อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 25 มิถุนายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 25 มิถุนายน 2564

"คนละครึ่ง"ใช้จ่ายวันแรกฝืดแค่30ล้าน คนบ่นใช้ยาก-ร้านค้าน้อย

ใช้จ่ายคนละครึ่ง วันแรกฝืด ครึ่งวันบอดใช้จ่ายไป 30 ล้านบาท ชี้คนเบื่อ เติมเงิน-ใช้จ่ายยาก  แถมยังหาร้านค้าไม่เจอ ขณะที่คลังไม่หนักใจชี้ตรงวันหยุดคนจึงใช้น้อย แต่เชื่อวันทำงานคนใช้เยอะแน่ พร้อมยืมมือ"บิ๊กป๊อก"ดึงกำนัน ผู้ใหญ่บ้านดึงหาบเร่เข้าร่วมด้วย ศุกร์ที่ 23 ตุลาคม 2563 เวลา 17.01 น.


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศการจับจ่ายใช้สอยโครงการคนละครึ่งวันแรก ไม่ค่อยคึกคักนัก แม้จะมีคนลงทะเบียนและผ่านการตรวจสอบแล้วกว่า 6.6 ล้านคน แต่ก็ยังมีการใช้จ่ายไม่มาก เนื่องจากประสบความยุ่งยากในการใช้จ่าย และการเติมเงินเข้าแอพพลิเคชั่นเป๋าตัง รวมถึงบางส่วนก็หาร้านค้าที่รับใช้จ่ายไม่เจอ

นายพรชัย ฐีระเวช ที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจการเงิน สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) ในฐานะรองโฆษกกระทรวงการคลัง กล่าวว่า ยอดการจับจ่ายใช้สอยผ่านโครงการคนละครึ่งในวันแรก 23 ต.ค.63 เป็นแบบค่อยเป็นค่อยไป โดยยอดตั้งแต่ 06.00-14.00 น. มียอดการใช้จ่ายผ่านแอพพลิเคชั่นเป๋าตังไปแล้วกว่า 30 ล้านบาท แบ่งเป็นเงินใช้จ่ายของรัฐประมาณ 10 กว่าล้านบาท และเงินใช้จ่ายจากประชาชนอีก 10 กว่าล้านบาท แต่หากคิดเป็นสัดส่วนพบว่าคนได้นำเงินตัวเองใช้จ่ายเงินมากกว่าเงินจากรัฐที่ 51% ต่อ 49%

อย่างไรก็ตามกระทรวงการคลังไม่กังวลว่าจะมีการใช้จ่ายน้อย เพราะเพิ่งเริ่มเป็นวันแรก ยังเหลือให้ใช้จ่ายอีก 69 วัน อีกทั้งยังตรงกับวันหยุดราชการ แต่เชื่อว่าเมื่อถึงวันจันทร์ซึ่งตรงกับวันทำงานจะมียอดการใช้จ่ายเพิ่ม เพราะร้านค้าส่วนมากจะอยู่แถวที่ทำงาน จึงน่าจะมีการใช้สิทธิคนละครึ่งซื้ออาหารเช้า อาหารกลางวันเพื่อลดค่าครองชีพเพิ่มขึ้นได้

ส่วนกรณีมีร้านค้าลงทะเบียนเข้าร่วมโครงการคนละครึ่งไม่มากเพียง 317,000 ราย ในจำนวนนี้เป็นร้านหาบเร่ แผงลอยกว่า 5 หมื่นราย ล่าสุดคลังได้ขอความร่วมมือกับกระทรวงมหาดไทยให้ช่วยเหลือ โดยจะส่งกำนัน ผู้ใหญ่บ้านทั่วประเทศลงพื้นที่เพื่อเชิญชวนพ่อค้าแม่ค้ารายย่อยเข้าโครงการ พร้อมกับให้กำนัน ผู้ใหญ่บ้านช่วยยืนยันตัวตนร้านค้าที่เข้าร่วมได้ โดยไม่ต้องตรวจสอบจากธนาคารกรุงไทย ซึ่งจะช่วยให้มีร้านค้าเข้าร่วมได้มากขึ้น พร้อมยืนยันว่าการเข้าร่วมโครงการคนละครึ่ง ไม่ได้เกี่ยวข้องกับการเก็บข้อมูลภาษีแต่อย่างใด ดังนั้นจึงไม่ต้องกังวลว่าจะถูกรีดภาษีย้อนหลัง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คลัง ยังได้ร่วมกับ พลเอก อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย เป็นประธานการประชุมผ่านระบบวีดิทัศน์ทางไกล เพื่อให้เจ้าหน้าที่มหาดไทย ชี้แจงรายละเอียดโครงการคนละครึ่ง และช่วยประชาสัมพันธ์เชิญชวนผู้ประกอบการร้านค้าเข้าร่วมโครงการคนละครึ่งอีกแรงด้วย

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    92%
  • ไม่เห็นด้วย
    8%

ความคิดเห็น