อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 13 เมษายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 13 เมษายน 2564

เปิดใจ'พ.ต.อ.รุ่งโรจน์'แจงคดี ซื้อถุงมือยางอคส.แสนล้าน

อดีตรักษาการผอ.อคส. รุ่งโรจน์  แจงไม่ได้ทุจริต ทำหนังสือเวียนส่งแล้ว เจตนาดีช่วย อคส.ล้างขาดทุนหมื่นล. พร้อมต่อสู้ทุกข้อกล่าวหา  ศุกร์ที่ 18 กันยายน 2563 เวลา 08.45 น.

 
สืบเนื่องจากกรณีนายกรัฐมนตรี สั่งย้าย พ.ต.อ.รุ่งโรจน์ พุทธิยาวัฒน์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารกลาง องค์การคลังสินค้า มาปฏิบัติหน้าที่ในกรอบอัตรากำลังชั่วคราวเป็นกรณีพิเศษในสำนักนายกรัฐมนตรี หลังมีผู้ยื่นเรื่องร้องเรียนถึงนายกรัฐมนตรีว่ามีผู้นำเงินของ อคส.หลายพันล้านบาทไปลงทุนในธุรกิจถุงมือยาง ช่วงที่พ.ต.อ.รุ่งโรจน์ ทำหน้าที่รักษาการแทนผู้อำนวยการ อคส. จนอาจเข้าข่ายพัวพันการทุจริต

ล่าสุด พ.ต.อ.รุ่งโรจน์ กล่าวชี้แจงว่า ได้รับทราบคำสั่งนายกรัฐมนตรีแล้ว แต่ยังไม่ได้ไปรายงานตัว เพราะต้องรอหนังสือส่งมาถึงตนอย่างเป็นทางการ แต่ขอชี้แจงว่า กรณีที่เกิดขึ้นตนดำเนินการตามอำนาจหน้าที่ที่มีอยู่ คือ พระราชกฤษฎีกาจัดตั้งองค์การคลังสินค้าพ.ศ.2498 มาตรา 26 วรรคแรก โดยไม่ได้มีการทุจริตแต่อย่างใด และเป็นความตั้งใจที่จะล้างขาดทุนสะสมของอคส.ในช่วง 5 ปีติดต่อกัน ที่มีกว่า 11,000 ล้านบาทให้หมด

ทั้งนี้ที่มาของการจัดซื้อถุงมือยาง เกิดขึ้นหลังจากมีผู้ส่งออกสอบถาม อคส.ว่าต้องการหาซื้อถุงมือยางส่งออกไปสหรัฐ และยุโรปถึง 500 ล้านกล่อง กล่องละ 230 บาท ซึ่งตนเห็นว่าเป็นโอกาสที่อคส.จะซื้อขายทำกำไรได้ จึงติดต่อผู้ผลิตไปหลายแห่งแต่ในที่สุดได้สั่งซื้อจากบริษัท การ์เดียน โกลฟส์ จำกัด เพราะให้มัดจำแค่ 2% น้อยกว่าบริษัทอื่นที่ให้มัดจำ 50% โดยตกลงทำสัญญาเมื่อวันที่ 27 ส.ค.63 ที่ผ่านมา จำนวน 500 ล้านกล่อง กล่องละ 225 บาท รวม 112,500 ล้านบาท โดยให้อคส.ชำระเงินล่วงหน้า 2,000 ล้านบาท และมีระยะเวลาส่งมอบใน 2 ปี

“ก่อนดำเนินการได้ประชุมคณะทำงานด้านการลงทุนของ อคส.และเห็นตรงกันว่าจะซื้อขายถุงมือยาง เพราะเป็นโอกาสที่จะทำกำไร ล้างขาดทุนสะสมขององค์การได้ ถ้า อคส.ไม่ทำอะไรเลย ก็อาจจะต้องยุบองค์การ หรือเข้าสู่การฟื้นฟูเหมือนรัฐวิสาหกิจอื่น พนักงานจะเดือดร้อนอีกมาก ซึ่งยืนยันว่าทั้งหมดทำตามอำนาจมีอยู่ตามกฎหมาย เพราะได้เวียนขอมติจากบอร์ดแล้ว และไม่มีการทุจริตแน่นอน โดยพร้อมจะชี้แจงข้อเท็จจริง และต่อสู้ด้วยพยานหลักฐานต่อคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริง”

พ.ต.อ.รุ่งโรจน์กล่าวว่า สาเหตุที่ไม่ผ่านการพิจารณาของบอร์ด อคส.เพราะเป็นเรื่องเร่งด่วน จึงได้ออกหนังสือเวียนขอมติแทน และยังได้จัดทำร่างสัญญาซื้อขายอย่างถูกต้อง โดยยกร่างจากสัญญาซื้อข้าวสารที่ผ่านการตรวจสอบจากสำนักงานอัยการสูงสุด พร้อมกับแต่งตั้งคณะกรรมการตรวจรับสินค้า การจ่ายสินค้าให้กับผู้ซื้อ และจัดทำรายงานการรับจ่ายสินค้า เพื่อให้มีการบันทึกบัญชีซื้อขายอย่างถูกต้องด้วย.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    29%
  • ไม่เห็นด้วย
    71%

ความคิดเห็น