อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 26 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 26 มกราคม 2564

"พิพัฒน์" เตรียมประสานจีนเจรจาจับคู่เที่ยวไม่กักตัว

กระทรวงการท่องเที่ยวฯ เตรียมเจรจากับสถานเอกอัครราชทูตจีนประจำประเทศไทย ทำ ทราเวลบับเบิล จับคู่กับประเทศหรือเมืองในประเทศจีนเพื่อแลกเปลี่ยนนักท่องเที่ยวระหว่างกันโดยไม่ต้องกักตัว ศุกร์ที่ 6 พฤศจิกายน 2563 เวลา 07.02 น.


นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยว่า กระทรวงการท่องเที่ยวฯ เตรียมเจรจากับสถานเอกอัครราชทูตจีนประจำประเทศไทย  เรื่องการเปิดประเทศเพื่อการท่องเที่ยวอย่างจำกัด หรือ ทราเวลบับเบิล (Travel Bubble) ซึ่งเป็นการจับคู่กับประเทศหรือเมืองในประเทศจีนเพื่อแลกเปลี่ยนนักท่องเที่ยวระหว่างกันโดยไม่ต้องกักตัว โดยกระทรวงการท่องเที่ยวฯตั้งเป้าดึงนักท่องเที่ยวจีนจาก 22 มณฑลที่ปลอดจากเชื้อโควิด-19 เป็นระยะเวลามากกว่า 150 วัน ซึ่งมีฐานประชากรรวมมากกว่า 800 ล้านคน

พร้อมกันนี้ กระทรวงการท่องเที่ยวฯ จะประสานกับกระทรวงสาธารณสุข ถึงเรื่องนี้ หากได้ข้อสรุป จะสนอให้ที่ประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 หรือ ศบค. รวมทั้งที่ประชุมครม. เห็นชอบ ตามลำดับ โดยหวังว่า ครม.อนุมัติก่อนวันที่ 1 ม.ค.2564 เป็นของขวัญให้กับคนไทยทั้งประเทศ เพื่อเป็นแนวทางในการฟื้นฟูเศรษฐกิจประเทศต่อไป และจะพยายามดึงนักท่องเที่ยวจีนกลุ่มแรกจากการทำทราเวลบับเบิลให้ทันช่วงวันหยุดยาวเทศกาลตรุษจีนในเดือน ก.พ.2564

“หากได้รับการอนุมัติจาก ครม. กระทรวงการท่องเที่ยวฯจะนำเรื่องนี้หารือกับสถานเอกอัครราชทูตจีนประจำประเทศไทย และขอให้ทางกระทรวงการต่างประเทศ เจรจากับกระทรวงการต่างประเทศของจีน ก่อนก้าวสู่ขั้นเจรจาระหว่างผู้นำของทั้งสองประเทศคือระหว่าง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีของไทยกับนายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีของจีนต่อไป”

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    67%
  • ไม่เห็นด้วย
    33%

ความคิดเห็น