อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 28 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 28 มกราคม 2564

ก.พ.64เปิดประมูลรถไฟฟ้าสายสีม่วงใต้ "เตาปูน-ราษฎร์บูรณะ"

รฟม. เตรียมเปิดประมูลชิงรถไฟฟ้าสายสีม่วงใต้ “เตาปูน-ราษฎร์บูรณะ” 1.2 แสนล้าน ก.พ.ปีหน้า คาดก่อสร้าง ส.ค.64 เปิดให้บริการปี 70 เร่งตรวจสอบรายละเอียดพื้นที่เวนคืน ก่อนชงบอร์ดเคาะจ่ายเงินเยียวยาให้ประชาชน อังคารที่ 24 พฤศจิกายน 2563 เวลา 16.27 น.


นายภคพงศ์ ศิริกันทรมาศ ผู้ว่าการการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) เปิดเผยความคืบหน้าโครงการรถไฟฟ้าสายสีม่วงใต้ ช่วงเตาปูน-ราษฎร์บูรณะ ระยะทาง 23.6 กิโลเมตร (กม.) วงเงินลงทุน 1.24 แสนล้านบาทว่า ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนการร่างรายละเอียดเงื่อนไขการประกวดราคา (ทีโออาร์) คาดว่าจะเปิดประกวดราคาได้ภายในเดือน ก.พ.64 ได้ผู้ชนะประมูลประมาณเดือน มิ.ย.-ก.ค.64 เริ่มก่อสร้างภายในเดือน ส.ค.-ก.ย.64 และเปิดให้บริการภายในปี 70

ผู้สื่อข่าวถามว่า การเปิดประมูลครั้งนี้ จะเป็นเอกชนรายเดิมที่ได้รับสัมปทานโครงการรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน และโครงการรถไฟฟ้าสายสีม่วง ช่วงเตาปูน-บางใหญ่ หรือไม่ นายภคพงศ์ กล่าวว่า เอกชนทุกรายหากมีคุณสมบัติครบถ้วนตามที่กำหนดก็สามารถเข้าร่วมประมูลโครงการรถไฟฟ้าสายสีม่วงใต้ได้ แต่เอกชนรายใดจะเป็นผู้ชนะการประมูล ก็ต้องขึ้นอยู่กับการพิจารณาข้อเสนอที่เอกชนแต่ละรายยื่นเสนอมา

นายภคพงศ์ ยังกล่าวถึงปัญหาประชาชนคัดค้านโครงการฯ เพราะได้รับผลกระทบจากการเวนคืนที่ดินว่า เป็นเรื่องปกติอยู่แล้วที่ต้องมีการคัดค้าน แต่ตามหลักกฎหมายด้านการเวนคืน จะมีการจ่ายค่าชดเชยให้แก่ประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากการเวนคืนบริเวณพื้นที่ในโครงการฯ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสัญญาเช่าช่วงระหว่างประชาชนที่ได้รับผลกระทบ และเจ้าของที่ดินบริเวณดังกล่าว ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการตรวจสอบรายละเอียด หากได้ข้อสรุปจะเร่งเสนอคณะกรรมการ (บอร์ด) รฟม. เพื่อพิจารณาจ่ายค่าชดเชยให้แก่ประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากการเวนคืนที่ดินในครั้งนี้ต่อไป
 
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับโครงการรถไฟฟ้าสายสีม่วงใต้ ช่วงเตาปูน-ราษฎร์บูรณะ มี 17 สถานี เป็นโครงสร้างทางวิ่งใต้ดิน 12.6 กม. 10 สถานี และทางวิ่งยกระดับ 11 กม. 7 สถานี มีจุดเริ่มต้นจากจุดเชื่อมต่อโครงการรถไฟฟ้ามหานคร สายฉลองรัชธรรม ที่สถานีเตาปูน เป็นทางยกระดับตามแนวถนน ง.8 ข้ามคลองบางซื่อ เปลี่ยนเป็นโครงสร้างใต้ดินลอดใต้กรมสรรพาวุธทหารบก เลี้ยวขวาเข้าสู่ถนนทหาร ผ่ายแยกเกียกกาย เข้าสู่ถนนสามเสน ผ่านอาคารรัฐสภาแห่งใหม่ โรงเรียนราชินีบน โรงพยาบาลวชิรพยาบาล จากนั้นเลี้ยวซ้ายเข้าสู่ถนนพระสุเมรุ ผ่านวัดบวรนิเวศ  ผ่านแยกผ่านฟ้าลีลาศ เข้าสู่ถนนมหาไชย ผ่านวัดราชนัดดาฯ เข้าสู่ถนนจักรเพชร ลอดใต้แม่น้ำเจ้าพระยาบริเวณสะพานพระปกเกล้า เข้าสู่ถนนประชาธิปก ลอดใต้วงเวียนใหญ่ เข้าสู่ถนนสมเด็จพระเจ้าตากสิน ลอดใต้แยกมไหสวรรย์ และเปลี่ยนเป็นโครงสร้างยกระดับวิ่งไปตามกลางถนนสุขสวัสดิ์ ผ่านแยกประชาอุทิศ สะพานภูมิพล 1 ผ่านสามแยกพระประแดง และสิ้นสุดที่ครุใน.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น