อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 17 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 17 มกราคม 2564

ปตท.คาดราคาน้ำมัน ปี 64 ยังผันผวน

ปตท.เปิดงานสัมมนาออนไลน์ 2020 คาดราคาน้ำมันปี 64 ผันผวนตามปัจจัยทั้งลบและบวก ประเมินอยู่ในกรอบ 45-55 และ 35-45 ดอลลาร์สหรัฐ/บาร์เรล พฤหัสบดีที่ 26 พฤศจิกายน 2563 เวลา 17.17 น.


นายอรรถพล ฤกษ์พิบูลย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บมจ.ปตท. เปิดเผยในวาระเป็นประธานเปิดงานสัมมนาออนไลน์ 2020 The Annual Petroleum Outlook Forum ภายใต้หัวข้อ “The Great Reset : เมื่อโรคปฏิวัติโลก… เจาะลึกจุดเปลี่ยนโลกพลังงาน” โดยทีมนักวิเคราะห์สถานการณ์น้ำมันของ กลุ่ม ปตท. (PRISM Expert) ว่าทีมนักวิเคราะห์นั้นได้มีการคาดการณ์ราคาน้ำมันดิบตลาดดูไบในปี 2564 อยู่ที่ 45-55 ดอลลาร์สหรัฐ ต่อบาร์เรล ปรับตัวสูงขึ้นจากปี 63 เนื่องด้วยสัญญาณบวกจากความก้าวหน้าการพัฒนาวัคซีนป้องกันเชื้อไวรัสโควิด-19 การออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของนานาประเทศ และแนวโน้มการใช้พลังงานทดแทน ซึ่งการฟื้นตัวของตลาดน้ำมันยังคงมีความเสี่ยง หากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิดเกิดการระบาดต่อเนื่องและยังไม่สามารถควบคุมได้ ทำให้ราคาน้ำมันดิบดูไบเคลื่อนไหวที่ระดับ 35 – 45 ดอลลาร์สหรัฐ ต่อบาร์เรลนายเมธา วีระโอฬารกุล พนักงานการค้าระหว่างประเทศ ฝ่ายการค้าอนุพันธ์ บมจ.ปตท. กล่าวว่าแนวโน้มของสถานการณ์การใช้น้ำมันของโลกในปี 2564 นั้น จะแบ่งได้เป็น 2 อย่าง ได้แก่ 1. ถ้าสถานการณ์มาตรการทางเศรษฐกิจจากทุก ๆ ประเทศอัดฉีดเข้าไปได้เพียงพอ หรือสถานการณ์โควิด-19 สามารถควบคุมได้ รวมถึงสงครามทางการค้า (เทรดวอร์) ระหว่างจีนกับสหรัฐลดความรุนแรงลง สามารถเจรจากันได้มากขึ้น จะส่งผลให้จีดีพีเติบโตอยู่ที่ 5.2% และส่งผลการใช้น้ำมันเติบโตอยู่ที่ 5.3 ล้านบาร์เรลต่อวัน 2.ถ้ามาตรการทางด้านเศรษฐกิจไม่เพียงพอสถานการณ์โควิดไม่สามารถควบคุมได้ รวมถึงเทรดวอร์ยังรุนแรงอยู่นั้นจะส่งผลให้จีดีพีโลกเติบโตเพียง 3.4% และความต้องการใช้น้ำมันจะเพิ่มขึ้นเพียง 1.3 ล้านบาร์เรลต่อวัน

ทั้งนี้ความต้องการใช้จะฟื้นคืนมาได้ต้องอาศัยความคลี่คลายของสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ซึ่งดูได้จากประเทศจีนที่สามารถควบคุมสถานการณ์ดังกล่าวได้แล้ว และมีตัวเลขประเมินเศรษฐกิจ (จีดีพี) เป็นบวก ซึ่งในปีหน้าการคาดการณ์จีดีพีของประเทศจีนจะอยู่ที่ 8.2% จะส่งผลให้ความต้องการใช้น้ำมันเติบโตอยู่ที่ 1 ล้านบาร์เรลต่อวัน และเป็นสัดส่วนโดยรวมของโลกเติบโตขึ้น 6.25 ล้านบาร์เรลต่อวัน แต่ก็ยังไม่สามารถทดแทนได้ทั้งหมด แต่ก็เป็นสัญญาณการฟื้นตัวที่ดี โดยเป็นการใช้จากภาคาการบิน การขับขี่ และภาคอุตสาหกรรม

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น