อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 29 พฤศจิกายน 2563

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 29 พฤศจิกายน 2563

"ศักดิ์สยาม" สั่งมอนิเตอร์จราจรรับ 20 ล้านคนกลับกรุงฯ

“คมนาคม” พร้อมรับกว่า 20 ล้านคนกลับเข้ากรุงฯ “ศักดิ์สยาม” สั่งทุกหน่วยดูแลอำนวยความสะดวก มอนิเตอร์การจราจร หากติดขัดให้เปิดรีเวิร์สเลน เผยตัวเลขอุบัติเหตุบนโครงข่ายถนนคมนาคม 3 วัน 213 ครั้ง ตาย 35 คน เจ็บ 195 คน “เชียงใหม่” เสียชีวิตจากอุบัติเหตุสูงสุด อาทิตย์ที่ 22 พฤศจิกายน 2563 เวลา 07.22 น.

นายอานนท์ เหลืองบริบูรณ์ รองปลัดกระทรวงคมนาคม ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ปลอดภัย กระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า ภาพรวมการเดินทางของประชาชนในช่วงวันหยุดต่อเนื่องเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ วันที่ 18-20 พ.ย.63 พบว่า มีผู้ใช้บริการขนส่งสาธารณะ 7.03 ล้านคน สูงกว่าประมาณการ 4.85% มีปริมาณการจราจรเข้า – ออกกรุงเทพฯ กว่า 8.72 ล้านคัน สูงกว่าประมาณการ 36.23% ทั้งนี้ระบบขนส่งสาธารณะทุกประเภท สามารถรองรับการเดินทางของประชาชนได้อย่างเพียงพอ ไม่มีผู้โดยสารตกค้าง และยังไม่พบปัญหาใดๆ
นายอานนท์ กล่าวต่อว่า ส่วนสถานการณ์การเกิดอุบัติเหตุบนโครงข่ายทางถนนที่อยู่ในความรับผิดชอบของกระทรวงคมนาคม พบว่า มีอุบัติเหตุเกิดขึ้น 213 ครั้ง มีผู้เสียชีวิต 35 คน บาดเจ็บ 195 คน สาเหตุหลักของอุบัติเหตุส่วนใหญ่เกิดจากการขับรถเร็วเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด บริเวณที่เกิดอุบัติเหตุสูงสุด คือ บริเวณทางตรง และรถที่เกิดอุบัติเหตุสูงสุด คือ รถปิกอัพ 4 ล้อ โดยจังหวัดเชียงใหม่ มีผู้เสียชีวิตสูงสุด 6 ราย สำหรับการตรวจความพร้อมของรถโดยสารสาธารณะ ณ จุดตรวจความพร้อม 25 จุด 12,559 คัน พบข้อบกพร่อง 1 คัน ซึ่งสั่งแก้ไขปรับปรุงแล้ว
 
นายอานนท์ กล่าวอีกว่า ขณะที่ความพร้อมของท่าเรือ/แพ 1,574 แห่ง พบมีเรือโดยสารไม่พร้อมใช้งาน 4 ลำ สั่งปรับปรุงแล้ว ด้านการปฏิบัติงานของพนักงานขับรถ เจ้าหน้าที่รถไฟ รถไฟฟ้า และผู้ประจำเรือ ไม่พบว่ามีการดื่มแอลกอฮอล์หรือใช้สารเสพติด อย่างไรก็ตามคาดว่าวันที่ 22 พ.ย.นี้ จะมีประชาชนเดินทางกลับเข้ามายังกรุงเทพฯ เป็นจำนวนมาก การจราจรอาจจะชะลอตัวบ้าง ซึ่งนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม ได้สั่งการให้ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เตรียมพร้อมดูแลการเดินทาง และมอนิเตอร์การจราจรอย่างใกล้ชิด หากพบว่ามีปริมาณรถเริ่มสะสมจำนวนมาก ให้เปิดรีเวิร์สเลนให้รถวิ่งสวนทางช่องขาออก เพื่อให้ประชาชนได้รับความสะดวกและปลอดภัยมากที่สุด ทั้งนี้ในช่วงวันหยุดต่อเนื่องครั้งนี้ปริมาณรถอาจจะไม่เยอะมาก แม้จะสูงกว่าที่ประมาณการไว้ แต่ก็ยังน้อยกว่าในช่วงเทศกาลต่างๆ
 
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับช่วงวันหยุดต่อเนื่องเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจภายในประเทศ ระหว่างวันที่ 18-22 พ.ย. นี้ รวม 5 วัน ทางกระทรวงคมนาคมได้คาดการณ์ว่าจะมีปริมาณผู้โดยสารใช้บริการขนส่งสาธารณะทั่วประเทศรวม 10.3 ล้านคน และมีปริมาณรถยนต์ส่วนบุคคลที่เข้า-ออกกรุงเทพฯ บนโครงข่ายถนนทางหลวงสายหลัก และทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง (มอเตอร์เวย์) ของ ทล. และบนทางด่วนของการทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) ประมาณ 10.38 ล้านคัน.


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

บอกต่อ : 6