อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 19 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 19 กันยายน 2563

ซีไอเอ็มบีไทยแนะภาคธุรกิจ สบช่องบุกอาเซียน

ธ.ซีไอเอ็มบีไทย แนะธุรกิจไทยดึงจุดแข็งบุกอาเซียน พร้อมปล่อยกู้ซื้อกิจการ พุธที่ 5 สิงหาคม 2563 เวลา 13.41 น.


นายพรชัย ปัทมินทร รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ บรรษัทธุรกิจและวาณิชธนกิจธุรกิจขนาดใหญ่ ธนาคารซีไอเอ็มบีไทย เปิดเผยว่า ได้ประเมินการทำธุรกิจหลังจากโควิด-19 คลี่คลายประเทศในกลุ่มอาเซียนจะต้องร่วมมือพึ่งพากันมากขึ้น ซึ่งในอนาคตอาจจะได้เห็นธุรกิจมีการควบรวมซื้อขายกิจการกันมากขึ้น เช่น ธุรกิจที่มีความคล้ายคลึงกัน ผลิตสินค้าเหมือนกัน อาจจะเห็นแค่ 1-2 ประเทศที่มีสินค้าประเภทเดียวกัน ซึ่งจะเหลือกลุ่มที่มีศักยภาพที่มีจุดแข็งจริงเท่านั้น

“ช่วงที่เศรษฐกิจดี บริษัทต่างๆจะต่อยอดธุรกิจโดยขยายการลงทุนออกไปในทุกตลาดที่เห็นโอกาส แต่ในภาวะเช่นนี้ เจะเริ่มเห็นแนวโน้มของธุรกิจขนาดกลางที่เข้ามาจับมือกันเพื่อความอยู่รอดกันมากขึ้น จึงเป็นโอกาสที่บริษัทใหญ่ๆในไทยที่มีความพร้อม จะอาศัยช่วงจังหวะนี้ในการซื้อกิจการเพื่อเติบโตและขยายฐานธุรกิจของตนเองออกไปในภูมิภาคอาเซียน”

นอกจากนี้ทุกธนาคารจะต้องเลือกกระจายความเสี่ยงมากขึ้นในการปล่อยสินเชื่อให้กับภาคธุรกิจ โดยต้องประเมินผลกระทบของลูกค้าและต้องเข้าพูดคุยช่วยเหลืออย่างต่อเนื่อง ช่วยเหลือคนที่ลำบาก ทำให้ครึ่งปีแรกสินเชื่อที่ปล่อยได้ยังเป็นลูกค้าธุรกิจเติบโต 3-4% ส่วนใหญ่เพื่อประคองธุรกิจไว้และคงยังไม่ใช่จังหวะที่ลูกค้าจะขอสินเชื่อไปเพื่อขยายกิจการ โดยคาดว่าอาจจะขอสินเชื่อเพื่อขยายธุรกิจในช่วงต้นปี 64 และอาจเห็นขอสินเชื่อซื้อกิจการด้วย คาดปีนี้สินเชื่อธุรกิจเติบโต 6% ส่วนปีหน้าจะเติบโต 7-9%

ส่วนสินเชื่อคงค้างสิ้นปี 63 คาดอยู่ที่ 70,000 ล้านบาท ขณะที่หนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (เอ็นพีแอล)  พยายามไม่ให้เกิน 3% จากปัจจุบันอยู่ที่ 2% ด้านสินเชื่อที่สนับสนุนลูกค้าที่ออกหุ้นกู้ไม่ได้ ธนาคารได้เตรียมวงเงินไว้ 20,000 ล้านบาท  ที่ผ่านมามีลูกค้ามาขอใช้แล้วประมาณ 40% คาดว่าสินเชื่อที่เตรียมไว้เพียงพอกับความต้องการของลูกค้า โดยไม่ต้องเพิ่มวงเงินแต่อย่างใด เนื่องจากตลาดตราสารหนี้ขณะนี้ปรับตัวดีขึ้นมากแล้ว

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 19