อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 6 ธันวาคม 2563

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 6 ธันวาคม 2563

วิจัยแบงก์ประสานเสียง ปรับเป้าส่งออกผงกหัว

3 สำนักวิจัยเศรษฐกิจธนาคารพาณิชย์ พร้อมใจปรับเป้าส่งออกปีนี้ ขยับดีขึ้น เสาร์ที่ 31 ตุลาคม 2563 เวลา 13.30 น.


รายงานข่าวจากศูนย์วิจัยกรุงศรีอยุธยา เปิดเผยว่า ศูนย์วิจัยกรุงศรีเตรียมปรับประมาณการส่งออกทั้งปี 63 ดีขึ้นจากที่เคยคาดการณ์ว่าจะติดลบ 10.5% ปัจจัยสนับสนุนจากช่วงที่ผ่านมา สถาบันชั้นนำหลายแห่งได้ปรับเพิ่มคาดการณ์จีดีพีโลกและการค้าโลกของปี 63 เช่น ไอเอ็มเอฟคาดการณ์จีดีพีโลกจะหดตัวน้อยลงที่ติดลบ 4.4% จากเดิมคาดติดลบ 4.9% ด้านองค์การการค้าโลก (WTO) ปรับเพิ่มคาดการณ์ปริมาณการค้าโลกสำหรับปีนี้เป็นติดลบ 9.2% จากเดิมคาดติดลบ 13% ถึงติดลบ 32% 

นอกจากนี้ยังมีสัญญาณเชิงบวกจากการฟื้นตัวของการส่งออกของไทยไปยังตลาดสหรัฐและจีน กอปรกับการส่งออกของไทยไปยังตลาดอื่นๆ มีทิศทางปรับดีขึ้น, การเติบโตของการส่งออกสินค้ากระจายตัวในหลายประเภทสินค้ามากขึ้น รวมถึงสินค้าส่งออกที่เติบโตดีอยู่แล้วยังขยายตัวได้อย่างแข็งแกร่งต่อเนื่อง และการนำเข้าทั้งสินค้าทุน และวัตถุดิบและสินค้าขั้นกลางแม้ยังติดลบอยู่แต่มีอัตราที่ชะลอลง อาจเป็นสัญญาณชี้นำการฟื้นตัวของภาคส่งออกในระยะต่อไป

ด้านศูนย์วิจัยกสิกรไทย กล่าวว่า ส่งออกไทยในเดือน ก.ย. 2563 อยู่ที่ 19,621.3 ล้านดอลลาร์ หดตัวติดลบ 3.9% เทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน ท่ามกลางอุปสงค์โลกที่ฟื้นตัวดีขึ้นจากเดือนก่อนหน้า ส่งผลให้ 9 เดือนแรกการส่งออกไทยหดตัวติดลบ 7.3% เป็นผลมาจากการส่งออกสินค้าอิเล็กทรอนิกส์และเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ขยายตัวได้ดีเป็นหลัก ซึ่งปัจจัยผลักดันส่วนหนึ่งมาจากการทำงานที่บ้าน (work from home) ที่ส่งผลให้อุปสงค์ของสินค้าเหล่านี้เพิ่มขึ้นทั่วโลก ประกอบกับมีการเร่งส่งออกชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์เนื่องจากมีความกังวลเกี่ยวกับความตึงเครียดทางการค้าและเทคโนโลยีระหว่างจีนและสหรัฐ

ทั้งนี้ เนื่องจากการส่งออกไทยใน 9 เดือนแรกหดตัวน้อยกว่าที่คาดการณ์ไว้ ส่งผลให้ศูนย์วิจัยกสิกรไทยทบทวนประมาณการส่งออกไทยปี 63 โดยคาดว่าจะหดตัวติดลบ 7% จากคาดการณ์เดิมติดลบ 12% โดยสินค้าที่การส่งออกขยายตัวได้ดีในช่วงที่ผ่านมา มีแนวโน้มที่จะขยายตัวได้อย่างต่อเนื่องในไตรมาส 4/2563 อย่างไรก็ดี การส่งออกไทยในช่วงไตรมาส 4/2563 ยังเผชิญความเสี่ยงจากสถานการณ์เศรษฐกิจโลก โดยการแพร่ระบาดซ้ำโดยเฉพาะอย่างยิ่งในยุโรปที่การแพร่ระบาดระลอกสองนั้นรุนแรงกว่าในรอบแรกอาจส่งผลให้ความต้องการสินค้าไทยนั้นลดลง 

