อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 25 ตุลาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 25 ตุลาคม 2563

'แบงก์ชาติ'ตั้งทีมใหม่ ลุยปรับโครงสร้างหนี้

แบงก์ชาติตั้งทีมเร่งปรับโครงสร้างหนี้ ชี้ผู้ประกอบการไม่พร้อมลงทุน ก่อหนี้เพิ่ม ขอรอเศรษฐกิจฟื้น บอกแบงก์ช่วยดูลูกหนี้ไปต่อไม่ได้ รีบยืดหนี้ พักหนี้ต่อลมหายใจด่วน พุธที่ 30 กันยายน 2563 เวลา 09.00 น.


นายวิรไท สันติประภพ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย(ธปท.) เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้ตั้งทีมเจ้าหน้าที่ธปท.ขึ้นมาโดยเฉพาะ เพื่อดูเรื่องปรับโครงสร้างหนี้เพียงอย่างเดียว เพราะธปท.ให้ความสำคัญกับการปรับโครงสร้างหนี้หลังจากนี้มาก แต่เชื่อว่าการปรับโครงสร้างหนี้จะมียอดเพิ่มมากขึ้นจากปัจจุบันที่ยังมีน้อย เนื่องจากแต่ละธนาคารยังได้มีมาตรการพักหนี้อยู่ แม้จะหมดพักหนี้เป็นการทั่วไปในเดือนต.ค.นี้ แต่ธนาคารได้ให้ความช่วยเหลือ คือ ต่ออายุการพักหนี้ออกไป ซึ่งเป็นการพิจารณาแบบรายต่อราย ตามศักยภาพของลูกหนี้ และหากลูกหนี้รายนั้นยังไม่สามารถจ่ายหนี้และยังถูกกระทบอยู่ โดยคาดว่าปีหน้าจะมีการปรับโครงสร้างหนี้จำนวนมากขึ้น

"ยอมรับว่าที่ผ่านมาธนาคารได้ช่วยเหลือลูกหนี้จำนวนมาก วิกฤติโควิด-19 ครั้งนี้ภาคธนาคารช่วยมากทีเดียว เพื่อต้องประคองให้ลูกหนี้ได้ไปต่อ ซึ่งการปรับโครงสร้างหนี้เป็นส่วนสำคัญและเป็นโครงการที่มีต่อเนื่อง”

ทั้งนี้ในสภาวะความไม่แน่นอนสูง ผู้ประกอบการช่วงนี้ยังไม่พร้อมที่จะลงทุนเพิ่ม และไม่มีเหตุผลที่จะก่อหนี้เพิ่มในเวลานี้ แผนธุรกิจยังไม่ชัดเจน ซึ่งผู้ประกอบการยังบอกว่า ขอรอเศรษฐกิจให้กลับมาก่อนถึงจะกลับมาลงทุน เช่น เมื่อเปิดประเทศให้การท่องเที่ยวกลับมา ทำให้ธุรกิจโรงแรม ต้องปรับปรุงรีโนเวทใหม่ และยังสามารถใช้สินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ หรือซอฟต์โลนของธปท.ได้ ซึ่งธปท.ตั้งใจจะต่ออายุการยื่นขอซอฟต์โลนออกไป 6 เดือน 2 ครั้งหรือไปจนถึงสิ้นปี 64 เพื่อให้ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีที่จะขยาย ปรับปรุง ลงทุนเพิ่มในปีหน้าได้มีเงินทุนมีสภาพคล่อง

นอกจากนี้ธนาคารจะต้องให้ความสำคัญกับการติดต่อลูกหนี้ที่ได้รับผลกระทบ ประเมินดูความเสี่ยงต่าง ๆ ถ้าธนาคารพิจารณาแล้วลูกหนี้รายนั้นไปต่อไม่ได้ ก็ต้องปรับโครงสร้างหนี้ให้ชัดเจน ไม่ว่าจะขยายยืดเวลาชำระหนี้ออกไป หรือจะพักหนี้เป็นราย ๆ ไป โดยธปท.มองว่าจะประกาศใช้มาตรการพักหนี้เป็นการทั่วไปทุกรายไม่ได้ เพราะลูกหนี้แต่ละรายผลกระทบไม่เหมือนกัน ส่วนลูกหนี้ที่ไม่เคยขอสินเชื่อกับธนาคาร และไม่เข้าเงื่อนไขซอฟต์โลนธปท. จะสามารถใช้สินเชื่อของธนาคารออมสินซึ่งจะเข้ามาสนับสนุนให้ส่วนนี้ได้

นายวิรไท กล่าวว่า จากการศึกษาของธปท.ในเรื่องของการเคลื่อนย้ายคน สะท้อนแรงงานกลับคืนถิ่นจำนวนมาก โดยดูจากการใช้โทรศัพท์มือถือ ยกตัวอย่าง 10 จังหวัด พบถึง 9 จังหวัดที่กลับคืนถิ่นสู่อีสานใต้จำนวนมาก ทำให้เห็นว่าผลกระทบในแต่ละพื้นที่นั้นไม่เท่ากัน และยังเป็นกลุ่มที่รัฐบาลต้องทำนโยบายจ้างงานเป็นกลุ่มจังหวัด ต้องดูข้อมูลเชิงลึกในการจ้างงาน เน้นการทำนโยบายแบบตรงจุด เป็นรายพื้นที่ ซึ่งในปัจจุบันมีข้อมูลเยอะมากที่จะนำมาดูและออกนโยบายให้ตรงจุด

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%