อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 21 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 21 มกราคม 2564

ลุ้นเปิดเก็บตก'คนละครึ่ง'รอบ4 บัตรคนจนรอรับเงินเพิ่ม

รอลุ้นเปิดเก็บตก "คนละครึ่ง" รอบ 4  ส่วนเฟสสองจ่อขยาย  ผู้ลงทะเบียน และวงเงินเพิ่ม ด้านบัตรคนจนรอเฮ รัฐเล็งแจกเพิ่มเดือนละ 500 บาท 2-3 เดือน ไว้ใช้จ่ายช่วงปีใหม่ เทศกาลสำคัญ พฤหัสบดีที่ 19 พฤศจิกายน 2563 เวลา 20.30 น.


ผู้สื่อข่าวรายงาน บรรยากาศการเปิดลงทะเบียนเก็บตกโครงการคนละครึ่ง รอบสาม จำนวน 722,598 สิทธิ เมื่อวันที่ 19 พ.ย.63 ยังได้รับความสนใจจากประชาชนอย่างต่อเนื่อง โดยหลายคนตื่นมารอตั้งแต่ก่อน 6 โมงเช้า และหลังจากเปิดให้ลงทะเบียนช่วง 06.00 น. ก็มียอดหลั่งไหลเข้ามาต่อเนื่องและใช้เวลาแค่ 1 ชั่วโมงครึ่ง หรือประมาณ 07.30 น. สิทธิลงทะเบียนก็เต็มอย่างรวดเร็ว ส่วนปัญหาการลงทะเบียนได้พบติดขัดเล็กน้อย เช่น การได้รับรหัสโอทีพีล่าช้า หรือลงทะเบียนไปแล้วแต่ไม่สำเร็จ แต่ไม่ถึงมีปัญหาระบบล่มแต่อย่างใด

ด้านนางสาวสุภัค ไชยวรรณ รองผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง เปิดเผยว่า หลังจากนี้คลังจะนำรายชื่อผู้ลงทะเบียนเก็บตกรอบสามไปตรวจสอบคุณสมบัติก่อน และหากพบว่ามีคนไม่ผ่านการตรวจคุณสมบัติ หรือใช้สิทธิไม่ทันกำหนด 14 วันเป็นจำนวนมาก ก็อาจเสนอให้ที่ประชุมคณะกรรมการบริหารสถานการณ์เศรษฐกิจจากผลกระทบจากการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบศ.) พิจารณานำสิทธิมาเปิดลงทะเบียนเก็บตกใหม่เป็นรอบที่ 4 แต่หากตรวจแล้วพบว่ามีคนไม่ผ่านคุณสมบัติหรือใช้สิทธิไม่ทันอยู่น้อย ก็อาจไม่เปิดเพิ่มให้รอไปลงทะเบียนใหม่ในคนละครึ่งระยะสองแทน

ทั้งนี้การจัดทำโครงการคนละครึ่งระยะสองจะมีความชัดเจน และเสนอให้ ศบศ.พิจารณาได้ในสัปดาห์หน้า โดย โครงการคนละครึ่ง จะเน้นช่วยลดค่าครองชีพแก่คนชั้นกลาง และกระตุ้นยอดขายให้ร้านค้ารายย่อย ส่วนอีกโครงการจะมีการเติมเงินเป็นของขวัญปีใหม่ให้ผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐกว่า 14.5 ล้านคน

รายงานข่าวจากทำเนียบรัฐบาล แจ้งว่า สำหรับโครงการคนละครึ่งเฟสสองที่จะเริ่มเดือน ธ.ค.นี้ จะยังเปิดให้ลงทะเบียน และใช้จ่ายผ่านแอพพลิเคชั่นเป๋าตัง และแอพถุงเงิน กับร้านค้ารายย่อยเหมือนเดิม แต่จะพิจารณาขยายโครงการ เพิ่มจำนวนผู้ใช้สิทธิลงทะเบียน และวงเงินการใช้จ่ายให้มากกว่าเดิม พร้อมกับอาจเปิดโอกาสให้คนที่ใช้สิทธิไม่ทัน หรือไม่ผ่านการตรวจคุณสมบัติเข้ามาลงทะเบียนในเฟสสองได้ด้วย ส่วนคนที่ลงทะเบียนไว้แล้วแต่ใช้วงเงิน 3,000 บาทหมดไม่ทันสิ้นปี ก็อาจได้รับการยืดเวลาออกไป สำหรับการเติมเงินให้ผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ จะมีการเพิ่มให้ใกล้เคียงกับโครงการระยะแรก ประมาณคนละ 500 บาท ระยะ 2-3 เดือน เริ่มเดือน ม.ค.64 เพื่อให้มีเงินไปจับจ่ายใช้สอยช่วงปีใหม่ และเทศกาลสำคัญๆ อีกหลายวัน
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    94%
  • ไม่เห็นด้วย
    6%

ความคิดเห็น