อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 29 ตุลาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 29 ตุลาคม 2563

อคส.บุก"ป.ป.ช."ร้องดำเนินคดี จัดซื้อถุงมือยาง1.1แสนล้าน

อคส. บุก“ป.ป.ช.” ยื่นร้องเรียนดำเนินคดี  พ.ต.อ.รุ่งโรจน์ อดีตรักษาการผู้อำนวยการอคส. ปมซื้อถุงมือยาง 1.1 แสนล้านบาท พุธที่ 23 กันยายน 2563 เวลา 20.31 น.

 
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 23 ก.ย.63 นายเกรียงศักดิ์ ประทีปวิศรุต ผู้อำนวยการองค์การคลังสินค้า (อคส.) ได้เดินทางไปสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เพื่อยื่นเรื่องร้องเรียนต่อป.ป.ช. ถึงการใช้อำนาจหน้าที่ในทางทุจริตของพ.ต.อ.รุ่งโรจน์ พุทธิยาวัฒน์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารกลาง อคส. อดีตรักษาราชการแทน ผู้อำนวยการ อคส. กับพวก โดยมีนายสุทธิ บุญมี ผู้อำนวยการสำนักสืบสวนและกิจการพิเศษ ป.ป.ช.เป็นผู้รับเรื่องร้องเรียน

ทั้งนี้ เนื้อหาในหนังสือร้องเรียน ได้ระบุว่า พ.ต.อ.รุ่งโรจน์ ได้จัดซื้อ และทำสัญญาซื้อขายถุงมือยาง (ไนไตร) กับบริษัท การ์เดียนโกลฟส์ จำกัด ซึ่งมีนายธณรัสย์ หัดศรี เป็นกรรมการผู้มีอำนาจผูกพันบริษัท มีมูลค่าการซื้อขายสูงถึง 112,500 ล้านบาท โดยในการจัดซื้อครั้งนี้ ไม่ได้ดำเนินการตามพ.ร.บ.จัดซื้อจัดจ้างและการบริหารพัสดุภาครัฐ พ.ศ.2560 รวมถึงกฎ ข้อบังคับและระเบียบที่เกี่ยวข้อง อีกทั้งมีพฤติกรรมการกระทำที่รีบเร่ง ประกอบกับได้ร่วมสมคบกับนายธณรัสย์ ปกปิดข้อเท็จจริงเรื่องสถานะของบริษัท ที่เพิ่งจดทะเบียนเมื่อวันที่ 2 มิ.ย.63 ก่อนวันทำสัญญาไม่นาน และไม่มีการตรวจสอบคุณสมบัติความมั่นคง และความสามารถทางการเงินของบริษัทแต่อย่างใด

นอกจากนี้ ยังไม่นำเรื่องเสนอต่อคณะกรรมการ อคส.พิจารณา แต่กลับใช้อำนาจรักษาการผู้อำนวยการ อคส. สั่งการให้ดำเนินการตามสัญญา และสั่งจ่ายเงินให้กับบริษัทไปแล้วเมื่อวันที่ 2 ก.ย.63 รวม 2,000 ล้านบาท ภายหลังการทำสัญญาซื้อขายเมื่อวันที่ 31 ส.ค.63 โดยนำฝากเข้าบัญชีธนาคารกสิกรไทย สาขาบิ๊กซี นครปฐม ในชื่อของบริษัท การ์เดียนโกลฟส์ จำกัด ซึ่งการกระทำดังกล่าว เป็นการใช้อำนาจหน้าที่โดยทุจริตในหน้าที่ราชการ ทำให้ อคส.ได้รับความเสียหาย ดังนั้น อคส.จึงมีหนังสือร้องเรียนมายัง ป.ป.ช. เพื่อร้องเรียนและกล่าวหา พ.ต.อ.รุ่งโรจน์ กับพวกว่าได้กระทำความผิดต่อหน้าที่ราชการ ในการใช้อำนาจหน้าที่โดยทุจริต เพื่อให้ ป.ป.ช.พิจารณาดำเนินคดีตามกฎหมายจนถึงที่สุดต่อไป
 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 28