อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 24 ตุลาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 24 ตุลาคม 2563

ข่าวฉาวฉุดหุ้นแบงก์ร่วงระนาว 'ธปท.-ส.แบงก์'ยังเงียบไร้ชี้แจง

"เอ็กซิมแบงก์"แจงข่าวร้อนปัดเอี่ยวโอนเงินต้องสงสัย ยืนยันทำตามขั้นตอนปกติ ขณะที่ข่าวฉาวฉุดราคาหุ้นกลุ่มแบงก์ร่วงระนาว ด้าน ธปท.และสมาคมธนาคารไทยนิ่ง ยังไม่ออกมาชี้แจงใดๆ อังคารที่ 22 กันยายน 2563 เวลา 21.33 น.


วันที่ 22 ก.ย.เวลา 16.00 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทย (ธสน.) หรือเอ็กซิมแบงก์ ได้ออกหนังสือชี้แจงกรณีที่มีการรายงานข่าวเรื่องธนาคารของไทย 4 แห่งมีส่วนเกี่ยวข้องกับธุรกรรมโอนเงินต้องสงสัย ซึ่ง 1 ในนั้นมีชื่อของธสน. ว่า ยืนยันว่าธุรกรรมการโอนเงินดังกล่าว เป็นกระบวนการทำงานปกติซึ่งได้ตรวจสอบข้อเท็จจริงเกี่ยวกับลูกค้าตามกฎระเบียบที่เกี่ยวข้องครบถ้วนแล้วและไม่พบรายการต้องห้าม อีกทั้งยังได้ปฏิบัติตามกฎหมายเกี่ยวกับการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงินอย่างครบถ้วน จึงได้ดำเนินธุรกรรมตามขั้นตอนปกติ

นายเทิดศักดิ์ ทวีธีระธรรม รองกรรมการผู้อำนวยการ สายงานวิจัย บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) เอเซีย พลัส จำกัด กล่าวว่า กระแสข่าวที่เกิดขึ้นถือว่า ซ้ำเติมตลาดหุ้นไทยในกลุ่มธนาคารไทยในระยะสั้น ๆ แต่ไม่ได้กดดันจนทำให้ราคาหุ้นลดลงอย่างรุนแรง โดยสิ่งที่นักลงทุนกังวลมากที่สุดเวลานี้ คือ ภาพรวมเศรษฐกิจที่ชะลอตัวซึ่งอาจนำไปสู่การเกิดหนี้เสีย หรือเอ็นพีแอล ในช่วงไตรมาส 4 และต้นปีหน้ามากกว่า

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า จากกระแสข่าวที่เกิดขึ้นทำให้การซื้อขายหุ้นในกลุ่มธนาคารพาณิชย์  ในวันที่ 22 ก.ย. ลดลงตามไปด้วยโดยหุ้นของ ธนาคารกสิกรไทย ปิดที่ 76.50 บาท ลดลง 2.50 บาท ด้าน ธนาคารกรุงเทพ ปิดที่ 97.50 บาท ลดลง 3 บาท ส่วน ธนาคารกรุงไทย ปิดที่ 9.05 บาท ลดลง 0.20 บาท ขณะที่ภาพรวมตลาดหุ้นไทย ดัชนีตลาดอยู่ที่ 1,267.63 จุด ลดลง 7.53 จุด ด้วยมูลค่าซื้อขาย 42,536.46 ล้านบาทขณะที่ความเคลื่อนไหวของธนาคารแห่งประเทศไทย(ธปท.) และสมาคมธนาคารไทย ยังไม่มีการเคลื่อนไหวหรือชี้แจงข้อเท็จจริงใด ๆ ก่อนหน้านี้มีรายงานบนเว็บไซต์ของสมาคมผู้สื่อข่าวสืบสวนสอบสวนนานาชาติ (ICIJ) ระบุว่า ธนาคารพาณิชย์หลายแห่งทั่วโลกได้ปล่อยให้มีการโยกย้ายเงินผิดกฎหมายจำนวนมากเป็นเวลานานเกือบ 20 ปี มูลค่ากว่า 2 ล้านล้านดอลลาร์ ระหว่างปี 42-60 โดยมีรายชื่อ 4 ธนาคารของไทย ประกอบด้วย ธนาคารเอกชน 3 แห่ง และธนาคารรัฐ 1 แห่ง คิดเป็นมูลค่ารวม 41 ล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยเป็นการรับเงิน 9.5 ล้านดอลลาร์สหรัฐ และการส่งเงิน 31.7 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%