อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 5 มีนาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 5 มีนาคม 2564

ม็อบบุกคลังขีดเส้น1สัปดาห์ จ่ายเยียวยาถ้วนหน้า3,500

ไมค์ นำม็อบราษฎร บุกกระทรวงคลังยื่น 3 ข้อ ขอเยียวยาถ้วนหน้า 3,500 บาท 3 เดือน ลดค่าครองชีพน้ำ-ไฟ-เน็ตช่วยประชาชน แจกจ่ายวัคซีนทั่วถึง ขีดเส้น 1 สัปดาห์พร้อมนำม็อบกลับมาใหญ่กว่าเดิม ศุกร์ที่ 22 มกราคม 2564 เวลา 14.05 น.


เมื่อเวลา 13.00 น. ที่กระทรวงการคลัง นายภาณุพงศ์ จาดนอก แกนนำม็อบคณะราษฎร ได้เดินทางมายื่นจดหมายเปิดผนึกจากราษฎรถึงรมว.คลัง เพื่อขอให้ลดงบประมาณที่สูงเกินความจำเป็น เช่น งบประมาณของกองทัพ 223,467 ล้านบาท นำมาใช้ช่วยเหลือเยียวยาประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากโควิด โดยมีกลุ่มมวลชนเดินทางมารวมกว่า 60-70 คน ขณะที่กระทรวงการคลังได้มีการประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.บางซื่อ และตำรวจนครบาลจากส่วนกลางกว่า 100 นาย มาดูแลความเรียบร้อยพร้อมกับปิดประตูเข้า-ออกทั้งหมด

ทั้งนี้ ระหว่างการรอยื่นหนังสือได้เกิดความไม่พอใจขึ้นเล็กน้อย เนื่องจากเจ้าหน้าที่คลังได้ปิดประตูไม่ให้ม็อบเข้ามา อีกทั้งยังไม่มีตัวแทนมารับยื่นหนังสือ จนม็อบขู่ว่าจะใช้กำลังเปิดประตูและปิดถนนซอยอารีย์สัมพันธ์หน้ากระทรวงการคลัง แต่ต่อมากระทรวงการคลัง ได้ส่งตัวแทน น.ส.เฉลิมรัตน์ อิ่มนุกูลกิจ ผู้อำนวยการส่วนบริหารการพัสดุ สำนักงานปลัดกระทรวงการคลัง มาเป็นผู้รับเรื่อง จากนั้นไม่นานกลุ่มก็สลายตัวแยกย้ายกลับไป

นายภาณุพงศ์ กล่าวว่า การมายื่นจดหมายครั้งนี้ เพื่อต้องการเป็นกระบอกเสียงประชาชน ใช้รัฐบาลเยียวยาช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากโควิดอย่างมีประสิทธิภาพ เนื่องจากยังมีพี่น้องประชาชนจำนวนมากเข้าไม่ถึงเงินเยียวยาจากโครงการคนละครึ่งเฟสสอง ทั้งจากที่ไม่มีอุปกรณ์ อิเล็กทรอนิกส์ และประชาชนต้องแย่งชิงกันลงทะเบียน ดังนั้น คณะราษฎรจึงขอเสนอให้กระทรวงการคลังพิจารณา 3 ข้อ โดยให้เวลา 1 สัปดาห์ หากไม่ได้รับการตอบสนองจะเดินทางกลับมาอีกครั้งในวันศุกร์ที่ 29 ม.ค.64 พร้อมกับมวลชนที่ใหญ่ขึ้นกว่าเดิม 

สำหรับข้อเสนอ 3 ข้อประกอบด้วย 1. เยียวยาประชาชนอย่างถ้วนหน้าเท่าเทียม โดยให้รัฐเยียวยาประชาชนผู้ที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไป เดือนละ 3,500 บาท เป็นเวลา 3 เดือน โดยมาตรการดังกล่าวจะใช้งบประมาณ 525,000 ล้านบาท ซึ่งหากมีการตัดลดและโยกย้ายงบที่ไม่จำเป็นก็จะมีงบประมาณเพียงพอ 2. นําเข้าและกระจายวัคซีนโควิด-19 แก่ทุกคนอย่างเท่าเทียม และ 3. ช่วยอุดหนุนค่าครองชีพของประชาชน ทั้งค่าสาธารณูปโภค ค่าไฟฟ้า ค่าประปา ค่าอินเทอร์เน็ต ค่าโดยสาร อย่างน้อย 3 เดือน และสำหรับนักเรียน นักศึกษาจะต้องมีการลดค่าเล่าเรียน พร้อมทั้งช่วยอุดหนุนค่าใช้จ่ายที่เกิดจากการเรียนออนไลน์
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    27%
  • ไม่เห็นด้วย
    73%

ความคิดเห็น