อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564

แจกความสดใส! รถไฟฟ้า'ชมพู-เหลือง'ส่งถึงไทยพรุ่งนี้จ้า

น้องมาแล้วจ้า!! รถไฟฟ้าโมโนเรล ชมพู-เหลือง 2 สายแรกในไทย ส่งตรงจากจีนถึงท่าเรือแหลมฉบังพรุ่งนี้ “พล.อ.ประยุทธ์” เป็นประธานต้อนรับขบวนแรก 1 ต.ค.นี้ ลุยทดสอบเตรียมพร้อมก่อนเปิดให้บริการ ต.ค.64   อาทิตย์ที่ 27 กันยายน 2563 เวลา 11.20 น.


รายงานข่าวจากการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) แจ้งว่า ในวันที่ 28 ก.ย.63 ขบวนรถไฟฟ้ารางเดี่ยว หรือรถไฟฟ้าโมโนเรลขบวนแรกของประเทศไทย ยี่ห้อ Bombardier รุ่น Innovia Monorail 300 ที่จะนำมาใช้ในโครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพู ช่วงแคราย-มีนบุรี และสายสีเหลือง ช่วงลาดพร้าว-สำโรง ซึ่งลงเรือเดินทางมาจากประเทศจีน ได้เดินทางมาถึงท่าเรือแหลมฉบัง จ.ชลบุรี ประเทศไทยเรียบร้อยแล้ว โดยลอตแรกนี้ บริษัท ซีอาร์อาร์ซี ผู่เจิ้น บอมบาร์ดิเออร์ ทรานสปอร์เทชัน ซิสเต็มส์ จำกัด ผู้ผลิต ได้ส่งมาก่อน 2 ขบวน 8 ตู้ แบ่งเป็น สายสีเหลือง 1 ขบวน 4 ตู้ และสายสีชมพู 1 ขบวน 4 ตู้

รายงานข่าวจาก รฟม. แจ้งต่อว่า การรับมอบรถครั้งนี้ถือว่าล่าช้ากว่าแผนเล็กน้อย จากเดิมจะเริ่มทยอยส่งมอบตั้งแต่เดือน ส.ค.ที่ผ่านมา เนื่องจากเกิดสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 จึงทำให้ต้องเลื่อนการส่งมอบรถออกไป อย่างไรก็ตามในวันที่ 1 ต.ค.นี้ ทาง รฟม. จะเชิญ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มาเป็นประธานรับมอบรถไฟฟ้าโมโนเรลขบวนแรก ที่ท่าเรือแหลมฉบังด้วย ก่อนจะนำไปจัดเก็บไว้ที่ศูนย์ซ่อมบำรุง (Depot) ต่อไป สำหรับ Depot ของสายสีเหลือง อยู่ที่บริเวณสถานีศรีเอี่ยม ถนนศรีนครินทร์ กรุงเทพฯ ส่วนสายสีชมพู อยู่ที่บริเวณสถานีมีนบุรี ถนนรามคำแหง กรุงเทพฯรายงานข่าวจาก รฟม. แจ้งอีกว่า เมื่อขบวนรถมาถึง Depot แล้ว ต้องดำเนินการประกอบชิ้นส่วนบางชิ้นที่ต้องถอดออกในระหว่างขนส่งที่อาจจะเกิดความเสียหายก่อน รวมถึงติดตั้งระบบ และตรวจสอบการทำงานของอุปกรณ์ต่างๆ จากนั้นจะมีการทดสอบเดินรถภายใน Depot ก่อนที่จะดำเนินการทดสอบแบบเต็มระบบต่อไป ซึ่งคาดว่าน่าจะเริ่มทดสอบได้ตั้งแต่ต้นปี 64

รายงานข่าวจาก รฟม. แจ้งด้วยว่า หลังจากนี้บริษัทผู้ผลิตจะทยอยส่งมอบรถอย่างต่อเนื่องทุกเดือน คาดว่าจะส่งมอบรถครบทั้งหมดภายในต้นปี 65 แบ่งเป็น สายสีชมพู 42 ขบวน และสายสีเหลือง 30 ขบวน รวม 72 ขบวน 288 ตู้ เบื้องต้นตั้งเป้าว่าปลายปี 64 จะสามารถทยอยเปิดให้บริการได้ทั้ง 2 สาย โดยในส่วนของสายสีเหลืองคาดว่าจะเปิดได้ครบตลอดเส้นทาง ลาดพร้าว-สำโรง ในเดือน ต.ค.64 ส่วนสายสีชมพูน่าจะทยอยเปิดให้บริการตั้งแต่ปลายปี 64 เริ่มจากสถานีมีนบุรี-สถานีศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติ และเปิดได้ครบทั้งเส้นในปี 65 ซึ่งสาเหตุที่สายสีชมพูล่าช้าเพราะขณะนี้การส่งมอบพื้นที่ยังไม่ครบทั้งหมด.

Cr./ภาพประกอบจากเว็บไซต์ของจีน https://wap.ahrb.com. และเฟซบุ๊ก Bombardier

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 34