อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 21 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 21 มกราคม 2564

"สุพัฒนพงษ์" ขอแรงทุกคนประคองศก.หวังฟื้นตัวเร็ว

รองนายกฯ เศรษฐกิจ เชื่อเศรษฐกิจไทยฟื้นตัวได้เร็วปีหน้า ขอทุกฝ่ายช่วยกันประคอง รับตอนนี้ผ่านแล้วครึ่งทางยังต้องทำต่อ ส่วนภาคเอกชนชี้ต้องช่วยจ้างงาน-เร่งปรับโครงสร้างเศรษฐกิจหลังโควิด อังคารที่ 1 ธันวาคม 2563 เวลา 22.41 น.


นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.พลังงาน เปิดเผยในงาน INTANIA DINNER TALK 2020 เดินหน้าฝ่าวิกฤต พลิกเศรษฐกิจไทย จัดโดยสมาคมนิสิตเก่าวิศวกรรมศาสตร์แห่งจุฬาลงกรณ์ ว่า เชื่อมั่นว่าเศรษฐกิจไทยจะฟื้นตัวจากภาวะการระบาดของไวรัสโควิด-19 ได้ โดยใช้เวลาประมาณ 12-18 เดือน ถือว่าเป็นการฟื้นตัวที่เร็ว หากทุกฝ่ายทั้งรัฐ เอกชน ประชาชน ช่วยกันประคับประคองให้เศรษฐกิจขยายตัวต่อไปสัก 3-4% แม้ว่าที่ผ่านมาการเยียวยาและการดูแลเศรษฐกิจจะใช้เงินไปประมาณ 1 ล้านล้านบาท แต่ก็ยังพบว่าเสถียรภาพทางเศรษฐกิจของไทยยังคงดีอยู่ เช่นเดียวกับการปรับโครงสร้างเศรษฐกิจ เป็นสิ่งที่ต้องปรับเปลี่ยนจากการพึ่งพาส่งออกและการท่องเที่ยว หันมาทางดิจิทัล และเทคโนโลยีมากขึ้น

"ตอนนี้เราผ่านมาครึ่งทางแล้ว ต่อไปการฟื้นตัวต้องช่วยกันประคับประคอง เดินหน้าอย่างแข็งแรง เพราะภารกิจตอนนี้ของเรายังไม่จบสิ้น"

นายดนุชา พิชยนันท์ เลขาธิการสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) กล่าวว่า สศช.ยังประเมินตัวเลขเศรษฐกิจไทยปีนี้อยู่ที่ลบ 6% ส่วนปีหน้าคงต้องพึ่งพาเศรษฐกิจในประเทศเป็นหลัก แต่ก็มีเรื่องที่ห่วงคือ การจ้างงาน ต่อจากนี้จะมีจำนวนเพิ่มขึ้นจากการระบาดของโควิด รวมทั้งภาวะหนี้ครัวเรือนในระดับสูงจะกระทบกำลังซื้อ และเงินบาทที่แข็งค่า สิ่งเหล่านี้ต้องติดตามกันต่อไป รวมถึงต้องเฝ้าระวังความเสี่ยงเรื่องไวรัสที่อาจกลับมาระบาดในประเทศอีกในช่วงก่อนที่ไทยจะมีวัคซีนครึ่งปีหน้า เพราะจะส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจแน่นอน นายสารัชถ์ รัตนาวะดี ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท กัลฟ์ เอ็นเนอร์จี ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ในปีหน้าบริษัทยังคงมีการลงทุนทั้งในไทยและต่างประเทศ โดยในเรื่องวัคซีนนั้นคงต้องมาประเมินต่อว่าเมื่อมีออกมาใช้แล้วจะช่วยให้เศรษฐกิจฟื้นตัวได้เร็วหรือไม่ ส่วนสิ่งสำคัญที่ต้องติดตามต่อ คือ การเมืองระหว่างประเทศ โดยเฉพาะสถานการณ์ของสหรัฐ-จีน เช่นเดียวกับการเมืองในประเทศ สอีกเรื่องคือการเข้ามาของเทคโนโลยี 5G ที่จะเข้ามาเปลี่ยนวิถีชีวิตประจำวันของคนไทย

นายอรรถพล ฤกษ์พิบูลย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการ ใหญ่ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ปีหน้าเศรษฐกิจไทยอาจไม่ฟื้นตัวมาก โดยสิ่งสำคัญที่ต้องทำคือการรักษาการจ้างงานระยะสั้นเอาไว้ให้มากที่สุด ซึ่งที่ผ่านมา ปตท. รวมทั้งบริษัทในเครือก็ได้ร่วมดูแลเรื่องนี้ โดยเฉพาะการจ้างงานเด็กจบใหม่

นายรุ่งโรจน์ รังสิโยภาส กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปูนซิเมนต์ไทย จำกัด (มหาชน) หรือ SCG กล่าวว่า สิ่งที่ต้องทำตอนนี้เพื่อรองรับปีหน้าคือ การเตรียมความพร้อม เช่นในภาคการท่องเที่ยวหากจะกลับมาเปิดในปีหน้า ก็ต้องเตรียมความพร้อม เพราะที่ผ่านมาภาคท่องเที่ยวปิดไปนาน 1 ปี หากไม่เตรียมความพร้อมไว้ตอนเปิดอาจมีปัญหาเรื่องการรองรับแน่นอน ส่วนในปีหน้ามองว่า เป็นโอกาสของไทยที่ดูแลโควิดในประเทศดีแล้ว ก็สามารถทำอะไรหลายอย่างในช่วงที่หลายประเทศยังคงวุ่นกับเรื่องการแก้ปัญหาโควิดอยู่ได้

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น