อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 1 พฤศจิกายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 1 พฤศจิกายน 2563

"คมนาคม" เข้มแผนบรรเทาสาธารณภัยรับมือพายุโนอึล

“ศักดิ์สยาม” สั่งหน่วยงานในสังกัดกระทรวงคมนาคมเกาะติดพายุ "โนอึล" เน้นย้ำปฏิบัติตามแผนบรรเทาสาธารณภัยอย่างเคร่งครัด ด้านกรมเจ้าท่าคุมเข้มผู้ประกอบการเดินเรือพื้นที่เสี่ยง ศุกร์ที่ 18 กันยายน 2563 เวลา 13.20 น.


นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม เปิดเผยว่า ได้สั่งการให้ผู้บริหารทุกหน่วยงานในสังกัดกระทรวงคมนาคมติดตามสถานการณ์ พายุโนอึล และเตรียมความพร้อมรับมือ โดยปฏิบัติตามแผนบรรเทาสาธารณภัยอย่างเคร่งครัด และมีประสิทธิภาพ และให้รายงานการดำเนินการให้กระทรวงทราบทันทีเมื่อเกิดสถานการณ์ เนื่องจากกรมอุตุนิยมวิทยามีประกาศแจ้งเตือนกรณีพายุโซนร้อน "โนอึล" บริเวณทะเลจีนใต้ตอนกลาง ได้เคลื่อนตัวทางทิศตะวันตกค่อนไปทางเหนือเล็กน้อย คาดว่าจะเคลื่อนขึ้นฝั่งสาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนามตอนกลาง และจะเคลื่อนเข้าสู่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ (อีสาน) ตอนบน วันที่ 18-20 ก.ย.นี้ ส่งผลให้อ่าวไทยมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร และทะเลอันดามันมีคลื่นสูง 2-3 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร อย่างไรก็ตามขณะนี้ทราบว่าพายุโนอึลเปลี่ยนเป็น ดีเปรสชั่น และพาดผ่านจังหวัดในภาคอีสาน ซึ่งเวลานี้ยังไม่มีรายงานความเสียหายด้านนายอธิรัฐ รัตนเศรษฐ รมช.คมนาคม กล่าวว่า ได้สั่งการด่วนที่สุดให้กรมเจ้าท่าเตรียมพร้อมรับสถานการณ์ ติดตามข้อมูลสภาพอากาศและเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด โดยให้จัดเจ้าหน้าที่รับแจ้งเหตุประจำอยู่ในสำนักงานและกำชับให้เจ้าหน้าที่อยู่ในพื้นที่พร้อมให้ความช่วยเหลือประชาชนตลอด 24 ชม. หากเกิดสถานการณ์รุนแรงเกินที่จะรับมือได้ให้ประสานความร่วมมือจากจังหวัดหรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เพื่อให้ความช่วยเหลือประชาชนได้ทันท่วงที รวมถึงให้ออกประกาศแจ้งเตือนประชาชน ผู้ประกอบการเรือ ชาวเรือที่อยู่ในพื้นที่เสี่ยงภัยอย่างต่อเนื่อง

นายอธิรัฐ กล่าวต่อว่า โดยเมื่อวันที่ 16 ก.ย.ที่ผ่านมากรมเจ้าท่าได้มีประกาศ 189/2563 แจ้งเตือนชาวเรือให้เพิ่มความระมัดระวังในการเดินเรือ เรือเล็กควรงดออกจากฝั่ง ช่วงวันที่ 17-20 ก.ย.63 เรือเล็กขนาดไม่เกิน 10 เมตร ห้ามออกจากฝั่ง และที่จังหวัดภูเก็ต สำนักงานเจ้าท่าภูมิภาค สาขาภูเก็ต ได้มีประกาศเตือนชาวเรือในพื้นที่ ให้ผู้ควบคุมเรือ เจ้าของเรือหรือผู้ประกอบการเดินเรือใช้ความระมัดระวังในการเดินเรือ หลีกเลี่ยงการเดินเรือผ่านบริเวณที่มีฝนตกหนักในช่วงดังกล่าว ผู้ควบคุมเรือทุกลำตรวจสอบความพร้อมของตัวเรือ เครื่องยนต์เรือ และจัดเตรียมเครื่องมือและอุปกรณ์ประจำเรือ รวมทั้งเรือช่วยชีวิตอุปกรณ์ช่วยชีวิตต่างๆ ให้พร้อมใช้งานได้ทุกขณะ และให้สวมใส่เสื้อชูชีพตลอดระยะเวลาขณะอยู่ในเรือ ทั้งนี้ต้องติดตามรายงานข่าวสภาพอากาศจากกรมอุตุนิยมวิทยาใกล้ชิดตลอดเวลา.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 18