อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 30 ตุลาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 30 ตุลาคม 2563

เร่งระดมสมอง หาทางช่วยลูกหนี้เอสเอ็มอี

กมธ.เศรษฐกิจฯ ระดมหลายหน่วยงานช่วยอุ้มเอสเอ็มอี ธุรกิจรายย่อย ก่อนเกิดวิกฤติหนี้หลักมาตรการพักหนี้ครบกำหนด  อังคารที่ 29 กันยายน 2563 เวลา 20.02 น.


นายวิสุทธิ์ ศรีสุพรรณ ประธานคณะกรรมาธิการเศรษฐกิจ การเงิน และการคลัง วุฒิสภา และอดีต รมช.คลัง เปิดเผยในงานสัมมนา เรื่อง เอสเอ็มอี เดินหน้าสู้วิกฤติโควิด-19 : หมดมาตรการพักชำระหนี้ ยังมีทางรอด ว่า ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีเป็นกลุ่มสำคัญที่รัฐบาลต้องเข้าไปดูแลในช่วงปัญหาโควิด เพราะหากนับเฉพาะเอสเอ็มอีในประเทศมี 3 ล้านราย เมื่อรวมกับผู้ค้า เอกชนรายย่อยมียอดกว่า 5 ล้านคน หากรวมไปถึงผู้ประกอบการภาคเกษตร มียอดกว่า 10 ล้านครัวเรือน จึงต้องเร่งช่วยเหลือ โดยเฉพาะเมื่อมาตรการพักหนี้ได้ครบกำหนดแล้ว

ทั้งนี้เพื่อให้กลุ่มเหล่านี้ได้มีเงินทุนหล่อเลี้ยงกิจการ ซึ่งยอมรับว่าหน่วยงานภาครัฐ ที่มีส่วนดูแลเอสเอ็มอี และผู้ค้ารายย่อยจำนวน 25 หน่วยงาน หากบูรณาการร่วมกันจะทำให้ช่วยเหลือเอสเอ็มอีได้อย่างมีประสิทธิภาพ คณะกรรมาธิการเศรษฐกิจฯ  จึงต้องการเปิดเวทีรับฟังเสียงสะท้อนเหล่านี้ เพื่อเสนอต่อรัฐบาลพิจารณาช่วยเหลือเอสเอ็มอีเพิ่มเติม  

 นายมงคล ลีลาธรรม ประธานกรรมการบริหาร สำนักงานงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) กล่าวว่า  ในช่วงปัญหาไวรัสโควิด-19 กระทบต่อผู้ประกอบการเอสเอ็มอี วงเงินกว่า 6.5 แสนล้านบาท นับว่าเป็นมูลค่าสูงมาก เพราะกระทบทั้งเจ้าของกิจการ พนักงาน แรงงาน ยอดรวมกว่า 3.25 ล้านราย แม้ส่งผลกระทบเพียงปีเดียว แต่นับว่าส่งผลเสียหายรุนแรงมาก หน่วยงานรัฐจึงต้องเป็นหัวหอกมาคอยช่วยเหลือ ทั้งการบ่มเพาะกิจการ  การปรับตัวให้สอดคล้องกับยุคปัจจุบัน  และต้องระวังไม่ให้ปัญหาลุกลามไปยังลูกหนี้การค้า ระหว่างเอกชนด้วยกันเอง  
 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%