ขณะที่ปัจจัยทางการเมืองต่างๆ เช่น ความไม่แน่นอนของการเลือกตั้งในสหรัฐ และประเด็นเบร็กซิตที่ยังตกลงกันไม่ได้ น่าจะเป็นอีกปัจจัยที่ส่งผลให้เกิดความผันผวนของอัตราแลกเปลี่ยนและกดดันการส่งออกของไทยในระยะข้างหน้า ขณะที่ประเด็นความตึงเครียดระหว่างจีนและสหรัฐ มีแนวโน้มที่จะยังคงคุกรุ่นและจะเป็นปัจจัยกดดันการค้าโลกอย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้ ราคาทองคำมีแนวโน้มที่จะยังคงผันผวน ท่ามกลางความเสี่ยงที่ยังอยู่ในระดับสูง ซึ่งการส่งออกทองคำจะเป็นตัวแปรสำคัญที่อาจส่งผลให้การส่งออกไทยผันผวนได้ในระยะข้างหน้า

เช่นเดียวกับ ศูนย์วิเคราะห์เศรษฐกิจและธุรกิจ ธนาคารไทยพาณิชย์ (EIC) ระบุว่า ปรับคาดการณ์มูลค่าส่งออกทั้งปีปีนี้ หดตัวติดลบ 8% จากเดิมคาดติดลบ 10.4% ตามการขยายตัวในระดับสูงของการส่งออกทองคำ โดยในช่วง 9 เดือนแรก ส่งออกทองคำขยายตัวถึง 88.8% เทียบกับช่วงเดียวกันปีก่อน จึงมีส่วนสำคัญในการพยุงตัวเลขส่งออกไม่ให้หดตัวลึกเท่ากับที่เคยคาดไว้ โดยหากพิจารณามูลค่าส่งออกหักทองคำและอาวุธที่สะท้อนภาพการส่งออกตามภาวะเศรษฐกิจจริง พบว่าในช่วง 9 เดือนแรก มูลค่าหดตัวติดลบ 10.6% ซึ่งเป็นระดับที่ใกล้เคียงกับที่ EIC ได้คาดการณ์ไว้ ดังนั้น การปรับประมาณการในครั้งนี้ จึงเป็นผลจากทองคำเป็นส่วนใหญ่ และคาดว่าจะไม่กระทบต่อประมาณการจีดีพีที่ EIC คาดไว้ที่ติดลบ 7.8% ในปีนี้ เนื่องจากการส่งออกทองคำไม่ถือเป็นกิจกรรมทางเศรษฐกิจที่ก่อให้เกิดมูลค่าเพิ่ม (value added) จึงไม่ถูกนับในจีดีพี
 
"EIC คาดแนวโน้มการส่งออกไทยปี 64 จะเป็นไปอย่างค่อยเป็นค่อยไป โดยจะกลับมาขยายตัวได้ที่ประมาณ 4-5% จากคาดการณ์เศรษฐกิจโลกของ IMF พบว่าประเทศสำคัญส่วนใหญ่จะมีการขยายตัวในปี 64 ที่น้อยกว่าการหดตัวในปี 63 มีเพียงแค่จีนและประเทศกลุ่มอาเซียนที่มีแนวโน้มฟื้นตัวได้เร็วกว่า สะท้อนว่าเศรษฐกิจของประเทศคู่ค้าไทยส่วนใหญ่จะมีแนวโน้มฟื้นตัวอย่างช้า ๆ และหากพิจารณาด้านปริมาณการค้าโลก  WTO ได้คาดไว้ว่าปริมาณการค้าโลกในปี 63 จะฟื้นตัวอย่างค่อยเป็นค่อยไป สะท้อนจากอัตราเติบโตปี 64 ที่ต่ำกว่าอัตราหดตัวของปีนี้ EIC จึงคาดว่ามูลค่าการส่งออกของไทยในปี 64 จะกลับมาขยายตัวได้แต่จะเป็นการขยายตัวในระดับไม่สูงนักที่ประมาณ 4-5%"

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

บอกต่อ : 7