อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 5 ธันวาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 5 ธันวาคม 2564

เทอร์มินอลใหม่สนามบินบุรีรัมย์"สปอร์ตซิตี้"เปิดปี66

เปิดแบบเทอร์มินอลใหม่สนามบินบุรีรัมย์”สปอร์ตซิตี้”เปิดบริการปี 66 ทย.ทุ่ม 775 ล้านเริ่มตอกเสาเข็มก.ย.นี้ ต้อนรับผู้โดยสาร 2.8 ล้านคนสู่เมืองกีฬาครบวงจร พุธที่ 5 สิงหาคม 2563 เวลา 11.15 น.


รายงานข่าวจากกรมท่าอากาศยาน(ทย.) แจ้งความคืบหน้าการก่อสร้างอาคารที่พักผู้โดยสาร(เทอร์มินอล)หลังใหม่ ท่าอากาศยานบุรีรัมย์ วงเงิน 775 ล้านบาทว่า ขณะนี้ได้บริษัทผู้รับเหมาที่จะมาดำเนินการก่อสร้างแล้ว คาดว่าจะสามารถลงนามในสัญญาได้ภายในเดือน ส.ค.63 และเริ่มเข้าพื้นที่ก่อสร้างในเดือน ก.ย.นี้ ทั้งนี้จะใช้เวลาก่อสร้างประมาณ 3 ปี คาดว่าจะแล้วเสร็จ และพร้อมเปิดให้บริการได้ประมาณปี 66 โดยอาคารผู้โดยสารหลังใหม่นี้มีพื้นที่ประมาณ 15,000 ตารางเมตร สามารถรองรับผู้โดยสารได้เพิ่มขึ้นจากเดิม 450 คนต่อชั่วโมง(ชม.) เป็น 1,000 คนต่อชม. หรือ 2.8 ล้านคนต่อปี

รายงานข่าวจาก ทย. แจ้งต่อว่า อาคารผู้โดยสารหลังใหม่นี้ มีการออกแบบให้มีความทันสมัยสมกับการยกระดับเมืองบุรีรัมย์ให้เป็นที่รู้จัก เป็นประตูบานแรกที่เปิดรับผู้คนจากทั่วโลกที่พร้อมจะมาเยี่ยมเยือนเมืองแห่งประวัติศาสตร์ และเมืองกีฬาครบวงจร(สปอร์ตซิตี้) โดยรูปลักษณ์เส้นสายของอาคารจะมีความโฉบเฉี่ยว สปอร์ต และสากลมากขึ้น ให้ความรู้สึกถึงความพุ่งทะยานที่เจริญรุ่งเรืองไปข้างหน้า นอกจากนี้ยังเลือกใช้โครงสร้างผนังเบา (อลูมิเนียมคอมโพสิท) เข้ามาประสานกับผนังกระจกบานใหญ่ เพื่อทำให้ดูโปร่งโล่งเบาสบายไม่รู้สึกอึดอัด

รายงานข่าวจาก ทย. แจ้งอีกว่า ขณะที่ภายในอาคารยังคงความเป็นวัฒนธรรมท้องถิ่น ที่นำมาสอดประสานในรูปแบบประติมากรรม และการตกแต่งภายใน พร้อมกันนี้มีการจัดวางองค์ประกอบของพื้นที่ใช้สอยส่วนบริการต่างๆ ให้สามารถบริการผู้โดยสารได้อย่างรวดเร็ว และคล่องตัว ขณะเดียวกันอาคารแห่งใหม่นี้ยังถูกออกแบบให้รองรับการใช้พลังงานทดแทน และมีกระบวนการรีไซเคิลน้ำ เพื่อนำกลับมาใช้ใหม่ เป็นอาคารที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมด้วย

รายงานข่าวจาก ทย. แจ้งด้วยว่า การเข้าพื้นที่ก่อสร้างอาคารผู้โดยสารหลังใหม่ จะไม่กระทบต่อการให้บริการผู้โดยสารที่มาใช้บริการ เพราะเป็นคนละส่วนกัน โดยอยู่ห่างจากอาคารผู้โดยสารหลังปัจจุบันประมาณ 50-60 เมตร อย่างไรก็ตามก่อนเกิดสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 มีผู้โดยสารเดินทางมาใช้บริการท่าอากาศยานบุรีรัมย์เพิ่มขึ้นต่อเนื่อง โดยเฉพาะช่วงปี 60-62 และช่วงที่ จ.บุรีรัมย์ มีการแข่งขันมอเตอร์ไซค์ทางเรียบชิงแชมป์โลก MOTO GP ซึ่งในชั่วโมงคับคั่งมีปริมาณเที่ยวบิน และจำนวนผู้โดยสารถึง 720 คนต่อชม. เกินขีดความสามารถที่ท่าอากาศยานจะรองรับได้ โดยปี 62 ท่าอากาศยานบุรีรัมย์มีจำนวนผู้โดยสารอยู่ที่ 3.49 แสนคน.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 25