ไฟฟ้ามาทดลองขับให้ชมด้วย

อย่างไรก็ตามบริษัท EA ยังได้นำเยี่ยมชมเรือไฟฟ้าที่ใช้พลังงานไฟฟ้า ออกแบบโดยคนไทย และได้รับการจดทะเบียนเป็นลำแรกของประเทศไทย สามารถจุผู้โดยสารได้กว่า 200 คน ค่าโดยสารต่อเที่ยวประมาณ 20 บาทเท่านั้น และยังได้มีการออกแบบโป๊ะสำหรับอัดประจุไฟฟ้าให้เรือ ผู้บริโภคจะได้รับความมั่นใจ เดินทางด้วยความปลอดภัย โดยทั้งรถยนต์และเรือถูกทำขึ้นตามมาตรฐานสากลระดับโลก ในการออกแบบและขั้นตอนการผลิต รวมไปถึงการทดสอบต่างๆ เพราะทางบริษัทไม่ได้ตั้งใจว่าจะขายในประเทศไทยอย่างเดียวนายสมโภชน์ อาหุนัย ประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัท พลังงานบริสุทธิ์ จำกัด (มหาชน) หรือ EA  กล่าวว่า ได้ฝากถึงรัฐบาลว่าอุตสาหกรรมตรงนี้จะเกิดขึ้นได้ต่อเมื่อรัฐบาลต้องสร้างความต้องการ หรือดีมานด์ให้เกิดขึ้นก่อน ภาคเอกชนก็กล้าลงทุน อุปสรรคของผู้ประกอบการในตอนนี้ คือ ระบบขนส่งที่ยังทำให้เสียความสามารถในการแข่งขัน หากเปลี่ยนระบบขนส่งไปใช้พลังงานไฟฟ้าแทน จะทำให้ต้นทุนลดลงได้

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%