อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 24 ตุลาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 24 ตุลาคม 2563

"เวิลด์แบงก์"หวั่นโควิดระบาดซ้ำ ฉุดเศรษฐกิจไทยปีนี้ติดลบ10.4%

เวิลด์แบงก์ คาดเศรษฐกิจไทยปีนี้ติดลบ 8.3% ย่ำแย่สุดอาจติดลบถึง 10.4% มองความไม่แน่นอนทางการเมืองและการประท้วงฉุดเชื่อมั่นลงทุนกระทบเศรษฐกิจไทยฟื้นช้า อังคารที่ 29 กันยายน 2563 เวลา 11.03 น.


นายเกียรติพงศ์ อริยปรัชญา นักเศรษฐศาสตร์อาวุโส ธนาคารโลก (เวิลด์แบงก์) เปิดเผยว่า ภาพรวมเศรษฐกิจไทยปีนี้ เวิลด์แบงก์มองติดลบ 8.3% ส่วนปีหน้าขยายตัว 4.9% โดยประเมินว่าการฟื้นตัวเศรษฐกิจไทยจะใช้เวลาช้ากว่า 2 ปีถึงจะกลับมาสู่ฐานเดิมก่อนเกิดโควิด-19 เนื่องจากได้รับผลกระทบจากโควิด-19 รุนแรงในไตรมาส 2 ที่ผ่านมา และได้รับผลกระทบจากมาตรการปิดเมือง มาตรการควบคุมการแพร่ระบาด ทำให้ได้รับผลกระทบทางด้านแรงงานนอกระบบ และแรงงานในภาคท่องเที่ยวสูง

ทั้งนี้ในรายงานฉบับนี้ได้ประเมินเศรษฐกิจไทยในกรณีย่ำแย่ที่สุด คาดว่าปีนี้จะติดลบสูงถึง 10.4% และในปีหน้าจะขยายตัว 3.5% โดยมีปัจจัยว่าเศรษฐกิจไทยจะใช้เวลามากกว่า 3 ปีกว่าจะกลับเข้าสู่ฐานก่อนโควิด-19 ซึ่งสะท้อนความเสี่ยงจากโควิด-19 จะกลับมาระบาดรอบ 2 และโควิด-19 ต่างประเทศที่ยังมีจำนวนมาก จะส่งผลกระทบต่อภาคการส่งออกของไทย

นอกจากนี้เศรษฐกิจไทยยังได้รับผลกระทบจากภัยแล้ง ตั้งแต่ปลายปี 62 จนถึงไตรมาส 2 ที่ผ่านมา และเรื่องสุดท้ายไทยได้ใช้นโยบายจากมาตรการด้านการเงินมามากกว่า 13% ซึ่งถือว่ามีจำนวนมาก และขนาดนโยบายเกือบมากที่สุดในภูมิภาค เพราะไทยยังมีพื้นที่เหลือในการทำนโยบาย ส่วนความท้าทายคือจากนี้จะทำอย่างไรที่จะช่วยฟื้นเศรษฐกิจไทยได้

ขณะเดียวกันยังต้องติดตามการดำเนินนโยบายการลงทุนภาครัฐที่ยังมีความล่าช้า ซึ่งจะทำอย่างไรให้การดำเนินนโยบายเดินไปข้างหน้าและต้องมีความต่อเนื่อง ขณะที่ไทยยังมีความเสี่ยงสถานการณ์การเมืองมีความไม่แน่นอน ทั้งทีมเศรษฐกิจ คณะรัฐมนตรี(ครม.) การประท้วงต่าง ๆ ยิ่งส่งผลให้บรรยากาศหรือความเชื่อมั่นของนักลงทุนต่ำลง ส่งผลให้เศรษฐกิจไทยฟื้นตัวช้าได้อีก

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%