อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 17 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 17 มกราคม 2564

ขุนคลังพร้อมกดปุ่ม "คนละครึ่งเฟส2"เริ่ม1ม.ค.นี้

ขุนคลังพร้อมกดปุ่ม เริ่ม"คนละครึ่งเฟส2"1ม.ค.นี้ ยันเศรษฐกิจไทยผ่านจุดต่ำสุดแล้ว แต่ยังจำเป็นต้องมีมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจออกมาดูแลอย่างต่อเนื่อง พฤหัสบดีที่ 26 พฤศจิกายน 2563 เวลา 07.04 น.


นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คลัง กล่าวว่า เศรษฐกิจไทยผ่านจุดต่ำสุดมาแล้วในไตรมาส 2 แต่ในปี 64 รัฐบาลยังคงเดินหน้ามาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ โดยเฉพาะการกระตุ้นการบริโภคในประเทศ ซึ่งกระทรวงการคลังมีแผนที่จะออกมาตรการคนละครึ่งเฟส 2 เริ่มใช้ในวันที่ 1 ม.ค.64 เพื่อดูแลกำลังซื้อภายในประเทศอย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้ ยังเน้นการเดินหน้าลงทุนโครงสร้างพื้นฐาน รวมถึงสนับสนุนการและจะผลักดันในโครงการที่มีศักยภาพและสามารถเติบโตได้ในอนาคต เช่น ธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับดิจิทัล ธุรกิจที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับการดูแลสุขภาพ ขณะเดียวกัน กระทรวงการคลัง ยืนยัน มีความจำเป็นที่จะต้องกู้เงินเพื่อลงทุนในระยะต่อไป โดยรัฐบาลยืนยันจะทำด้วยความระวังและรอบคอบ

สำหรับการดูแลสถานการณ์ค่าเงินบาทที่แข็งค่านั้น กระทรวงการคลัง ยังทำงานสอดประสานกับธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ในการดูแลค่าเงินบาท โดยเชื่อว่าหลังจากนี้ธปท. จะมีมาตรการดูแลเพิ่มเติมจากที่ออกไปแล้วในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา เพื่อไม่ให้ค่าเงินบาทแข็งค่าเกินไปจนส่งผลกระทบต่อการแข่งขันของผู้ส่งออก

“บาทค่อนข้างแข็งมาก ดังนั้นหน่วยงานภาครัฐและธปท.ดูแลเรื่องนี้ และอาจจะต้องมีมาตรการบางอย่างเพิ่มขึ้นมา เพื่อทำให้เงินบาทไม่แข็งเกินไป และจะทำต่อไปเรื่อยๆ ว่าจะทำอย่างไรให้เงินบาทสามารถแข็งขันได้ในระหว่างประเทศ”

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น