อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 25 ตุลาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 25 ตุลาคม 2563

ด่วน!อคส.พบDSIฟ้องร้องคดี จัดซื้อถุงมือยาง1แสนล้าน

ผอ.อคส. ไปดีเอสไอ บ่ายสามโมงครึ่ง ยื่นเรื่องฟ้องร้อง “พ.ต.อ.รุ่งโรจน์” อดีตรักษาการ ผอ.อคส. และผู้ผลิตถุงมือยาง กรณีสงสัยพัวพันทุจริตซื้อถุงมือยางของอคส. 1.1 แสนล้านบาท จากนั้นจะเปิดปปง.เพื่อขอตรวจสอบเส้นทางเงิน ศุกร์ที่ 18 กันยายน 2563 เวลา 15.00 น.


นายเกรียงศักดิ์ ประทีปวิศรุต ผู้อำนวยการ องค์การคลังสินค้า (อคส.) เปิดเผยว่า วันที่ 18 ก.ย.นี้ เวลา 15.30 น.จะเดินทางไปพบกับอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เพื่อยื่นเรื่องฟ้องร้อง พ.ต.อ.รุ่งโรจน์ พุทธิยาวัฒน์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารกลาง อคส. ในฐานะอดีตรักษาการ ผู้อำนวย อคส. และบริษัทผลิตถุงมือยาง ให้สอบสวนการจัดซื้อถุงมือยาง 500 ล้านกล่อง ราคากล่องละ 225 บาท รวมมูลค่า 112,500 ล้านบาท จากนั้นจะเดินทางไปสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) เพื่อให้อายัดเงินหลักประกันสัญญารวม 2,000 ล้านบาท ที่อคส.โอนไปให้บริษัทผลิตถุงมือยางแล้ว  และขอให้ตรวจสอบเส้นทางการเงินด้วย 
 
“วันนี้นัดกับท่านอธิบดีดีเอสไอบ่ายสามโมงครึ่ง เพื่อยื่นเรื่องฟ้องร้อง จากนั้นจะไปปปง.ด้วย ซึ่งเรื่องนี้ อคส.ตั้งข้อสงสัยว่า อาจมีการทุจริต เพราะการรักษาผู้อำนวยการอคส.ดำเนินการโดยไม่ผ่านความเห็นชอบของคณะกรรมการอคส. ทั้งๆ ที่มูลค่าการซื้อขายเป็นเงินจำนวนมาก แต่ผมไม่ห่วงเรื่องอนุมัติเงิน สิ่งที่ห่วงคือ เมื่อขายถุงมือยางไปแล้ว อคส.จะเก็บเงินจากผู้ซื้อไม่ได้” 
 
ด้านพ.ต.อ.รุ่งโรจน์ กล่าวว่า หากมีการยื่นเรื่องฟ้องร้องต่อดีเอสไอแล้ว พนักงานสอบสวนจะเรียกผู้ถูกฟ้องไปสอบสวน ซึ่งตนพร้อมชี้แจงรายละเอียดเต็มที่ โดยยืนยันว่า การจัดซื้อครั้งนี้ ดำเนินการตามขั้นตอนทางกฎหมายอย่างถูกต้อง และไม่มีการทุจริต เพราะต้องการหาเงินให้กับองค์การ โดยขณะนี้ อคส.ขาดทุนต่อเนื่อง 5 ปีติดต่อกัน รวมกว่า 11,700 ล้านบาท ซึ่งการจัดซื้อถุงมือยาง และขายต่อให้กับผู้ซื้อในต่างประเทศ จะมีกำไรกล่องละ 5 บาท รวมแล้วหลายพันล้านบาท
 
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การตรวจสอบคดีดังกล่าวเกิดขึ้นภายหลังจากนายเกรียงศักดิ์ ประทีปวิศรุต ซึ่งเป็นผู้อำนวยการอคส.คนปัจจุบันเข้ารับตำแหน่งเมื่อวันที่ 10 ก.ย.63 โดยนายเกรียงศักดิ์ได้ให้เจ้าหน้าที่ของอคส.ได้รายงานเรื่องต่างๆ ให้ทราบ รวมถึงเรื่องการลงทุนในโครงการต่างๆ และหนึ่งในนั้นคือ การจัดซื้อถุงมือยาง 500 ล้านกล่อง มูลค่า 112,500 ล้านบาท โดยมีการจัดซื้อกันในเดือนส.ค.63 ในช่วงที่พ.ต.อ.รุ่งโรจน์ เป็นรักษาการผู้อำนวยการ อคส. และนายเกรียงศักดิ์ยังไม่เข้ารับตำแหน่ง
 
อย่างไรก็ตาม ในช่วงการรายงานเรื่องต่างๆ ให้นายเกรียงศักดิ์ รับทราบนั้น มีการตั้งคำถามว่า เหตุใดการจัดซื้อถุงมือยางครั้งนี้ไม่ผ่านการพิจารณาของบอร์ดอคส. และบริษัทผู้ผลิตถุงมือยาง ที่อคส.สั่งซื้อนั้น น่าเชื่อถือหรือไม่ เพราะเมื่อตรวจสอบพบว่าเพิ่งจดทะเบียนบริษัท มีทุนจดทะเบียน 2,500 ล้านบาท แต่ชำระทุน ณ วันจดทะเบียน 5 ล้านบาท จากนั้นวันที่ 15 ก.ย.63 เพิ่งจะเพิ่มทุนในส่วนที่เหลือจนครบ 2,500 ล้านบาท นายเกรียงศักดิ์ จึงได้รายงานเรื่องนี้ต่อนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.พาณิชย์ จนนำมาซึ่งการตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริง และเสนอให้นายกรัฐมนตรี สั่งย้ายพ.ต.อ.รุ่งโรจน์ ไปสำนักนายกรัฐมนตรี จนกว่าการสอบข้อเท็จจริงจะแล้วเสร็จ   

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%